Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Phát huy hiệu quả vườn thuốc nam tại các trạm y tế 

Thứ bảy, 03/11/2018, 09:02:07
Print + | - Font Size: A
Phát huy hiệu quả vườn thuốc nam tại các trạm y tế 

Phát huy hiệu quả vườn thuốc nam tại các trạm y tế 

A Font Size: - | +

t4-4mau01-1541210629
Cán bộ Trạm y tế xã Hanh Cù, huyện Thanh Ba chăm sóc vườn cây thuốc nam.

PTĐT - Thời gian gần đây, việc sử dụng kết hợp đông - tây y trong chữa trị bệnh đã được chú trọng. Tại mỗi trạm y tế xã đã xây dựng một vườn thuốc nam với các nhóm thuốc khác nhau rất thuận lợi cho nhiều bệnh nhân đến khám và điều trị bệnh…

Xã Hanh Cù (huyện Thanh Ba) được chọn để xây dựng trạm y tế điểm vào cuối những năm 80 của thế kỷ trước. Hiện tại cơ sở vật chất của trạm y tế đã có phần xuống cấp nhưng cơ bản vẫn đảm bảo nhu cầu khám chữa bệnh ban đầu cho người dân địa phương, đặc biệt vẫn duy trì và phát huy tốt hiệu quả của vườn thuốc nam. Vườn thuốc nam của trạm y tế được xây dựng trên diện tích hơn 40m2 với khoảng 50 cây thuốc được trồng theo từng ô, nhóm riêng biệt và gắn biển tên nên rất thuận tiện cho người dân quan sát, tìm kiếm để xin về nhân giống và sử dụng. 

Thầy thuốc ưu tú, lương y Nguyễn Hữu Tính, người đã có hơn 40 năm công tác tại trạm y tế và là người “khai sinh” ra vườn thuốc nam chia sẻ: “Khi hòa bình mới lặp lại, sống trong điều kiện kinh tế bao cấp nên việc sử dụng thuốc tây y trong khám chữa bệnh rất ít bởi giá cao mà hàng lại khan hiếm. Hanh Cù là địa phương có truyền thống trồng cây thuốc, dược liệu từ xa xưa nên người dân chủ yếu chữa bệnh bằng những cây thuốc, vị thuốc có sẵn trong vườn nhà. Vì thế khi bắt tay vào xây dựng vườn thuốc nam ở trạm y tế gặp nhiều thuận lợi, từ việc sưu tầm, nhân giống đến chăm sóc, sử dụng”. Nghiên cứu, am hiểu về đông y nên ông Tính không chỉ hướng dẫn bà con sử dụng trực tiếp những vị thuốc tươi mà còn hái, phơi khô, sao, chiết xuất để kéo dài thời gian sử dụng. Thế nên trong một thời gian dài, vườn cây thuốc nam của Trạm y tế Hanh Cù trở thành “công cụ” đắc lực trong việc phòng, chữa bệnh của bà con trong xã và những vùng lân cận.

Vào vườn thuốc nam Trạm y tế Hanh Cù sẽ gặp nhiều loại cây rất quen thuộc như: Ngải cứu, chanh, sả, tía tô, gừng, hẹ, rẻ quạt, đinh lăng, hương nhu, xạ đen, kim ngân… Những loại thuốc nam này có hiệu quả rất tốt trong việc điều trị các chứng cảm, thương hàn, viêm họng, thanh nhiệt, tiêu viêm, sốt xuất huyết, đau nhức cơ xương khớp... Chị Nguyễn Thị Mai Hương - Trạm trưởng Trạm y tế xã cho biết: Hiện tại, trạm y tế vẫn thường xuyên chăm sóc, bổ sung và sử dụng kết hợp giữa đông, tây y trong việc chữa một số bệnh thông thường cho người dân. Khi bệnh nhân đến trạm khám, cán bộ y tế của trạm tuyên truyền, giới thiệu cho người bệnh về cách sử dụng.

Chị Nguyễn Thị Sinh, người dân khu 3 cho hay: Bản thân tôi và người dân trong xã hay sử dụng các loại cây thuốc nam có sẵn trong vườn, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ. Nếu cây nào không có thì ra vườn thuốc nam của trạm y tế xin về trồng vì dùng thuốc nam tuy tác dụng chậm hơn thuốc tây y nhưng nó không có tác dụng phụ. Như tôi có con nhỏ, bé rất hay mắc những bệnh về hô hấp, sốt, ngoài da… nhất là trong thời điểm giao mùa, bên cạnh việc sử dụng thuốc tây y theo đơn kê của bác sĩ, tôi xin lá hẹ, húng chanh hấp mật ong cho con uống để giảm cơn ho hay lấy lá kim ngân về đun nước tắm khi con bị sốt phát ban…

Cùng với Hanh Cù, hiện nay tại hơn 270 xã, phường, thị trấn trên địa bàn toàn tỉnh hầu như địa phương nào cũng có vườn thuốc nam; nhiều trạm y tế ở các địa phương cũng đang duy trì và phát huy tốt hiệu quả của vườn thuốc nam như: Phương Lĩnh, Chí Tiên (Thanh Ba), Chân Mộng (Đoan Hùng),… Nếu vườn thuốc nam tại các trạm y tế ở các địa phương tập trung chủ yếu những cây chữa bệnh thông thường, dễ kiếm, dễ trồng thì vườn thuốc nam của Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh là nơi “hội tụ” của nhiều vị thuốc quý hiếm, được “di thực” từ nhiều vùng miền, nhất là huyện Tân Sơn với hơn 200 loại; phục vụ tốt cho việc bảo vệ nguồn gen cũng như quá trình học tập, nghiên cứu và chữa bệnh bằng đông y.

Thực tế cho thấy, so với việc chữa bệnh theo phương pháp tây y, chữa bệnh thông thường bằng các bài thuốc nam có nhiều ưu điểm như tránh được hiện tượng “nhờn thuốc”. Không chỉ bảo đảm tốt tiêu chí vườn cây thuốc nam mẫu trong xây dựng xã chuẩn quốc gia về y tế mà việc phát triển về số lượng, chất lượng và nâng cao hiệu quả vườn cây thuốc nam còn nhằm mục tiêu lưu giữ những bài thuốc cổ truyền của dân tộc, bảo vệ và duy trì nguồn dược liệu quý.

Tuy nhiên, việc phát triển vườn thuốc nam tại các trạm y tế còn gặp nhiều khó khăn. Một số trạm y tế có vườn thuốc nam, nhưng không đầy đủ chủng loại, số cây thuốc theo quy định. Cùng với đó, tình trạng các trạm y tế có vườn thuốc nam nhưng cũng khó phát triển, bởi hầu hết các trạm mới chỉ có các cây thuốc mẫu thông dụng chứ chưa thể sơ chế thành thuốc nguyên liệu để đưa vào sử dụng còn phổ biến. Đối với các trạm y tế miền núi, có nhiều thuận lợi như quỹ đất rộng, giống cây thuốc đa dạng, dễ kiếm... nhưng, việc xây dựng vườn thuốc nam mẫu cũng chưa được chú trọng, hiệu quả chưa cao. Nhiều địa phương, trạm y tế thiếu trang thiết bị và đội ngũ cán bộ chuyên khoa y học cổ truyền, nên việc ứng dụng thuốc nam vào điều trị còn khó khăn, hiệu quả thấp. Hơn nữa, kinh phí cho hoạt động y tế phường, xã eo hẹp, khó đầu tư cho hoạt động y học cổ truyền nói chung và vườn thuốc nam nói riêng. Ngoài ra, người dân không mặn mà với khám, chữa bệnh bằng y học cổ truyền…

Để phát huy hiệu quả những vườn thuốc nam tại trạm y tế tuyến xã, ngành Y tế tiếp tục tham mưu các cấp chính quyền có những cơ chế, chính sách và đề án để phát triển vườn cây thuốc nam tại các trạm y tế; tăng cường đào tạo, bố trí cán bộ y học cổ truyền về các trạm y tế cũng như tuyên truyền, hướng dẫn người dân cách sử dụng, trồng và chăm sóc một số cây thuốc thông dụng để sử dụng khi cần thiết. 

Mộc Trà

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang