Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Bệnh dại trong mùa nắng nóng – Quyết liệt phòng từ nguồn bệnh

Thứ ba, 11/06/2019, 15:26:32
Print + | - Font Size: A
Bệnh dại trong mùa nắng nóng – Quyết liệt phòng từ nguồn bệnh

Bệnh dại trong mùa nắng nóng – Quyết liệt phòng từ nguồn bệnh

A Font Size: - | +

img1905-1560241701
Người dân đến tiêm vắc xin phòng bệnh dại tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh.

PTĐT - Hiện nay, nhiều gia đình, nhất là tại các khu dân cư hay vùng nông thôn vẫn có thói quen nuôi chó, mèo thả rông. Trong khi, việc tiêm phòng vaccine chưa được nhiều người quan tâm dẫn đến tình trạng nhiều người bị chó, mèo cắn có chiều hướng gia tăng, nhất là vào mùa hè thời tiết đang ở thời điểm nắng nóng gay gắt hiện nay. Bệnh dại rất nguy hiểm do lây từ động vật sang người, dẫn đến tử vong nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, đúng cách.

Theo số liệu của Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh, số người bị phơi nhiễm đến tư vấn và tiêm vắc xin phòng bệnh dại hàng năm đều tăng. Nếu như năm 2013 có 4810 người thì đến năm 2018 đã có gần 7000 người. Tính đến tháng 5-2019, tổng số người đến tiêm là 2982 người. 

Chị Nguyễn Thị Hoa Lê, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: “Con chó cắn tôi được nuôi ở Công ty tôi làm việc. Thường ngày mọi người vẫn đi lại trong khuôn viên bình thường, sáng hôm đó tôi đến sớm vừa dựng xe thì nó xồ ra cắn”. Cũng bị chó “quen” cắn là trường hợp của bà Bùi Thị Lực, xã Trưng Vương, thành phố Việt Trì. Cũng là trường hợp tương tự chia sẻ: “Đây là con chó nhà hàng xóm. Nhà thường xuyên thả rông ngoài đường. Hôm đó có việc đi qua tôi bất ngờ bị nó đuổi theo và cắn. Trước đó nhiều người trong khu cũng có ý kiến về việc thả chó rông gây nguy hiểm, nhất là đối với trẻ nhỏ. Nhưng vì là hàng xóm láng giềng nên …”

Có thể nhận thấy đa số các trường hợp bị chó cắn đều xuất phát từ những con chó của hàng xóm  hay người quen do thả rông không có rọ mõm. Đây là thói quen khá thường xuyên của nhiều hộ nuôi chó hiện nay. Chính từ tâm lý “chó quen” khiến nhiều người trở nên không “đề phòng”, còn đối với chủ chó thì cho rằng “nó hiền mà, có cắn ai bao giờ”, cho đến khi sự việc xảy ra. Đặc biệt nhiều trường hợp, chó mèo thả rông và chưa được tiêm vắc xin còn phổ  biến. Đây là mối lo của mọi người dân, nhất là trong mùa nắng nóng hiện nay.

Thời gian vừa qua, rất nhiều vụ chó cắn trẻ nhỏ thương tâm xảy ra đã trở thành hồi chuông cảnh báo đối với tình trạng thả rông chó. Nguy hiểm hơn, sau khi bị chó cắn nhiều người lại chủ quan không đến các cơ sở y tế để được tư vấn và tiêm phòng vắc xin. Mặc dù số lượng người tử vong do bệnh dại có chiều hướng giảm. Nếu như năm 2012, toàn tỉnh có 15 trường hợp tử vong thì đến năm 2018 chỉ có 4 trường hợp. Tuy nhiên nhằm giảm tới mức thấp nhất số người tử vong do bệnh dại, cùng với việc các cơ quan chức năng, chính quyền các cấp trong tỉnh quan tâm chỉ đạo thực hiện công tác phòng chống bệnh dại, mỗi người dân phải luôn nêu cao ý thức phòng chống bệnh.

Bác sĩ Hà Hải Việt-Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết: “Bệnh dại là bệnh truyền nhiễm nguy  hiểm do vi rút gây ra, thường tác động lên hệ thần kinh. Người đã bị bệnh dại gần như tử vong 100%. Bệnh dại nguy hiểm nhưng hoàn toàn có thể phòng tránh được. Trong điều kiện thời tiết nóng bức như hiện nay, bệnh dại đang có chiều hướng gia tăng vì vậy với các trường hợp bị chó, mèo cắn thì phải sơ cứu đúng cách và đến ngay trung tâm y tế gần nhất để được tư vấn và tiêm phòng dại kịp thời. Vì chỉ có tiêm phòng mới ngăn ngừa không bị bệnh dại”.

Để phòng, chống bệnh dại trong cộng đồng Cục y tế dự phòng, Bộ Y tế khuyến cáo các hộ nuôi chó, mèo phải thực hiện tiêm phòng 100% đầy đủ và nhắc lại hàng năm theo khuyến cáo của ngành thú y; nuôi chó phải xích, nhốt khi ra đường phải mang rọ mõm; diệt chó chạy rông, chó vô chủ. Đối với các trường hợp bị chó, mèo cắn tuyệt đối không tự chữa hoặc nhờ thầy lang khám chữa mà phải đến các cơ sở y tế đảm bảo để tiêm vắc xin, giảm thiểu tối đa các trường hợp tử vong do bệnh dại.

Thu Hà

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang