Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Ung thư đại trực tràng ngày càng trẻ hóa

Thứ hai, 29/04/2019, 06:51:36
Print + | - Font Size: A
Ung thư đại trực tràng ngày càng trẻ hóa

Ung thư đại trực tràng ngày càng trẻ hóa

A Font Size: - | +

Căn bệnh vốn thường gặp ở độ tuổi trên 50 thì giờ đây ung thư đại trực tràng đã gặp ở lứa tuổi 30, thậm chí 12, 13 tuổi cũng đã có những bệnh nhân phải phẫu thuật. Trung bình một ngày tại Bệnh viện K tiếp nhận khoảng 5 bệnh nhân mắc căn bệnh này.

Ung thư đại trực tràng đứng top 5 những bệnh ung thư thường gặp tại Việt Nam

TS.BS Bùi Ánh Tuyết, Trưởng khoa Nội soi thăm dò chức năng, Bệnh viện K cho biết” “Ung thư đường tiêu hóa là bệnh ung thư thường gặp và là nguyên nhân tử vong hàng đầu tại nhiều quốc gia trên thế giới. Đặc biệt ung thư đại trực tràng đang có xu hướng tăng lên.

Theo Globocan (Ghi nhận ung thư) 2018 tại Việt Nam, ung thư đại trực tràng đứng thứ 5 trong số 10 bệnh ung thư phổ biến nhất ở cả hai giới với số ca mắc mới là 14.733 và 7.856 trường hợp tử vong.

Còn theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), với nhóm bệnh nhân phát hiện bệnh giai đoạn sớm có tỷ lệ sống sau 5 năm đạt 90%, bệnh nhân phát hiện ở giai đoạn muộn thì chỉ khoảng 10%.”

Theo ghi nhận tại bệnh viện K, hiện tại hơn 70% bệnh nhân ung thư đến khám ở giai đoạn muộn với các nhu cầu điều trị giảm đau và chăm sóc triệu chứng là chủ yếu. Việc bệnh nhân đến các cơ sở y tế khám bệnh ở giai đoạn muộn khiến hiệu quả của việc chữa bệnh bị giảm rất nhiều. Nhu cầu phát hiện chẩn đoán ung thư sớm đang rất lớn giúp tăng hiệu quả và giảm chi phí điều trị đáng kể.

BS.Kenichiro Imai, Trung tâm nội soi, Bệnh viện ung thư Shizuoka trực tiếp hướng dẫn các bác sĩ Bệnh viện K kĩ thuật nội soi nhuộm màu phóng đại phát hiện ung thư đại trực tràng từ rất sớm. Ảnh: ĐT

“Nếu như trước đây, người mắc ung thư đại trực tràng thường gặp ở độ tuổi trên 50 thì giờ đây căn bệnh này có xu hướng trẻ hóa. Tại bệnh viện K, trung bình mỗi ngày tiếp nhận khoảng 5 trường hợp mắc ung thư đại trực tràng, đặc biệt có những bệnh nhân phẫu thuật ung thư đại trực tràng khi 12,13 tuổi… Đó là hồi chuông cảnh báo, mọi người cần đi khám sức khỏe định kỳ, tầm soát phát hiện sớm để điều trị kịp thời”- TS.BS Bùi Ánh Tuyết nhấn mạnh.

Nội soi “nhuộm màu” phóng đại phát hiện tổn thương rất sớm của ung thư

Theo khuyến cáo của Hiệp hội nội soi Nhật Bản, khám sàng lọc và nội soi đại trực tràng giúp giảm tỷ lệ tử vong do ung thư đại trực tràng, đặc biệt cắt polyp qua nội soi giúp giảm tới 80% tỷ lệ mắc ung thư đại trực tràng (UT ĐTT).

Đối với ung thư đại trực tràng các phương pháp chẩn đoán có giá trị nhất hiện tại là nội soi ống mềm, ngoài quan sát được tổn thương còn lấy sinh thiết làm xét nghiệm về mặt tế bào học. Nội soi, chẩn đoán sớm ung thư là rất cần thiết, đặc biệt với nhóm người có nguy cơ mắc bệnh cao.

Theo TS.BS Bùi Ánh Tuyết, kỹ thuật nhuộm màu phóng đại sẽ giúp nhìn ra tổn thương polyp là sớm hay muộn để bác sĩ đưa ra phương pháp điều trị tốt nhất.

Đây là hệ thống máy nội soi thế hệ mới nhất có hình ảnh sắc nét, hiển thị rõ tổn thương dù là nhỏ nhất, có chức năng nhuộm màu bằng ánh sáng và phóng đại trên 100 lần, giúp phân tích rõ ràng vi cấu trúc và vi mạch máu của tổn thương, đưa ra nhận định chính xác về tính chất tế bào học của tổn thương, phân biệt tổn thương ung thư và không ung thư từ đó đưa ra hướng can thiệp kịp thời cho người bệnh.    

“Mục đích của việc nội soi phóng đại này là giúp phát hiện sớm mốt số ung thư đường tiêu hóa thường gặp như ung thư dạ dày, thực quản, đại tràng…”, TS Tuyết chia sẻ.

Đặc biệt, không chỉ giúp phát hiện sớm tổn thương ung thư, hệ thống này cũng giúp điều trị tổn thương ung thư ở ngay giai đoạn sớm bằng can thiệp qua nội soi để cắt niêm mạc và cắt tác dưới niêm mạc qua nội soi.

Tùy mức độ tổn thương bác sĩ sẽ lựa chọn cắt niêm mạc hay cắt tách dưới niêm mạc. Cắt niêm mạc qua nội soi ống mềm thường can thiệp với những tổn thương dưới 2cm, còn kĩ thuật cắt tách dưới niêm mạc có thể can thiệp được nhưng tổn thương lớn > 30mm, đảm bảo cắt trọn khối tổn thương và giảm tối đa tỷ lệ tái phát.

“Can thiệp qua nội soi giúp giảm thiểu thời gian nằm điều trị, tiết kiệm chi phí và hạn chế xâm lấn nâng cao chất lượng cuộc sống  cho bệnh nhân”, TS.BS Bùi Ánh Tuyết cho biết.

Để phòng ngừa ung thư đại tràng, các chuyên gia đưa ra lời khuyên nên hạn chế ăn nhiều thịt, chất béo có nguồn gốc từ đạm động vật; bổ sung đầy đủ chất xơ từ lúa mạch, trái cây, rau tươi, các vitamin E, C, A …và duy trì chế độ sinh hoạt năng động, luyện tập thể dục thường xuyên.

Các chuyên gia khuyến cáo, những người có tiền sử viêm đại tràng mạn tính, trong gia đình có người thân từng mắc ung thư đường tiêu hóa (thực quản, dạ dày, đại tràng), hoặc khi có triệu chứng sụt cân không rõ lý do, táo bón, đầy bụng, đi tiêu ra máu, ói ra máu … thì nên đi khám ngay để tầm soát, phát hiện và điều trị kịp thời.

Theo ĐCSVN

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang