Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Phát huy hiệu quả chăm sóc sức khỏe  học sinh, sinh viên

Thứ sáu, 11/01/2019, 12:28:33
Print + | - Font Size: A
Phát huy hiệu quả chăm sóc sức khỏe  học sinh, sinh viên

Phát huy hiệu quả chăm sóc sức khỏe  học sinh, sinh viên

A Font Size: - | +

20180906110743-1547184596
Học sinh có thẻ BHYT khám bệnh tại Trung tâm y tế huyện Lâm Thao.

PTĐT - Là một trong những địa phương đi đầu trong việc thực hiện tốt công tác bảo hiểm y tế (BHYT) học sinh, sinh viên (HSSV), nhiều năm liền, huyện Lâm Thao luôn chú trọng thực hiện tốt, nhanh chóng, kịp thời việc cấp phát thẻ BHYT, cũng như chăm sóc sức khỏe ban đầu và chi trả cho đối tượng HSSV, đảm bảo quyền lợi tối đa mà các em được thụ hưởng.

Năm học 2018-2019, Lâm Thao là địa phương có 100% số HSSV tham gia BHYT. Điển hình là Trường tiểu học Sơn Vi, Trường tiểu học Tứ Xã 2, Trường THCS Bản Nguyên là những trường nhiều năm liền có 100% học sinh tham gia BHYT.

Ông Nguyễn Văn Hằng - Giám đốc BHXH huyện Lâm Thao cho biết: Để có được kết quả này, công tác BHYT HSSV trên địa bàn huyện luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, nhất là sự chỉ đạo sát sao của UBND huyện; sự phối hợp giữa ngành BHXH huyện với ngành Giáo dục và Đào tạo huyện và quan trọng nhất là chính sách BHYT ngày càng có sự lan tỏa sâu rộng trong phụ huynh học sinh.

Nhờ đó, BHXH huyện đã triển khai Luật BHYT cho học sinh đi vào nền nếp; quyền lợi khám chữa bệnh (KCB) đối với học sinh ngày càng được bảo đảm; hệ thống y tế trường học từng bước được củng cố và hoạt động ngày càng hiệu quả; công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu tại các trường học và công tác KCB cho học sinh các cấp rất được quan tâm.

Được BHXH tỉnh phân cấp thực hiện in, cấp thẻ cho đối tượng HSSV, năm học 2018-2019, BHXH huyện Lâm Thao đã cấp thẻ kịp thời, nhanh chóng, đáp ứng yêu cầu và tạo niềm tin cho phụ huynh và HSSV khi tham gia BHYT. Trong công tác KCB BHYT cho HSSV, BHXH huyện đã tích cực phối hợp với các cơ sở KCB thực hiện đúng  quy định về việc tạm ứng, thanh quyết toán quỹ KCB. Do vậy, quyền lợi của học sinh tham gia BHYT được đảm bảo khi đi KCB, thanh toán chi phí KCB nội, ngoại trú đầy đủ, kịp thời, ngày càng tạo niềm tin cho các bậc phụ huynh tham gia BHYT cho con em mình.

Tại Trường Tiểu học Sơn Vi, cô giáo Nguyễn Thị Bạch Mai - Hiệu trưởng nhà trường cho biết:  Ngay từ đầu năm học, nhà trường đã  tuyên truyền cho giáo viên và phụ huynh hiểu được tầm quan trọng của thẻ BHYT cũng như vận động phụ huynh tham gia đầy đủ cho con em mình. Bên cạnh đó, nhà trường cũng bố trí phòng y tế đạt chuẩn có nhân viên y tế tâm huyết, nhiệt tình để chăm sóc sức khỏe ban đầu tại trường cũng như phân loại học sinh có tình trạng sức khỏe không ổn định để theo dõi thường xuyên.

Em Nguyễn Đình Đăng, học sinh lớp 3A5 Trường Tiểu học Sơn Vi là một trong nhiều trường hợp được hưởng lợi trực tiếp từ BHYT học sinh, sinh viên. Chị Phạm Thị Thanh, mẹ em Đăng chia sẻ: Khi con bị u não phải vào viện cấp cứu, gia đình rất lo lắng vì chi phí KCB lên tới hàng trăm triệu đồng. Được bảo BHYT chi trả, gia đình chị bớt nỗi lo viện phí, tập trung chăm sóc sức khỏe cho con.  Không chỉ em Đăng mà còn nhiều học sinh khác trên địa bàn huyện Lâm Thao có chi phí KCB cao đã được BHYT chi trả như: Em Nguyễn Việt Anh ở xã Hợp Hải; em Đỗ Sỹ Quân ở thị trấn Lâm Thao, em Triệu Thị Thu Hương ở xã Thạch Sơn… 

HSSV  là thế hệ tương lai của đất nước, vì vậy bảo vệ và chăm sóc sức khỏe  cho HSSV là việc làm cấp thiết không chỉ của riêng  huyện Lâm Thao  mà của toàn xã hội. Chính sách BHYT đang phát huy hiệu quả trong công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân trên địa bàn huyện Lâm Thao. 

Hạnh Thúy

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang