Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Khó khăn trong chăm sóc sức khỏe ở Kim Thượng

Thứ tư, 09/01/2019, 07:22:22
Print + | - Font Size: A
Khó khăn trong chăm sóc sức khỏe ở Kim Thượng

Khó khăn trong chăm sóc sức khỏe ở Kim Thượng

A Font Size: - | +

img6714-1546993447
Cán bộ Trạm y tế xã Kim Thượng thăm khám cho bệnh nhi.

PTĐT - Xã vùng cao Kim Thượng nằm cách trung tâm huyện Tân Sơn hơn hai chục cây số. Những năm qua, công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân trong xã gặp nhiều khó khăn. Từ trình độ dân trí không đồng đều, nhận thức về công tác phòng bệnh của người dân còn hạn chế đến cơ sở vật chất phục vụ công tác khám bệnh đã xuống cấp, ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng chăm sóc sức khỏe cộng đồng nơi đây.

Đầu giờ sáng, Trạm y tế xã Kim Thượng thưa thớt bệnh nhân đến khám.  Trong khoảng thời gian hơn 1 giờ đồng hồ có mặt tại trạm, chúng tôi chỉ thấy có vài ba bệnh nhân đến khám với mục đích lấy thuốc bảo hiểm y tế (BHYT). Vừa bế con trên tay, chị Phạm Thị Nhuận ở xóm Xuân 1 vừa hớt hải gọi bác sỹ với thái độ lo lắng. Trong lúc bận bịu công việc nhà, chị sơ ý để con ngã đập đầu xuống nền nhà. Thấy con gào khóc liên tục, chị liền đưa con tới trạm y tế khám. Sau khi khám và trấn an tinh thần cháu bé, bác sỹ kết luận cháu bị đau phần mềm chỉ chườm đá sẽ khỏi mà không cần dùng thuốc. Bác sỹ Hà Thị Minh Tý - Trạm trưởng Trạm y tế xã chia sẻ: “Những trường hợp bệnh nhẹ không cần dùng thuốc mà tới trạm khám như cháu bé trên là rất ít, bởi bệnh nhân đến với chúng tôi đa phần là những người bị bệnh mãn tính tới trạm khám để lấy thuốc BHYT. Trong khi nguồn thuốc BHYT lại thiếu nhiều, chưa đáp ứng nhu cầu người bệnh ở địa phương, vì thế đã ảnh hưởng không nhỏ đến công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân trong xã”. 

Không chỉ khó khăn về nguồn thuốc BHYT, hiện cơ sở vật chất Trạm y tế đã xuống cấp sau 6 năm được công nhận xã đạt Bộ tiêu chí Quốc gia về y tế giai đoạn 2011-2020. Dãy nhà cấp 4 được xây dựng từ năm 2006 phần tường tróc lở, mái lợp fi brô-xi măng thấm dột mỗi khi trời mưa. Nếu so với nhu cầu hiện tại, Trạm cần có thêm phòng truyền thông, khám bệnh, siêu âm và phòng đảm bảo vô khuẩn phục vụ công tác đỡ đẻ tại trạm. Vì cách xa trung tâm y tế huyện nên nhiều phụ nữ có thai vẫn lựa chọn sinh đẻ tại trạm. Trung bình mỗi năm có khoảng 30 ca đẻ tại trạm, trong khi phòng đẻ lại không đảm bảo vô khuẩn. Điều đó gây cản trở đến hoạt động chuyên môn của cán bộ Trạm y tế. Vào mỗi đợt tiêm chủng hay tổ chức chiến dịch tuyên truyền phòng bệnh, các phòng chức năng được tận dụng hết công suất, phòng họp trở thành phòng theo dõi phản ứng sau tiêm chủng…   

Xã Kim Thượng có 13 khu dân cư với tổng số hơn 6.600 nhân khẩu sinh sống rải rác, phân bố thưa thớt trên diện tích rộng, địa hình phức tạp nhiều đồi núi, dân tộc Mường, Dao chiếm tỷ lệ hơn 90% dân số trong xã. Trình độ dân trí không đồng đều, thậm chí ở một số bản động vùng cao như: Hạ Bằng, Tân Ong, Xoan, Tân Hồi vẫn còn người dân không biết chữ. Ý thức của người dân trong công tác chăm sóc sức khỏe còn nhiều hạn chế. Trước thực tế đó, để nâng cao nhận thức phòng bệnh cho cộng đồng nhằm đạt được các chỉ tiêu đề ra trong chương trình mục tiêu Quốc gia về y tế, cán bộ y tế xã đã tăng cường tuyên truyền bằng nhiều hình thức. Năm qua, Trạm y tế đã phân công cán bộ phụ trách chương trình truyền thông giáo dục sức khỏe phối hợp với các tổ chức đoàn thể địa phương, nhân viên y tế thôn bản tích cực tuyên truyền tới hàng nghìn lượt người ở từng khu dân cư. Nội dung tuyên truyền đa dạng như phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em, phòng chống các bệnh truyền nhiễm và không truyền nhiễm, góp phần đẩy lùi các hủ tục lạc hậu trong điều trị bệnh của người dân.

Tuy nhiên, để giảm bớt những khó khăn, thách thức trong công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân trên địa bàn xã Kim Thượng rất cần sự vào cuộc tích cực hơn nữa của các cơ quan chức năng, nhất là trong việc nâng cao nhận thức về phòng bệnh cho nhân dân.

Hồng Nhung

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang