Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Bảo hiểm y tế “cứu cánh” cho người nhiễm HIV/AIDS

Thứ bảy, 01/12/2018, 10:12:37
Print + | - Font Size: A
Bảo hiểm y tế “cứu cánh” cho người nhiễm HIV/AIDS

Bảo hiểm y tế “cứu cánh” cho người nhiễm HIV/AIDS

A Font Size: - | +

t4-4mau01-1543634042
 Bệnh nhân HIV đến nhận thuốc ARV tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh.

PTĐT - Từ ngày 1-1-2019, Quỹ Bảo hiểm y tế sẽ thanh toán đầy đủ các dịch vụ điều trị HIV/AIDS và thuốc kháng virus ARV cho người nhiễm HIV có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT). Quy định này mở ra nhiều cơ hội được chăm sóc và điều trị cho bệnh nhân HIV/AIDS.

Tại tỉnh ta hiện có 5 cơ sở điều trị ARV là: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh; Bệnh viện Đa khoa tỉnh; Trung tâm Y tế huyện Thanh Sơn; Bệnh viện Đa khoa thị xã Phú Thọ và Trại giam Tân Lập với tổng số gần 1.800 bệnh nhân nhiễm HIV đang điều trị. Theo số liệu của Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh, hiện nay, gần 100% bệnh nhân nhiễm HIV có thẻ BHYT. Chị Lưu Thị N, bệnh nhân HIV đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh có tham gia BHYT chia sẻ: “Khi nghe sắp tới, kinh phí chương trình phòng, chống HIV/AIDS bị cắt giảm tôi rất lo sợ, bởi chi phí điều trị HIV và các bệnh nhiễm trùng cơ hội rất tốn kém. Vậy nên, khi được các bác sĩ tư vấn, tôi đã mua BHYT. Nhờ có thẻ BHYT, mà mỗi lần tôi đến khám và điều trị tại bệnh viện đã giúp tôi đỡ tốn kém rất nhiều”. Hay như bệnh nhân  Hà Phương L, ở Tân Sơn bị HIV và  viêm da do nấm Penicillium marneffei. Bệnh nhân nhiễm nấm khá nặng và nguy hiểm nên phải chuyển đi  Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương. Chị Phương L chia sẻ: “Vợ chồng tôi đều làm ruộng, cuộc sống gia đình khó khăn, hai vợ chồng lại bị HIV. Thẻ BHYT là “cứu cánh” của gia đình tôi”. 

Theo phân tích của bác sĩ Lê Hồng Thành - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh: “Hiện nay, điều trị HIV bằng thuốc kháng ARV vẫn được Quỹ toàn cầu chi trả. Tuy nhiên, sau này nếu không còn các nguồn hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân HIV thì chi phí thấp nhất cho việc điều trị thuốc của bệnh nhân HIV/AIDS khoảng hơn 10 triệu đồng/năm/người đối với bệnh nhân theo phác đồ 1.  Đối với bệnh nhân kháng thuốc, phải điều trị phác đồ 2 thì chi phí tăng lên gấp  8 đến 10 lần. Điều đáng nói, tỷ lệ kháng thuốc đang có xu hướng tăng lên đối với một số bệnh nhân HIV/AIDS đang điều trị”. Như vậy, nếu không có thẻ BHYT, người nhiễm HIV sẽ phải bỏ ra một số tiền khá lớn để điều trị bằng thuốc ARV. Do đó, người tham gia BHYT nhiễm HIV khi sử dụng các dịch vụ y tế liên quan đến HIV/AIDS được quỹ BHYT chi trả bao gồm: Thuốc ARV (trừ trường hợp đã được nguồn kinh phí khác chi trả); xét nghiệm HIV trong khám chữa bệnh đối với phụ nữ trong thời kỳ mang thai và khi sinh con theo yêu cầu chuyên môn nếu không được các nguồn kinh phí khác chi trả; kỹ thuật đình chỉ thai nghén ở phụ nữ mang thai nhiễm HIV; xét nghiệm HIV, thuốc kháng vi rút HIV và khám chữa bệnh đối với trẻ sinh ra từ mẹ nhiễm HIV; xét nghiệm HIV theo yêu cầu chuyên môn trong khám chữa bệnh (trừ chi phí xét nghiệm HIV đối với người hiến mô, bộ phận cơ thể người); xét nghiệm HIV, điều trị bằng thuốc kháng HIV đối với người phơi nhiễm với HIV, người nhiễm HIV do tai nạn rủi ro (trừ các trường hợp tai nạn rủi ro nghề nghiệp đã được ngân sách Nhà nước chi trả); điều trị dự phòng nhiễm trùng cơ hội. Tuy nhiên, nhiều người nhiễm HIV/AIDS lo bị kỳ thị, phân biệt đối xử nên không muốn cung cấp thông tin để tham gia BHYT. Đặc biệt, một số bệnh nhân mặc dù có thẻ BHYT nhưng sẵn sàng bỏ tiền túi ra khám chữa bệnh, hoặc đến nơi không được hưởng BHYT để che giấu tình trạng bệnh. Bên cạnh đó, cũng có nhiều người nhiễm HIV chưa sẵn sàng mua thẻ BHYT dù có sự hỗ trợ của Nhà nước hoặc các dự án. 

Để tiến tới 100% người nhiễm HIV/AIDS có thẻ BHYT, thiết nghĩ cùng với sự quan tâm của các cấp, các ngành trong công tác tuyên truyền, vận động về giá trị thẻ BHYT cho người nhiễm HIV, bản thân người nhiễm HIV và gia đình người bệnh cần ý thức và thấy rõ những lợi ích mà BHYT đem lại nhằm góp phần giải quyết những khó khăn, thách thức trong công tác phòng, chống HIV/AIDS. Đặc biệt, trong thời gian tới, khi các nguồn tài trợ không còn duy trì, việc áp dụng chính sách BHYT đối với bệnh nhân nhiễm HIV để hỗ trợ chi phí trong quá trình điều trị sẽ là một giải pháp hữu hiệu. Bên cạnh đó, các cơ quan có thẩm quyền xem xét điều kiện tham gia BHYT đặc thù cho người bị nhiễm HIV để họ thuận lợi hơn khi tham gia loại hình bảo hiểm này.

Hạnh Thúy

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang