Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Trung tâm Sản Nhi: Phẫu thuật cắt u nang buồng trứng kích thước lớn cho bệnh nhi 10 tuổi

Thứ sáu, 10/05/2019, 15:31:56
Print + | - Font Size: A
Trung tâm Sản Nhi: Phẫu thuật cắt u nang buồng trứng kích thước lớn cho bệnh nhi 10 tuổi

Trung tâm Sản Nhi: Phẫu thuật cắt u nang buồng trứng kích thước lớn cho bệnh nhi 10 tuổi

A Font Size: - | +

image004-1557477216

PTĐT - Trung tâm Sản Nhi - Bệnh viện đa khoa tỉnh vừa phẫu thuật thành công cắt u nang buồng trứng có kích thước lớn cho một bé gái 10 tuổi.

Cháu T.A.T, 10 tuổi, trú tại Khu 6, xã Nga Hoàng, huyện Yên Lập nhập viện trong tình trạng bụng chướng to. Gia đình cho biết, khoảng 1 tháng nay, bụng cháu to lên bất thường. Ban đầu nghĩ cơ thể cháu phát triển, béo lên nên không đưa đi kiểm tra ngay. Chỉ đến khi bụng cháu to lên bất thường gia đình mới đưa cháu vào viện thăm khám. Kết quả chẩn đoán cho thấy, cháu có một khối u lớn, dạng nang nằm trong ổ bụng, kích thước 107x204x263mm, thể tích 2870ml.

Cháu T nhanh chóng được chỉ định nhập viện tại Trung tâm Sản Nhi. Sau khi hội chẩn với các bác sĩ, cháu T được chỉ định phẫu thuật nội soi thăm dò ổ bụng.


image002-1557477227

ThS.BS Nguyễn Đức Lân - Trưởng khoa Ngoại Nhi Tổng hợp cho biết: Khối u quá to, xâm chiếm gần hết ổ bụng với kích thước hơn 26cm. Khối u phát triển ở buồng trứng trái làm mất hết chức năng của buồng trứng. Do đó chúng tôi phải tiến hành hút nội soi lấy hết dịch trong khối u, đồng thời quyết định cắt hết buồng trứng trái và vòi trứng trái của bệnh nhi.

Sau hơn 2 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã cắt bỏ thành công khối u buồng trứng cho cháu T. Mẫu bệnh phẩm cũng được các bác sĩ gửi làm sinh thiết để xác định u lành tính hay ác tính. Sau khi phục hồi, bệnh nhi được theo dõi đặc biệt ít nhất là 15 năm.

Cũng theo bác sĩ Lân, để phát hiện sớm u nang buồng trứng hoặc các dị tật tiết niệu, sinh dục khác, cha mẹ cần quan sát bộ phận sinh dục ngoài của con. Nếu xuất hiện đau tức vùng hạ vị, bụng to bất thường, hay đau bụng, cần đưa con đến bệnh viện để siêu âm, khám sàng lọc.

Hoàng Quý

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang