Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Đột phá công nghệ chuyển đổi các nhóm máu sang nhóm máu O

Chủ nhật, 16/06/2019, 04:33:23
Print + | - Font Size: A
Đột phá công nghệ chuyển đổi các nhóm máu sang nhóm máu O

Đột phá công nghệ chuyển đổi các nhóm máu sang nhóm máu O

A Font Size: - | +

 

dotphachuyendoicacnhommausangnhommauo-1560634506

Các nhà nghiên cứu tại Đại học British Columbia đã tìm ra phương pháp để chuyển đổi nhóm máu A, B, và AB thành nhóm máu O để có thể truyền cho hầu hết bệnh nhân.

Dù rất nhiều nỗ lực để có thể tạo ra được các chế phẩm máu an toàn và chất lượng cho người bệnh nhưng đến nay, các nhà khoa học vẫn khẳng định, máu tốt nhất cho người bệnh vẫn là từ những người hiến máu tình nguyện, thường xuyên cho người bệnh.

Theo Tổ chức Chữ Thập Đỏ (Red Cross), tại Mỹ cứ 2 giây lại có 1 người cần truyền máu. Vì thế mà các tổ chức về sức khỏe nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hiến máu. Trong một bước đột phá kinh ngạc, các nhà khoa học tại Đại học British Columbia đã tìm ra phương pháp chuyển đổi các nhóm máu để hầu như bệnh nhân nào cũng có thể truyền máu được.

Các nhóm máu được chia ra theo loại đường tìm thấy trên bề mặt tế bào hồng cầu. Riêng nhóm máu O không chứa đường. Các nhà khoa học nhận ra rằng một vài loại enzyme có thể loại bỏ đường từ các tế bào máu A, B và AB, từ đó chuyển đổi chúng thành nhóm máu O. Tuy nhiên, các nhà khoa học chưa tìm ra loại enzyme an toàn, hiệu quả và mang tính kinh tế, cho tới khi họ xem xét vi khuẩn đường ruột.

Ống tiêu hóa của con người có chứa cùng loại đường tìm thấy trên tất cả các tế bào máu, và các enzyme đường ruột tìm thấy trong phân đã loại bỏ đường trong quá trình tiêu hóa. Các nhà khoa học đã có thể tách enzyme và sử dụng nó để tách đường trong máu theo cách hiệu quả hơn bất kỳ loại enzyme nào khác.
 
Các nhà khoa học đã đưa ra phương pháp thú vị này vào tháng 8 năm ngoái, nhưng họ chỉ vừa mới công bố kết quả nghiên cứu trên tập san Nature Microbiology (Vi trùng học Tự nhiên).

Bước tiếp theo là cần phải thử nghiệm việc chuyển đổi enzyme trong lâm sàng để kiểm tra xem có bất kể tác dụng phụ nào trong quá trình này không. Nếu không có tác dụng phụ, việc truyền máu sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều, nhiều bệnh nhân sẽ được cứu mạng từ phát minh này.

Như chúng ta đã biết, ở người được chia ra thành 4 nhóm máu cơ bản nhất : A, B, AB và O (ngoài hệ thống ABO người ta còn phân chia theo hệ thống Rh gồm Rh+ và cả nhóm máu hiếm Rh-). Nhóm máu O phổ cập trong truyền máu bởi tương thích với tất cả các nhóm máu A+, B+, AB+ và O+ (tức là các nhóm máu A, B, AB, O có Rh+). Phần đông dân số sở hữu Rh+, vì vậy thêm nhóm máu O giúp cho truyền máu an toàn hơn.

Các nhà nghiên cứu giờ đây đã có thể chuyển đổi nhóm máu A sang nhóm máu O nhờ vi khuẩn đường ruột. Phát minh này có thể giúp cứu mạng hàng triệu bệnh nhân cần truyền máu.

Mặc dầu cần thêm nghiên cứu nữa để ứng dụng đại trà trên bệnh nhân, cộng đồng y khoa đã tỏ ra rất vui mừng trước nghiên cứu này. Nhà khoa học Peter Rahfeld cùng các đồng nghiêp của ông tìm ra cách để phá vỡ những kháng nguyên gây ra việc không tương thích khi truyền máu sử dụng enzyme vi khuẩn từ ruột người.

Để hiểu cặn kẽ hơn, các nhóm máu được quyết định bởi sự hiện hữu của hai kháng nguyên (A và B) trên bề mặt hồng cầu. Nếu bạn mang nhóm máu A, bạn có kháng nguyên A trên tế bào hồng cầu và do đó chỉ có thể nhận máu có kháng nguyên A (nhóm máu A) hoặc kháng nguyên trung tính (nhóm máu O). Do sự hạn chế này nên nó làm giảm đi 50% khả năng truyền máu. Nếu bạn sở hữu nhóm máu O, bạn có thể truyền máu cho bất kỳ nhóm máu nào với Rh+. Tuy nhiên người có nhóm máu O chỉ có thể nhận nhóm máu O mà thôi, bởi tất cả các nhóm máu khác đều chứa kháng nguyên mà cơ thể nhóm máu O sẽ đào thải.

Trong thí nghiệm, kháng nguyên thuộc nhóm máu A được chuyển đổi thành kháng nguyên H, một kháng nguyên trung tính của nhóm máu O. Sau khi nuôi cấy loại vi khuẩn mang tên Flavonifractor plautii từ phân người, đội ngũ đã tách ra được 2 enzyme có thể di dời thành phần của kháng nguyên A và chuyển đổi thành kháng nguyên H trung tính. Khi thêm vào nhóm máu A, enzyme chuyển đổi kháng nguyên, tạo ra nhóm máu O.

Theo SKĐS

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang