Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Đẩy mạnh phát triển bảo hiểm y tế theo hộ gia đình

Chủ nhật, 02/06/2019, 06:42:35
Print + | - Font Size: A
Đẩy mạnh phát triển bảo hiểm y tế theo hộ gia đình

Đẩy mạnh phát triển bảo hiểm y tế theo hộ gia đình

A Font Size: - | +

phau-thuat-tim-ho-1559432652
Tham gia BHYT góp phần hạn chế gánh nặng về tài chính khi ốm đau, đặc biệt là các bệnh nặng phải phẫu thuật.
 - Phẫu thuật tim hở tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

PTĐT - Bảo hiểm y tế (BHYT) không vì mục đích lợi nhuận, do Nhà nước tổ chức thực hiện để chăm sóc sức khỏe cơ bản cho nhân dân. Tuy nhiên, những lợi ích thiết thực nhất mà BHYT mang lại thì không phải ai cũng biết.

Thực tế, bản chất của BHYT là chia sẻ rủi ro, giảm gánh nặng chi trả từ tiền túi của người bệnh và tạo nguồn lực quan trọng để chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Đặc biệt, tham gia BHYT theo hộ gia đình (HGĐ) không chỉ nhằm bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho tất cả các thành viên trong HGĐ mà còn giảm gánh nặng tài chính cho người đóng BHYT. Vì vậy, thời gian qua BHXH tỉnh đẩy mạnh phát triển BHYT theo HGĐ.

Trong những năm gần đây, việc phát triển số người tham gia BHYT đã trở thành một trong những chỉ tiêu kinh tế - xã hội quan trọng của các địa phương. Mục tiêu hướng đến là thực hiện có hiệu quả chính sách BHYT, mọi người dân đều được tham gia và thụ hưởng quyền lợi từ chính sách BHYT, góp phần thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội, bảo đảm ổn định chính trị - xã hội và phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Tính đến hết tháng 4-2019, toàn tỉnh có 1.245.783 người tham gia BHXH, BHYT, đạt tỷ lệ 88% dân số tham gia BHYT. Riêng đối tượng tham gia BHYT HGĐ có 151.570 người. Việc đẩy mạnh phát triển BHYT theo HGĐ đang được xem là giải pháp tốt nhất để thực hiện lộ trình BHYT toàn dân của tỉnh. Có thể nói việc thực hiện BHYT đối với nhóm đối tượng tham gia BHYT theo HGĐ trên địa bàn tỉnh đã có được những kết quả bước đầu đáng khích lệ. Nhiều người dân nhờ tham gia BHYT theo HGĐ nên được khám chữa bệnh, được chăm sóc sức khỏe tốt hơn và đặc biệt là kinh tế gia đình được ổn định khi không may bị ốm đau, bệnh tật, đặc biệt là khi mắc bệnh hiểm nghèo. 

Trong xu hướng giá viện phí ngày một tăng cao như hiện nay, cá nhân, HGĐ hơn lúc nào hết cần kịp thời tham gia BHYT nói chung, BHYT theo HGĐ nói riêng để hạn chế gánh nặng về tài chính khi rủi ro ốm đau, bệnh tật. Chi phí cho việc điều trị bệnh luôn là nỗi lo, gánh nặng kinh tế đối với nhiều người, nhất là người nghèo. Nhưng với việc tham gia BHYT, nhiều người nghèo đã tìm lại sự sống cho chính bản thân và gia đình. Chị Nguyễn Minh Tâm, ở xã Đồng Lương, huyện Cẩm Khê là một trong những trường hợp như thế. Chị Tâm chia sẻ: “Khi bác sỹ cho biết chồng tôi mắc bệnh viêm tụy, gia đình vừa lo lắng vì bệnh tình của chồng, lại càng lo lắng hơn về chi phí điều trị. Cũng may, trước đó được tuyên truyền về lợi ích của việc tham gia BHYT theo HGĐ trên loa truyền thanh của xã, tôi kịp đi mua BHYT phòng để đấy, ai nghĩ lại có ích ngay sau đó. Quả thật có thẻ BHYT đã giảm rất nhiều viện phí, nếu không gia đình tôi sẽ gặp rất nhiều khó khăn”.


20190509093421-1559432666
Bác sĩ Trung tâm đột quỵ Bệnh viện Đa khoa tỉnh chăm sóc bệnh nhân có thẻ BHYT.

Ông Nguyễn Văn Đông - Trưởng phòng Khai thác và Thu nợ, BHXH tỉnh cho biết: “Để hoàn thành chỉ tiêu số người tham gia BHYT,  thời gian tới, BHXH tỉnh  tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các chế độ, chính sách, pháp luật, hướng dẫn thủ tục thực hiện BHYT tới người dân thông qua các hình thức phù hợp với từng đối tượng. Bên cạnh đó, BHXH  tỉnh phối hợp với ngành y tế để nâng cao chất lượng công tác khám, chữa bệnh, đảm bảo thuận lợi, tránh phiền hà cho người tham gia BHYT. BHXH  tỉnh tăng cường phối hợp với các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh  cho đối tượng có thẻ BHYT”.

 Cẩm Khê là một trong những huyện tiêu biểu của tỉnh trong công tác phát triển đối tượng tham gia BHYT.Thực hiện lộ trình BHYT toàn dân, huyện Cẩm Khê đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến chính sách BHYT cho người dân. Tính đến hết tháng 4, tổng số người tham gia BHYT trên  địa bàn huyện là 121.670  người, đạt tỷ lệ  90% dân số trong huyện. 

Theo ông Nguyễn Văn Suất - Giám đốc BHXH huyện Cẩm Khê, chìa khóa để huyện Cẩm Khê đạt độ bao phủ BHYT đạt chỉ tiêu đề ra là thực hiện tốt công tác thông tin, truyền thông về BHXH, BHYT; cùng với đó, phối hợp chặt chẽ với  cơ sở KCB để thực hiện tốt quy chế phối hợp thực hiện chính sách BHYT nhằm bình ổn quỹ KCB BHYT năm 2019, đảm bảo quyền lợi của người bệnh. Tăng cường thực hiện nhiệm vụ giám định tại các cơ sở KCB, thực hiện tốt việc liên thông dữ liệu KCB BHYT.

Tham gia BHYT theo HGĐ không những đề phòng rủi ro bệnh tật, mà còn được giảm mức đóng theo quy định của Nhà nước. Nếu mới tham gia lần đầu, người dân nên đăng ký mua BHYT tại UBND xã, phường, thị trấn từ ngày 25 đến ngày cuối cùng của mỗi tháng. Trường hợp gia hạn thẻ BHYT, từ ngày 15 đến ngày 20 của tháng cuối cùng thẻ BHYT còn hạn sử dụng, người dân phải đi đóng tiền mua BHYT. Khi đó, thẻ có giá trị sử dụng từ ngày đầu tháng kế tiếp.

Việc tham gia BHYT theo HGĐ là nhằm bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho tất cả các thành viên trong HGĐ, phù hợp với mục tiêu chăm sóc, bảo vệ sức khỏe toàn dân mà Đảng và Nhà nước ta đang hướng tới. Khi khám, chữa bệnh, quyền lợi hưởng BHYT của người tham gia BHYT theo HGĐ bình đẳng với các đối tượng khác, mức hưởng BHYT sẽ được cơ quan BHXH, cơ sở KCB bảo đảm theo đúng quy định của pháp luật về BHYT.

 Hạnh Thúy

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang