Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Áp dụng kĩ thuật gạn tách tiểu cầu máu

Thứ năm, 22/08/2019, 07:50:03
Print + | - Font Size: A
Áp dụng kĩ thuật gạn tách tiểu cầu máu

Áp dụng kĩ thuật gạn tách tiểu cầu máu

A Font Size: - | +

suc-khoe-1566435081
Gạn tách tiểu cầu được áp dụng tại Trung tâm Huyết học Truyền máu - Bệnh viện đa khoa tỉnh đã mang lại hiệu quả điều trị cao, không chỉ tốt cho người được tiếp nhận mà còn cho cả người hiến tiểu cầu.

PTĐT - Năm 2017, Trung tâm Huyết học Truyền máu - Bệnh viện đa khoa tỉnh đã được trang bị máy tách tế bào tự động NGL XCF 3000.

Đây là hệ thống tách tế bào máu tự động hiện đại nhằm đáp ứng yêu cầu điều trị của bệnh nhân bị giảm tiểu cầu. Phương pháp này giúp chiết tách tiểu cầu và một phần huyết tương, còn các tế bào máu khác được truyền trả lại người hiến. Do được lấy từ 1 người cho duy nhất và quy trình sản xuất khép kín, thời gian ngắn nên hạn chế được những bất đồng miễn dịch, giảm nguy cơ lây nhiễm các bệnh qua đường truyền máu, giảm nguy cơ nhiễm khuẩn, thời gian bảo quản lâu hơn. Số lượng bạch cầu gần như được loại bỏ hoàn toàn nên giảm nguy cơ dị ứng. Số lượng và chất lượng tiểu cầu trong mỗi đơn vị tiểu cầu máy để truyền cho người bệnh là rất tốt (khoảng 300G/1 đơn vị 250ml).

Với những thế mạnh nổi trội và kỹ thuật tiên tiến, cùng hệ thống trang thiết bị hiện đại, đến nay đội ngũ y bác sĩ có chuyên môn cao cuTrung tâm Huyết học truyền máu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã tiến hành hơn 50 ca gạn tách tiểu cầu, đem lại nguồn sống cho rất nhiều người bệnh.

Tuy nhiên, hiến tiểu cầu là hoạt động chưa phổ biến, còn xa lạ với nhiều người, trong khi đó nhu cầu sử dụng tiểu cầu trong cấp cứu và điều trị ngày càng tăng. Mặc dù Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã có nhiều nỗ lực trong việc mở rộng nguồn người hiến tiểu cầu, nhưng lượng tiểu cầu thu được vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu trong cấp cứu và điều trị. 

Như Quỳnh

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang