Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Tăng cường công tác quản lý Nhà nước về hành nghề y, dược tư nhân

Thứ tư, 05/06/2019, 06:05:44
Print + | - Font Size: A
Tăng cường công tác quản lý Nhà nước về hành nghề y, dược tư nhân

Tăng cường công tác quản lý Nhà nước về hành nghề y, dược tư nhân

A Font Size: - | +

img3503-1559689626
Người dân khám, chữa bệnh tại phòng khám Đa khoa Việt Đức, phường Tân Dân, thành phố Việt Trì.

PTĐT - Những năm gần đây, hệ thống hành nghề y, dược tư nhân phát triển mạnh cả về số lượng, chất lượng góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho người dân. Chính vì vậy Sở Y tế đã và đang nỗ lực tăng cường công tác quản lý Nhà nước về hành nghề y, dược tư nhân, giúp nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, đồng thời, quản lý, tạo điều kiện cho các cơ sở hoạt động theo đúng quy định của pháp luật.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 1.352 cơ sở hành nghề y, dược tư nhân được cấp phép. Trong đó, có 356 cơ sở hành nghề y, gồm 1 bệnh viện, 25 phòng khám đa khoa, 236 phòng khám chuyên khoa, 46 phòng Chẩn trị YHCT và Phòng khám chuyên khoa YHCT, 29 cơ sở Răng gia truyền, 8 cơ sở dịch vụ kính thuốc, 10 cơ sở dịch vụ y tế khác là tiêm truyền, thay băng, đếm mạch, đo huyết áp. Về cơ sở hành nghề dược có 996 cơ sở kinh doanh dược, gồm 28 cơ sở bán buôn thuốc, 207 cơ sở bán lẻ là nhà thuốc, 761 cơ sở bán lẻ là quầy thuốc. Những con số về hệ thống hành nghề y, dược tư nhân sẽ còn tiếp tục tăng về số lượng, quy mô dịch vụ cũng như các hình thức tổ chức. Do đó, việc theo dõi, điều hành và quản lý các hoạt động hành nghề y, dược tư nhân trở nên phức tạp và cấp thiết.

Phòng khám Đa khoa Việt Đức, phố Thiều Hoa, phường Tân Dân, thành phố Việt Trì được cấp phép hoạt động từ tháng 4/2012 với lĩnh vực hoạt động khám đa khoa, có niêm yết đầy đủ giá dịch vụ, người hành nghề đeo biển hiệu, có sử dụng và quản lý hồ sơ bệnh án điện tử, trang thiết bị được sắp xếp khoa học, ngăn nắp, phong cách phục vụ chuyên nghiệp. Hiện phòng khám có 16 cán bộ y, bác sỹ với trình độ đại học và trên đại học. Hiện tại Phòng khám có nhiều chuyên khoa như: Nội khoa, Ngoại khoa, Sản phụ khoa, Nhi khoa, Tai mũi họng, Mắt, Da liễu... Cùng với đó là các trang thiết bị máy móc, hiện đại: Máy đo hơi thở HP, máy chụp cắt lớp, máy xét nghiệm sinh hóa tự động, máy xét nghiệm miễn dịch, máy siêu âm 4D, máy chụp X-Quang kỹ thuật số... Trung bình mỗi ngày phòng khám đón từ 30-55 bệnh nhân đến thăm khám và điều trị. 

img3525-1559780971
Bệnh nhân được kiểm tra mắt bằng máy đo thị lực hiện đại.

Đối với nhà thuốc Thiện Tâm, khu 5, phường Nông Trang, dược sĩ Nguyễn Thiện Nam - chủ nhà thuốc chia sẻ: Tôi mới mở nhà thuốc và hành nghề kinh doanh được khoảng 6 tháng, trong quá trình hoạt động, các cơ quan chuyên môn đến kiểm tra, giám sát và tư vấn nhiều nội dung thiết thực, giúp nhà thuốc hoạt động hiệu quả hơn. Hiện nay, ngoài đầy đủ các giấy tờ theo quy định, nhà thuốc Thiện Tâm thực hiện bán thuốc theo đơn và giá kê khai, niêm yết. Lượng khách của quầy thuốc ổn định, trung bình 15-20 người/ngày.

Nhìn chung, các cơ sở hành nghề y, dược tư nhân trên địa bàn tỉnh đã nhận thức được tầm quan trọng trong hoạt động khám chữa bệnh, thực hiện tốt các quy định của pháp luật về hành nghề y, dược tư nhân. Tuy nhiên, hoạt động của một số cơ sở vẫn còn bộc lộ nhiều tồn tại, hạn chế. Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, mặc dù đã có quy định bác sĩ khám, chữa bệnh kê đơn, không được trực tiếp bán thuốc nhưng tình trạng này vẫn diễn ra ở một số các cơ sở y, dược tư nhân. 

Năm 2018, Thanh tra Sở Y tế đã tiến hành kiểm tra 35 cơ sở, gồm 6 phòng khám đa khoa, 12 phòng khám chuyên khoa, 2 cơ sở dịch vụ làm răng giả, 1 công ty thiết bị y tế, 3 chi nhánh Dược, 8 nhà thuốc, 3 quầy thuốc. Kết quả kiểm tra đã phát hiện một số vi phạm, tồn tại, như: Không có giấy phép hoạt động khám, chữa bệnh; hoạt động khi chưa được thẩm định cấp giấy phép; thực hiện việc quảng cáo trên biển hiệu không đúng với nội dung ghi trên giấy phép hoạt động khám, chữa bệnh; chưa thực hiện tốt việc đảm bảo vệ sinh chống nhiễm khuẩn, vệ sinh, thu gom, xử lý rác thải, xử lý hóa chất xét nghiệm chưa kịp thời; một số cơ sở chưa chú trọng công tác đào tạo tập huấn, cập nhật kiến thức chuyên môn, các nguyên tắc GDP, GPP; chưa thực hiện đầy đủ việc lập và ghi chép các loại hồ sơ sổ sách theo dõi hoạt động kinh doanh thuốc đúng như các quy trình thao tác chuẩn đã ban hành, hồ sơ nhà cung ứng chưa lưu giữ đầy đủ gây khó khăn cho việc thanh tra, kiểm tra hoặc khi có yêu cầu truy tìm sản phẩm. Ngoài ra, nhiều nhà thuốc, quầy thuốc bán thuốc trên địa bàn tỉnh có chung thực trạng là bán thuốc không theo đơn, đặc biệt là thuốc kháng sinh.


img3493-1559689639
Người dân mua thuốc tại nhà thuốc Thiện Tâm, phường Nông Trang, thành phố Việt Trì.

Ông Trần Minh Khánh - Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết: Để góp phần nâng cao hiệu quả của công tác quản lý Nhà nước về hành nghề y, dược tư nhân, Sở tiếp tục tăng cường tuyên truyền phổ biến pháp luật liên quan đến y tế tư nhân, nâng cao vai trò của các tổ chức xã hội nghề nghiệp, của người dân trong giám sát công tác khám, chữa bệnh, hoạt động của các cơ sở y tế tư nhân. Bên cạnh đó, tiến hành kiện toàn, nâng cao năng lực, chất lượng thanh, kiểm tra và kiên quyết thực thi chế tài xử lý vi phạm, xử lý nghiêm, kịp thời các trường hợp vi phạm nhằm bảo đảm trật tự, kỷ cương trong khám, chữa bệnh, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp của cơ sở y tế, người hành nghề y, dược và người dân. Áp dụng ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý trong năm 2019, triển khai 100% cơ sở cung ứng thuốc phải thực hiện kết nối liên thông với Hệ thống quản lý dược quốc gia nhằm kiểm soát việc bán thuốc theo đơn, kiểm soát chất lượng, giá cả, hạn dùng và truy xuất nguồn gốc thuốc. Tham gia và thực hiện nghiêm túc Đề án Hệ tri thức Việt số hóa, nội dung về Y tế, nhằm công khai, minh bạch hóa các thông tin của cơ sở hành nghề y, dược ngoài công lập về tính pháp lý của cơ sở (đã được cấp phép chưa), về địa điểm hành nghề, phạm vi hành nghề, họ tên người chịu trách nhiệm chuyên môn, năng lực, kinh nghiệm cung ứng dịch vụ…

Để công tác quản lý Nhà nước trong hành nghề y, dược tư nhân được tăng cường hơn nữa, góp phần bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng, bên cạnh hoạt động thanh, kiểm tra, giám sát thì các cơ quan chức năng cũng cần đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền cho người dân về các cơ sở hoạt động trái phép trên địa bàn. Phía người tiêu dùng, lưu ý khi bị ốm, bệnh, không tự ý mua thuốc mà đến các cơ sở khám, chữa bệnh để được tư vấn, kê và sử dụng thuốc theo đơn. Chỉ khám, chữa bệnh ở các cơ sở uy tín và đã được cấp phép. Phân biệt cơ sở khám, chữa bệnh được cấp phép kinh doanh là trên biển hiệu của cơ sở có ghi số giấy phép hoạt động do Sở Y tế cấp.

Tú Anh

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang