Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Cấp cứu kịp thời trẻ 3 tuổi bị hóc dị vật do nuốt đồng xu

Thứ sáu, 23/08/2019, 17:34:48
Print + | - Font Size: A
Cấp cứu kịp thời trẻ 3 tuổi bị hóc dị vật do nuốt đồng xu

Cấp cứu kịp thời trẻ 3 tuổi bị hóc dị vật do nuốt đồng xu

A Font Size: - | +

6909460383624-1566556314

PTĐT - Ngày 20/8, khoa Cấp cứu – Trung tâm Sản Nhi tiếp nhận trường hợp bé Nguyễn G.B 37 tháng tuổi, trú tại thành phố Việt Trì vào viện trong tình trạng buồn nôn, nôn khan. Sau khi chụp X-quang cho thấy có dị vật là 1 đồng xu mắc ở 1/3 phần trên của thực quản, các bác sĩ đã chẩn đoán bệnh nhân bị hóc dị vật đường thở do nuốt phải đồng xu kể trên. Sau đó, các bác sĩ đã tiến  hành nội soi can thiệp gắp dị vật ra khỏi cơ thể bệnh nhân.

Theo người nhà bệnh nhân, bé B đã tự nuốt phải dị vật trong khi chơi đùa với anh trai mình. Khi phát hiện B khóc thét và hoảng hốt không rõ nguyên nhân, ngay lập tức bố mẹ bé đã đưa bé nhập viện.

Bác sĩ Nguyễn Đức Long – Trưởng khoa Cấp cứu – Trung tâm Sản Nhi cho biết hóc dị vật đường thở, đường ăn là một tai nạn sinh hoạt có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là ở trẻ em. Tỉ lệ tử vong do hóc dị vật đặc biệt cao ở trẻ em dưới 6 tuổi. Biến chứng gây tử vong chủ yếu là do các nguyên nhân ngạt thở cấp với dị vật đường thở; nhiễm trùng nặng đối với dị vật đường ăn.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra hóc dị vật, ở trẻ emthường là do các vật dụng, đồ chơi hay thức ăn có hìnhtròn, bầu dục có kích thước nhỏ như: thạch rau câu, hạt hồng xiêm, hạt nhãn, hạt na, lạc… đồ chơi như đồng xu, lego. Dấu hiệu nhận biết khi trẻ bị hóc dị vật là: Ho sặc sụa, thở hổn hển hoặc kêu không thành tiếng, không thở được, lịm dần, mắt trợn ngược, môi tái rồi tím dần.

Đối với trẻ hóc dị vật đường thở, cấp cứu đúng cách sẽ giúp thoát khỏi tình trạng nguy cấp. Một số biện pháp cấp cứu tại chỗ được hướng dẫn như sau:

Biện pháp vỗ lưng và ép ngực: 

Áp dụng đối với trẻ nhỏ dưới 1 tuổi.

Biện pháp vỗ lưng: Người sơ cứu ngồi hoặc đứng, chânđưa ra phía trước. Đặt trẻ nằm sấp dọc theo mặt trước cẳng tay của người sơ cứu trong tư thế cổ ngửa, đầu thấp rồi vỗ 5 lần (lực vừa phải) vào lưng của trẻ ở vị trí giữa hai xương bả vai. Nếu dị vật chưa thoát ra thì lập tức dùng biện pháp ép ngực.

Biện pháp ép ngực: Lật trẻ nằm ngửa dọc theo cẳng tay trong tư thế cổ ngửa, đầu thấp, dùng 2 ngón trỏ và giữa của bàn tay kia ấn vào điểm giao nhau giữa xương ứcvà đường nối hai núm vú 5 lần (lực ấn vừa phải). Nên làm luân phiên 2 biện pháp vỗ lưng và ép ngực cho đến khi dị vật đường thở được tống ra ngoài.

Biện pháp vỗ lưng và ép bụng:

Áp dụng đối với trẻ từ 1 đến 8 tuổi.

Biện pháp vỗ lưng: Người sơ cứu quỳ, cho trẻ đứng, cúi đầu thấp, miệng há ra. Người sơ cứu quỳ một bên trẻ, 1 tay đỡ ngực, 1 tay vỗ 5 lần vào lưng trẻ ở vị trígiữa hai xương bả vai, nếu dị vật chưa ra thì phối hợp dùng biện pháp ép bụng.

Biện pháp ép bụng: Cho trẻ đứng, đầu cúi thấp, miệng há ra. Người sơ cứu quỳ ở phía sau trẻ, vòng 2 tay về phía trước bụng của trẻ, 1 tay người sơ cứu nắm lại như nắm đấm đặt vào vị trí điểm giữa rốn và mũi ức, bàn tay còn lại nắm bọc ra ngoài bàn tay kia cho chặt lại. Sau đó ép bụng đột ngột 5 lần. Nếu dị vật đường thở chưa được tống ra ngoài, cần làm xen kẽ hai biện pháp cho đến khi dị vật được tống ra ngoài.

Bác sĩ cũng Long chia sẻ thêm: Ngoài việc trang bị chomình những cách thức cơ bản để xử trí cho trẻ khi bị hóc dị vật thì cần cẩn thận khi cho trẻ ăn hoa quả có hạt, đồ ăn có hạt tròn, nhỏ, cứng; không cho trẻ chơi những đồ chơi có nhiều chi tiết nhỏ có thể gây hóc; không cho trẻ vừa ăn vừa chơi, cười đùa tránh gây hóc.

Tô Điệp

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang