Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Người mắc bệnh ung thư đại trực tràng có xu hướng trẻ hóa

Thứ năm, 25/04/2019, 08:44:39
Print + | - Font Size: A
Người mắc bệnh ung thư đại trực tràng có xu hướng trẻ hóa

Người mắc bệnh ung thư đại trực tràng có xu hướng trẻ hóa

A Font Size: - | +

vnpbenhnhanungthu-1556156753
Các bác sỹ thực hiện kỹ thuật nội soi phóng đại và ánh sáng màu trong chẩn đoán ung thư đại trực tràng sớm cho một bệnh nhân.

Tại Việt Nam, ung thư đại trực tràng đứng thứ 5 trong số 10 bệnh ung thư phổ biến nhất ở cả hai giới với số ca mắc mới là hơn 14.700 người và hơn 7.800 trường hợp tử vong mỗi năm.

Nếu như trước đây, người mắc ung thư đại trực tràng thường gặp ở độ tuổi trên 50 thì giờ đây căn bệnh này có xu hướng trẻ hóa.

Tại Bệnh viện K, trung bình mỗi ngày tiếp nhận khoảng 5 trường hợp mắc ung thư đại trực tràng, đặc biệt có những bệnh nhân phẫu thuật ung thư đại trực tràng tại bệnh viện khi mới 12,13 tuổi…

Tiến sỹ Bùi Ánh Tuyết - Trưởng khoa Nội soi thăm dò chức năng (Bệnh viện K) đã cho biết như vậy trong chương trình “Tập huấn đào tạo về chẩn đoán và điều trị tổn thương polyp và ung thư sớm đại trực tràng,” diễn ra chiều 24/4 tại Hà Nội.

Bác sỹ Bùi Ánh Tuyết phân tích, ung thư đường tiêu hóa thường gặp và là nguyên nhân tử vong hàng đầu tại nhiều quốc gia trên thế giới. Đặc biệt ung thư đại trực tràng đang có xu hướng tăng lên.

Theo Globocan 2018 (Tổ chức Ung thư toàn cầu), có khoảng 1,8 triệu ca mới mắc chiếm 10,2 % và khoảng 880.000 trường hợp tử vong, chiếm 9,2 % tổng số ca tử vong do ung thư đại trực tràng.

Ghi nhận ung thư 2018 tại Việt Nam, ung thư đại trực tràng đứng thứ 5 trong số 10 bệnh ung thư phổ biến nhất ở cả hai giới với số ca mắc mới là hơn 14.700 người và hơn 7.800 trường hợp tử vong mỗi năm.

Theo thống kê của WHO, với nhóm bệnh nhân phát hiện bệnh giai đoạn sớm có tỷ lệ sống sau 5 năm đạt 90%, bệnh nhân phát hiện ở giai đoạn muộn thì chỉ khoảng 10%.

Theo khảo sát tại bệnh viện K, hiện tại hơn 70% bệnh nhân ung thư đến khám ở giai đoạn muộn với các nhu cầu điều trị giảm đau và chăm sóc triệu chứng là chủ yếu. Việc bệnh nhân đến các cơ sở y tế khám bệnh ở giai đoạn muộn khiến hiệu quả của việc chữa bệnh bị giảm rất nhiều.

Khuyến cáo của hiệp hội nội soi Nhật Bản cho thấy, khám sàng lọc và nội soi đại trực tràng giúp giảm tỷ lệ tử vong do ung thư đại trực tràng, đặc biệt cắt polyp qua nội soi giúp giảm tới 80% tỷ lệ mắc ung thư đại trực tràng.

Thời gian qua, Bệnh viện K đã phối hợp cùng trung tâm ung thư Shizuoka Nhật Bản áp dụng kỹ thuật, tiêu chẩn chuẩn đoán và điều trị tổn thương đại trực tràng theo hội nội soi Nhật Bản nhằm nâng cao chất lượng chẩn đoán, phát hiện sớm ung thư đại trực tràng từ đó can thiệp tối thiểu, nâng cao chất lượng cuộc sống và thời gian sống cho người bệnh.

Kỹ thuật nội soi phóng đại và ánh sáng màu trong chẩn đoán ung thư đại trực tràng sớm, phát hiện tổn thương sẽ tiến hành cắt hớt niêm mạc nội soi, kỹ thuật này giúp bệnh nhân rút ngắn thời gian điều trị, tiết kiệm chi phí và hạn chế xâm lấn giúp nâng cao chất lượng sống cho người bệnh.

Bệnh viện K vừa triển khai phương pháp này để chẩn đoán, xử lý polyp, phát hiện sớm ung thư đại trực tràng.

“Mục đích của việc nội soi phóng đại này giúp phát hiện sớm mốt số ung thư đuờng tiêu hóa thuờng gặp như ung thư dạ dày, thực quản, đại tràng. Can thiệp qua nội soi giúp giảm thiểu thời gian nằm điều trị, tiết kiệm chi phí và hạn chế xâm lấn nâng cao chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân,” bác sỹ Bùi Ánh Tuyết cho biết.

Để phòng ngừa ung thư đại tràng, các chuyên gia đưa ra lời khuyên mỗi người dân nên hạn chế ăn nhiều thịt, chất béo có nguồn gốc từ đạm động vật; bổ sung đầy đủ chất xơ từ lúa mạch, trái cây, rau tươi, các vitamin E, C, và A… và duy trì chế độ sinh hoạt năng động, luyện tập thể dục thường xuyên.

Các chuyên gia khuyến cáo, những nguời có tiền sử viêm đại tràng mạn tính, trong gia đình có nguời than từng mắc ung thư đường tiêu hóa (thực quản, dạ dày, đại tràng), hoặc khi có triệu chứng sụt cân không rõ lý do, táo bón, đầy bụng, đi tiêu ra máu, ói ra máu… thì nên đi khám ngay để tầm soát, phát hiện và điều trị kịp thời.

Theo VietnamPlus

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang