Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Chấn chỉnh hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng

Thứ hai, 14/01/2019, 07:29:46
Print + | - Font Size: A
Chấn chỉnh hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng

Chấn chỉnh hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng

A Font Size: - | +

Đoàn kiểm tra liên ngành của Hà Nội đã thu giữ lượng lớn thực phẩm chức năng trên địa bàn quận Đống Đa. (Ảnh: PV/Vietnam+)


Theo thông báo từ Văn phòng Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu các cơ quan liên quan kiên quyết chấn chỉnh hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng. 

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế tăng cường thông báo, đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông xử lý các cơ quan báo chí quảng cáo thực phẩm chức năng không đúng quy định của pháp luật. 

Bộ Công an tăng cường việc xử lý theo quy định của pháp luật hình sự đối với các trường hợp vi phạm nghiêm trọng trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng.

Bộ Công Thương quản lý chặt chẽ các sàn thương mại điện tử, kinh doanh đa cấp thực phẩm chức năng.

Trong loạt 5 bài "Đòn bẩy" lành mạnh hóa thị trường thực phẩm chức năngBáo Điện tử VietnamPlus đã đăng tải trong thời gian gần đây cho thấy, thị trường thực phẩm chức năng hiện nay đang là một mảnh đất màu mỡ, nhiều doanh nghiệp tập trung vào sản xuất, kinh doanh mặt hàng này.

Cùng với sự phát triển của mạng xã hội, xu hướng bán hàng online đang lên ngôi khi ai cũng có thể là mở shop trên môi trường mạng.

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp và các cá nhân đã áp dụng thương mại điện tử thông qua các website, mạng xã hội để khuyến mại, quảng cáo, bán hàng… Đây cũng là một kênh đang được nhiều đối tượng lợi dụng để rao bán, quảng cáo, khuyến mại công khai nhiều mặt hàng thực chất là hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, đặc biệt là với mặt hàng thời trang, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng...

Theo thống kê của Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam, vào năm 2000 mới chỉ có 13 doanh nghiệp nhập khẩu thực phẩm chức năng với 63 sản phẩm. Đến năm 2016 đã có 1.872 công ty sản xuất kinh doanh với 3.447 sản phẩm, trong đó sản phẩm sản xuất trong nước chiếm tỷ lệ lớn.

Số người sử dụng thực phẩm chức năng liên tục gia tăng và tăng nhanh chóng trong những năm gần đây. Nếu năm 2005, có xấp xỉ khoảng 1 triệu người ở 23 tỉnh, thành phố sử dụng thực phẩm chức năng (chiếm 1,1% dân số) thì đến năm 2010, cả nước có khoảng 5,7 triệu người sử dụng (chiếm 6,6% dân số) ở khắp 63 tỉnh, thành. 

Năm 2015, số người dùng thực phẩm chức năng đã tăng lên với khoảng 15,5 triệu người dùng (chiếm 17% dân số) ở khắp các tỉnh, thành và đến năm 2017, số người dùng thực phẩm chức năng đã tăng lên 21% dân số, tương đương gần 20 triệu người.

Theo TTXVN

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang