Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

HƯỞNG ỨNG NGÀY DÂN SỐ VIỆT NAM 26/12/2018

“Chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên vì tương lai giống nòi”

Thứ sáu, 21/12/2018, 10:08:05
Print + | - Font Size: A
“Chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên vì tương lai giống nòi”

“Chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên vì tương lai giống nòi”

A Font Size: - | +

phat-to-roi-tuyen-truyen-ve-skss-cho-cong-nhan-khu-cong-nghiep-1545361775
Cán bộ dân số phát tờ rơi tuyên truyền về SKSS cho công nhân lao động Khu công nghiệp Thụy Vân, thành phố Việt Trì.

PTĐT - Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) quy định lứa tuổi 10 - 19 tuổi là độ tuổi vị thành niên, thanh niên trẻ là lứa tuổi 19 - 24 tuổi. Tại Việt Nam, độ tuổi VTN/TN chiếm khoảng hơn 22% số dân, là lực lượng hùng hậu, có tiềm năng to lớn, xung kích trong công cuộc xây dựng phát triển đất nước. Đầu tư phát triển giáo dục, y tế và việc làm cho lực lượng lao động trẻ nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực có vai trò cốt yếu trong giai đoạn hiện nay. Chăm sóc sức khỏe sinh sản VTN/TN là một trong những yếu tố quan trọng có ý nghĩa quyết định đến chất lượng dân số, chất lượng nguồn nhân lực và tương lai của giống nòi. 

Dù đã có nhiều nỗ lực trong công tác truyền thông, giáo dục, song không thể phủ nhận  thực tế việc chăm sóc sức khỏe sinh sản VTN/TN còn gặp nhiều khó khăn, bất cập. Kiến thức, kỹ năng về bảo vệ, chăm sóc sức khỏe sinh sản/sức khỏe tình dục (SKSS/SKTD) của VTN/TN còn nhiều hạn chế; giáo dục về SKSS/SKTD chưa tiếp cận được ở diện rộng; việc cung cấp thông tin, dịch vụ thân thiện về SKSS/SKTD chưa đáp ứng được nhu cầu đa dạng của VTN/TN. Thực trạng này cùng với những biến đổi xã hội trong thời kỳ mở cửa, giao lưu, hội nhập làm nảy sinh nhiều nguy cơ liên quan đến SKSS/SKTD của VTN/TN. Tình trạng quan hệ tình dục sớm, quan hệ tình dục không an toàn, mang thai ngoài ý muốn và phá thai không an toàn, nguy cơ lây nhiễm bệnh lây truyền qua đường tình dục, xâm hại tình dục, nhiễm HIV ở VTN/TN… vẫn có xu hướng gia tăng, nhất là khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng khó khăn, các khu công nghiệp tập trung. Đặc biệt là  tình trạng nạo phá thai ở tuổi VTN/TN đang ở mức báo động. Theo số liệu báo cáo của Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em (Bộ Y tế), tình trạng phá thai ở Việt Nam đang ở mức rất cao với 250 đến 300 nghìn ca mỗi năm; cứ 1.000 ca phá thai có 15 trường hợp ở độ tuổi vị thành niên. Theo kết quả nghiên cứu của Tổng cục Dân số, mặc dù tỷ lệ phá thai ở Việt Nam trong 10 năm gần đây giảm, nhưng tỷ lệ nạo phá thai ở độ tuổi VTN/TN lại có dấu hiệu gia tăng, chiếm hơn 20% các trường hợp nạo phá thai... Đây là những con số đáng lo ngại đòi hỏi các cấp, các ngành cùng cộng đồng xã hội cần nỗ lực hơn nữa, đầu tư nhiều hơn nữa để chung tay giải quyết những vấn đề liên quan đến SKSS của VTN/TN.

Một trong những nguyên nhân chính gây nên tình trạng nạo phá thai và có con sớm là do VTN/TN còn khó khăn trong việc tiếp cận thông tin và dịch vụ CSSKSS. Mặc dù hiện nay VTN/TN có thể dễ dàng tiếp cận rất nhiều thông tin về CSSKSS qua các kênh, như: Internet, mạng xã hội... nhưng khó tiếp cận được những nguồn thông tin chính thống vì vậy chưa có kiến thức, kỹ năng thực hành đúng trong CSSKSS. Trong khi đó, các dịch vụ CSSKSS cho VTN/TN còn chưa đa dạng, thiếu tính thân thiện và chưa thuận tiện để VTN/TN có thể dễ dàng tiếp cận. Chất lượng dịch vụ chăm sóc SKSS/SKTD do các cơ sở y tế tư nhân cung cấp chưa được quản lý, kiểm tra, giám sát chặt chẽ và đánh giá thường xuyên. Việc giáo dục kỹ năng sống và giáo dục SKSS/SKTD trong nhà trường chưa được quan tâm đúng mức. Cùng với đó, các yếu tố về văn hóa, gia đình… cũng là nhân tố cản trở giới trẻ tiếp cận các dịch vụ chăm sóc SKSS/SKTD và giáo dục giới tính.

Cùng với cả nước, số người trong độ tuổi VTN/TN chiếm tỷ trọng khá cao ở Phú  Thọ, khoảng 27% dân số toàn tỉnh. Nhận thức được tầm quan trọng trong chăm sóc SKSS VTN/TN, trong những năm qua, Sở Y tế  đã tham mưu UBND tỉnh phê duyệt Kế hoạch số 4290/KH-UBND ngày 26/9/2017 về thực hiện Đề án Tăng cường tư vấn và cung cấp dịch vụ DS/KHHGĐ cho VTN/TN giai đoạn 2017-2020. Đây là kế hoạch mang tính toàn diện, tổng thể, can thiệp theo mô hình chuyên biệt phù hợp với tâm lý lứa tuổi và điều kiện môi trường làm việc, học tập của VTN/TN và đặc biệt chú trọng cải tạo môi trường, xã hội nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của gia đình, nhà trường, cộng đồng trong CSSKSS cho VTN/TN. Với các hoạt động đồng bộ như: Triển khai mô hình tư vấn và khám sức khỏe THN, mô hình hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái, mô hình tư vấn và cung cấp dịch vụ KHHGĐ cho công nhân KCN; Chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ đến các vùng đông dân, vùng khó khăn, vùng có mức sinh cao; phối hợp với ngành giáo dục đưa giáo dục DS/KHHGĐ vào trường học; thành lập CLB các bà mẹ có con trong độ tuổi VTN/TN; duy trì hoạt động tổng đài “Tư vấn hạnh phúc cho mọi nhà” 1900 545586... Sự nỗ lực vào cuộc của các cấp, các ngành, đã giúp công tác CSSKSS cho VTN/TN trên địa bàn đạt những kết quả đáng khích lệ, VTN/TN có nhiều cơ hội, điều kiện thuận lợi tiếp cận với thông tin, kiến thức chính thống về CSSKSS/KHHGĐ, đồng thời được cung cấp dịch vụ DS/KHHGĐ chuyên biệt, thân thiện, thuận tiện và an toàn. 

Tuy nhiên, trong một thời gian dài với mục tiêu giảm sinh, công tác DS/KHHGĐ tập trung vào nhóm phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ nên CSSKSS VTN/TN vẫn là vấn đề mới và khó, vẫn còn những khoảng trống trong CSSKSS VTN/TN, bởi đây là nhóm đối tượng đặc thù dễ bị tổn thương trong xã hội. Các chuyên gia nhận định, xóa bỏ được những khoảng trống trong CSSKSS VTN/TN sẽ đem lại lợi ích to lớn trong việc phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, giúp Quốc gia gặt hái được nhiều lợi ích kinh tế - xã hội to lớn và lâu dài. 

Để thiết thực hưởng ứng Tháng Hành động Quốc gia về Dân số và Ngày Dân số Việt Nam năm nay với chủ đề: “Chăm sóc SKSS vị thành niên, thanh niên vì tương lai giống nòi”, Ngành Y tế tỉnh Phú Thọ sẽ tiếp tục phối hợp với cơ quan truyền thông, các sở, ban, ngành, doanh nghiệp, các tổ chức chính trị xã hội, nhà trường triển khai mạnh mẽ các hoạt động truyền thông - giáo dục với nội dung, hình thức và cách tiếp cận phù hợp với VTN/TN, trong đó đặc biệt lưu ý đến nhóm VTN/TN yếu thế; tăng cường các hoạt động truyền thông giáo dục về DS-KHHGĐ trên các trang mạng xã hội…; xây dựng và nhân rộng các mô hình truyền thông chuyên biệt: Các buổi sinh hoạt ngoại khóa, góc thân thiện tại các trường THPT, THCS trên địa bàn; góc truyền thông - giáo dục tại các doanh nghiệp; nâng cao chất lượng dịch vụ DS-KHHGĐ cho VTN/TN tại tất cả các cơ sở cung cấp dịch vụ; xây dựng và hoàn thiện mô hình cung cấp dịch vụ chuyên biệt cho VTN/TN; duy trì hoạt động của tổng đài tư vấn 1900 545586 đặt tại Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh để tư vấn và giải đáp các thắc mắc về DS/SKSS/KHHGĐ cho VTN/TN…

Với các giải pháp được xây dựng và triển khai đồng bộ, chúng ta tin tưởng rằng VTN/TN tỉnh Phú Thọ sẽ có đủ điều kiện phát triển toàn diện cả về thể chất, trí tuệ, tinh thần để tự tin trở thành chủ nhân của đất nước. Như vậy, CSSKSS VTN/TN chính là sự chuẩn bị tốt nhất cho sự phát triển bền vững của tỉnh.

BS. Trần Thị Huyền
(Phó Giám đốc Sở Y tế, Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ)

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang