Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Phù Ninh nâng cao hiệu quả quản lý chất thải y tế

Thứ năm, 17/01/2019, 07:42:18
Print + | - Font Size: A
Phù Ninh nâng cao hiệu quả quản lý chất thải y tế

Phù Ninh nâng cao hiệu quả quản lý chất thải y tế

A Font Size: - | +

img6889-1547685775
Nhân viên vệ sinh Trung tâm y tế huyện Phù Ninh nhắc nhở người nhà bệnh nhân phân loại rác đúng quy định.

PTĐT - Với đặc thù nằm giữa khu dân cư nên để hạn chế tối đa các loại chất thải y tế ảnh hưởng đến môi trường, người bệnh và cộng đồng, Trung tâm y tế huyện Phù Ninh đã có nhiều biện pháp tăng cường quản lý chất thải y tế, góp phần thực hiện mục tiêu chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Hoạt động xử lý chất thải tại Trung tâm y tế huyện đã có sự điều chỉnh theo hướng tích cực, đảm bảo hiệu quả hơn so với vài năm trước. Cách đây 3 năm, hoạt động xử lý chất thải y tế tại đây gặp nhiều khó khăn do công nghệ lạc hậu, ảnh hưởng đến công suất, chất lượng chất thải sau xử lý chưa triệt để. Khói, mùi phát ra từ lò đốt chất thải rắn trong khuôn viên Trung tâm đã ảnh hưởng phần nào đến mỹ quan và sức khỏe của người bệnh, các khu dân cư liền kề. Kể từ năm 2017, Trung tâm đã đóng cửa lò đốt chất thải rắn, chất thải nguy hại mà thực hiện ký hợp đồng với Công ty TNHH môi trường Phú Hà định kỳ thu gom và xử lý theo quy định. Trung bình mỗi ngày lượng chất thải rắn y tế nguy hại phát sinh khoảng 37kg sẽ được thu gom tập trung, bảo quản tại kho lạnh với nhiệt độ -14oC và chuyển đến Công ty TNHH môi trường Phú Hà để xử lý 1 lần/tuần. Đối với chất thải rắn sinh hoạt gồm các loại vỏ hoa quả, thức ăn thừa, Trung tâm hợp đồng với Ban quản lý dự án các công trình công cộng của huyện đến thu gom và xử lý vào đầu giờ sáng hàng ngày, từ đó hạn chế lượng khí thải độc hại, góp phần tạo cảnh quan môi trường sạch sẽ nơi chăm sóc sức khỏe cho người dân.  

Chế độ quan trắc, đánh giá lưu lượng, chất lượng nước thải được thực hiện định kỳ 4 lần/năm. Hiện nay, nguồn nước thải phát sinh chủ yếu từ quy trình khám, chữa bệnh và hoạt động sinh hoạt của cán bộ, bệnh nhân với lượng nước thải khoảng 24m3/ngày đêm. Nước thải y tế và nước thải sinh hoạt phát sinh được xử lý bằng Cloramin B, sau đó thu gom về bể phốt 3 ngăn, dẫn vào hệ thống xử lý nước thải bằng công nghệ sinh học với công suất 150m3/ngày đêm. Nguồn nước trước khi xả thải ra mương sinh hoạt chung đảm bảo tiêu chuẩn. Theo kết quả quan trắc và phân tích môi trường mới đây, các thông số, chỉ tiêu về không khí, khí thải, nước thải của Trung tâm y tế huyện Phù Ninh đều không vượt quá giới hạn cho phép. Ô nhiễm môi trường không khí do bụi và tiếng ồn chủ yếu phát sinh do sự di chuyển của các phương tiện giao thông. Để giảm thiểu nguồn khí thải phát sinh, đơn vị đã tích cực trồng nhiều cây xanh, nghiêm chỉnh thực hiện quy định dừng xe tắt máy đối với các phương tiện dừng đỗ lâu. Một trong những giải pháp quan trọng để tạo cảnh quan, môi trường y tế sạch đẹp đó là nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân.

Chị Ngô Thị Việt - Nhân viên vệ sinh tại Khoa Sản cho biết: “Mặc dù Trung tâm đã trang bị đầy đủ các thùng chứa chất thải cũng như các bảng biển quy định ở khu vực vệ sinh, nhưng nhiều người vẫn chưa ý thức trong việc giữ gìn vệ sinh chung, còn bỏ rác không đúng nơi quy định. Vì thế, chúng tôi thường xuyên nhắc nhở để người bệnh, người nhà bệnh nhân biết và thực hiện”. Trung tâm cũng thường xuyên tổ chức tập huấn cho đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế về phân loại, xử lý rác thải nhằm hạn chế tình trạng phân loại chưa đúng, ảnh hưởng đến quá trình xử lý chất thải. 

Để nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác quản lý chất thải y tế, thời gian tới, Trung tâm y tế huyện Phù Ninh sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Sở Tài nguyên và Môi trường trong việc chấp hành các quy định của Nhà nước về bảo vệ môi trường và quản lý chất thải y tế. Trong quá trình quản lý chất thải y tế, tuyệt đối không để lọt chất thải y tế ra ngoài gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân; đa dạng hóa các hoạt động truyền thông thay đổi hành vi, kết hợp truyền thông trực tiếp và gián tiếp, tạo sự chuyển biến tích cực trong bảo vệ môi trường cho cán bộ, nhân viên y tế cũng như người bệnh. 

Hồng Nhung

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang