Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Quan tâm chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

Thứ năm, 20/06/2019, 16:40:16
Print + | - Font Size: A
Quan tâm chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

Quan tâm chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

A Font Size: - | +

img8171-1561023687
Trẻ em có hoàn cảnh khó khăn ở huyện miền núi Tân Sơn luôn được quan tâm, chăm sóc y tế, đảm bảo các quyền lợi, nhất là quyền lợi về bảo vệ sức khỏe.  

PTĐT - Toàn tỉnh hiện có gần 4.700 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trong đó trên 3.200 trẻ em đang được hưởng chính sách bảo trợ xã hội (chiếm 69,1%). Ngay sau khi Luật Trẻ em chính thức có hiệu lực từ ngày 1/6/2017, các cấp, ngành, địa phương trong tỉnh đã tích cực triển khai rà soát số trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt để có kế hoạch trợ giúp kịp thời. Nhờ đó, giúp các em có cơ hội vươn lên, hòa nhập cộng đồng. 

Năm 2018, xã Thượng Cửu, huyện Thanh Sơn là một trong những địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề bởi cơn bão số 3. Để giúp học sinh vùng lũ sớm ổn định cuộc sống, duy trì nền nếp học tập, Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ em mồ côi tỉnh đã phối hợp cùng nhóm thiện nguyện Bình Minh trao tặng, bàn giao, đưa vào sử dụng nhà lớp học Trường Tiểu học Thượng Cửu nằm ở bản Sinh Tàn với 2 phòng học, 1 phòng công vụ. Cùng thời gian này, huyện Thanh Sơn đã phối hợp Quỹ bảo trợ trẻ em Việt Nam, Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Prudential Việt Nam trao tặng 50 suất quà cho học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của xã với số tiền 50 triệu đồng. Từ sự quan tâm, hỗ trợ kịp thời của các tổ chức, đoàn thể đã tiếp sức, động viên các cháu học sinh vượt qua khó khăn đến trường. Cùng với đó, huyện còn tiếp nhận, vận động các cơ quan, cá nhân, doanh nghiệp, câu lạc bộ thiện nguyện hỗ trợ các trường học bị ảnh hưởng bởi mưa lũ với tổng số tiền 630 triệu đồng để tu sửa và mua sắm trang thiết bị phục vụ công tác giảng dạy; hỗ trợ gần 6.000 cuốn sách, vở, cặp sách cho học sinh… và nhiều phần quà có ý nghĩa khác. 
Ông Trần Ngọc Đương - Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: Toàn huyện hiện có gần 180 trẻ em đang được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng; 143 trẻ em khuyết tật nặng, khuyết tật đặc biệt nặng. Thời gian qua, công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em, nhất là trẻ có hoàn cảnh khó khăn đã được cấp ủy, chính quyền trong huyện quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn xã hội. Thông qua các hoạt động cụ thể đã huy động nhiều nguồn lực nhằm góp phần chăm lo cho các em có tương lai tốt đẹp hơn.

Không chỉ ở huyện Thanh Sơn, việc chăm sóc, hỗ trợ các đối tượng trẻ em có hoàn cảnh khó khăn được các cấp, ngành, địa phương trong tỉnh quan tâm chỉ đạo, tạo được sự ủng hộ từ xã hội. Tính riêng 2 năm 2017-2018, toàn tỉnh có gần 10.400 lượt trẻ có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em nghèo, có hoàn cảnh khó khăn cố gắng vươn lên trong học tập được cấp học bổng, tặng đồ dùng học tập, xe đạp, khám, chữa bệnh miễn phí với tổng số tiền hỗ trợ trên 10 tỷ đồng. Đối với trẻ mồ côi không nơi nương tựa được nhận đỡ đầu, đưa vào Làng trẻ SOS và các cơ sở bảo trợ xã hội. Hàng năm, nhân dịp Tết Nguyên đán, Tháng hành động vì trẻ em, Trung thu - Ngày trẻ em Phú Thọ, cấp ủy, chính quyền các cấp đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho hàng ngàn trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em được nuôi dưỡng tại các trung tâm, cơ sở bảo trợ... Nhiều chương trình khám chữa bệnh miễn phí dành cho trẻ khuyết tật như: Tim bẩm sinh, các bệnh về mắt... đã giúp các em có cơ hội điều trị, hồi phục sức khỏe. 

Ngay sau khi Luật Trẻ em có hiệu lực, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã tổ chức 15 lớp tập huấn nghiệp vụ rà soát, thu thập thông tin, cập nhật phần mềm cơ sở dữ liệu trẻ em, trong đó có trẻ có hoàn cảnh khó khăn cho 580 lượt cán bộ làm công tác bảo vệ trẻ em cấp tỉnh, huyện và cộng tác viên công tác xã hội cấp xã. Sở phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tổ chức 5 lớp nâng cao nhận thức, kỹ năng bảo vệ, chăm sóc trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS cho hơn 500 cộng tác viên, cha, mẹ, người chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ. Việc duy trì hoạt động của hơn 26.600 ngôi nhà an toàn đã góp phần giảm thiểu tai nạn thương tích trẻ em. 2 năm qua, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cũng đã phối hợp với tổng đài Quốc gia 111 hướng dẫn, hỗ trợ, can thiệp và kết nối dịch vụ cho hàng trăm trường hợp trẻ em bị bạo lực, trẻ có nguy cơ bị bạo lực hay gặp các vấn đề về tâm lý. Qua các ca tư vấn đã cung cấp kiến thức, kỹ năng cần thiết về những vấn đề liên quan đến sự phát triển tâm sinh lý của trẻ, phương pháp bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ tại nhà; các chế độ chính sách đối với trẻ em... Trung tâm trợ giúp pháp lý tỉnh đã thực hiện việc tham gia tố tụng cho 30 vụ việc mà đối tượng là trẻ em được trợ giúp pháp lý (chủ yếu là các vụ phạm tội trộm cắp tài sản, trẻ em là nạn nhân của tội hiếp dâm và tội dâm ô với trẻ em...). 100% trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số được trợ giúp pháp lý miễn phí khi gia đình trẻ em có nhu cầu trợ giúp.

Hồng Nhung

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang