Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Từ vụ việc nam sinh lớp 10 làm bạn gái mang bầu và sinh con khi 16 tuổi

Cần “vẽ đường cho hươu chạy” đúng hướng

Thứ ba, 14/05/2019, 15:39:30
Print + | - Font Size: A
Cần “vẽ đường cho hươu chạy” đúng hướng

Cần “vẽ đường cho hươu chạy” đúng hướng

A Font Size: - | +

học sinh THCS Thọ Sơn tham gia tìm hiểu về giới tính, SKSS
Học sinh trường THCS Thọ Sơn , TP Việt Trì tham gia tìm hiểu về giới tính, sức khỏe sinh sản.

PTĐT - Những ngày qua, dư luận xã hội rất quan tâm đến thông tin nam sinh lớp 10 khiến bạn gái mang bầu và sinh con khi mới 16 tuổi. Điều này cho thấy lứa tuổi vị thành niên (VTN) đang đối mặt với tình dục trước hôn nhân dẫn tới mang thai ngoài ý muốn, nạo phá thai, bệnh lây truyền qua đường tình dục… Hơn lúc nào hết, công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản (CSSKSS), KHHGĐ cho độ tuổi VTN cần sự quan tâm, phối hợp của gia đình, nhà trường và cộng đồng xã hội. 

Vị thành niên là nhóm dân số đặc thù, đang trong thời kỳ “quá độ” từ trẻ em lên người trưởng thành nên có nhiều thay đổi về tâm lý, sinh lý và hành vi. Từ vụ việc nam sinh lớp 10 ở huyện Lâm Thao khiến bạn gái mang bầu và sinh con ở tuổi 16 đặt ra nhiều vấn đề về giáo dục giới tính trong trường học cũng như sự phối hợp, liên lạc giữa nhà trường với gia đình học sinh hiện nay. 

Ở Việt Nam, vị thành niên (VTN) là lứa tuổi từ 10 đến 18 tuổi, ở độ tuổi này, tâm sinh lý và thể chất của các em mới chỉ đang trong giai đoạn phát triển. Việc gia tăng tình trạng nạo phá thai ở tuổi VTN là do các em còn thiếu kiến thức về SKSS, giới tính, tình yêu và tình dục; trong khi đó các bậc phụ huynh còn thiếu kiến thức về giới tính, tâm lý lứa tuổi nên né tránh khi trao đổi, tâm sự với con về lĩnh vực nhạy cảm này. Không ít trường hợp khi trẻ hỏi bố mẹ là sinh con ra từ đâu thì nhiều ông bố, bà mẹ trả lời: Sinh ra từ nách, từ rốn… khiến tuổi VTN ngộ nhận, lầm tưởng về kiến thức giới tính, kiến thức sinh sản. Bên cạnh đó một số phụ huynh có tâm lý chủ quan khi cho rằng con mình còn bé bỏng, non nớt “ăn chưa no, lo chưa tới” làm sao mà biết và làm những “chuyện ấy”. Tuy nhiên hiện nay trẻ VTN thường xuyên được tiếp xúc với nhiều nguồn thông tin không lành mạnh qua Internet, mạng xã hội, vì thế suy nghĩ không nên “vẽ đường cho hươu chạy” ở các phụ huynh cần phải thay đổi, dù rằng hơi muộn. 


phong-van-1557934422

Bà Trần Thị Huyền - Phó Giám đốc Sở Y tế  chia sẻ: Nếu để ý, chúng ta vẫn thấy trên diễn đàn các trang mạng xã hội, các bạn vẫn hồn nhiên chia sẻ những “bí quyết” phòng tránh thai hết sức ngây thơ và không tưởng như thụt rửa âm đạo ngay sau khi quan hệ tình dục có thể loại bỏ tinh trùng và tránh thai ngoài ý muốn. Đây quả là một vấn đề đáng báo động về giáo dục giới tính, giáo dục kỹ năng sống và chăm sóc sức khỏe sinh sản cho giới trẻ. Với sự phát triển hiện nay, học sinh dậy thì sớm từ 12 - 14 tuổi là khá phổ biến. Mặc dù đã có việc lồng ghép giáo dục sức khỏe sinh sản, giới tính thông qua một số môn học và y tế học đường nhưng một phần do tâm lý ngại ngùng, coi đây là chuyện tế nhị nên chưa đạt hiệu quả. Vì thế, điều cần nhất hiện nay là cung cấp kiến thức về sức khỏe sinh sản và kỹ năng phòng tránh thai cho tuổi VTN. Tôi không cho rằng đây là "vẽ đường cho hươu chạy" bởi không "vạch đường" thì "hươu vẫn chạy"! Vấn đề là chúng ta phải vạch đường để "hươu chạy" cho đúng! 

Thạc sỹ Nguyễn Thị Nhiễu- Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thuộc Sở Y tế cho rằng: Trong quá trình làm nghề, chúng tôi đã gặp nhiều câu chuyện do thiếu kiến thức CSSKSS tuổi VTN dẫn đến những hậu quả đáng tiếc. Tôi vẫn nhớ một nữ sinh THPT có quan hệ tình dục nhưng do thiếu kiến thức nên không biết mình đã mang thai. Khi phát hiện thì thai đã 5 tháng, cô bé rất hoang mang và vô cùng lo lắng nhưng không chia sẻ và tâm sự với ai, tự tìm đến một phòng khám tư để phá thai. Không may tai biến đã xảy ra và cô bé phải vào bệnh viện để cắt tử cung. Thực tế hiện nay giới trẻ yêu sớm và có quan hệ tình dục ở tuổi VTN khá phổ biến. Việc đó dẫn tới hệ lụy là tỷ lệ nạo phá thai ở lứa tuổi này đang có xu hướng gia tăng. Vì thế bên cạnh việc giáo dục và hướng dẫn VTN về tình bạn, tình yêu trong sáng và tình dục lành mạnh an toàn thì cần tăng cường tuyên truyền về SKSS, giúp các em biết về các biện pháp tránh thai để không có thai ngoài ý muốn. 


truyền thông về giới tính, sức khỏe sinh sản vị thành niên của Trung tâm Dân số - Kế hoạch hóa gia đình thành phố
Trung tâm DS-KHHGĐ thành phố Việt Trì truyền thông về SKSS vị thành niên cho học sinh THCS tại TP Việt Trì.

Đã đến lúc cần quan tâm, tăng cường trang bị những kiến thức về sức khỏe sinh sản, kỹ năng sống cho học sinh thông qua quá trình giảng dạy, các buổi ngoại khóa đồng thời cung cấp rộng rãi các thông tin và kiến thức về sức khỏe sinh sản trên các kênh thích hợp như phòng Tư vấn tâm lý học đường, phòng Y tế học đường, câu lạc bộ, website của trường... đồng thời tạo điều kiện để các bạn học sinh dễ dàng tiếp cận được các phương tiện và biện pháp tránh thai thích hợp khi cần. Chúng ta không thể “lờ đi” hoặc “lo sợ” những kiến thức về giới tính trong trường học sẽ “vẽ đường cho các em chạy” mà giáo dục là cần thiết! Tất nhiên, không chỉ giáo dục trong nhà trường mà cha mẹ, gia đình cũng nên “cởi mở” hơn trong việc truyền đạt các kiến thức về giới tính cho con em mình để các em biết cách phòng tránh những xâm hại, thậm chí bảo vệ được mình khỏi những cám dỗ, cạm bẫy ngoài xã hội. 

Việt Hà 

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang