Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Lấy 2 khối bã thức ăn lớn trong dạ dày và ruột non

Thứ năm, 22/08/2019, 12:44:33
Print + | - Font Size: A
Lấy 2 khối bã thức ăn lớn trong dạ dày và ruột non

Lấy 2 khối bã thức ăn lớn trong dạ dày và ruột non

A Font Size: - | +

PTĐT - Bệnh viện Đa khoa tỉnh vừa tiếp nhận trường hợp bệnh nhân Nhật L, 20 tuổi, trú tại xã Bằng Luân, huyện Đoan Hùng trong tình trạng đau bụng nhiều, nôn và bít trung đại tiện.

anh-ba-1-1566452762

Được biết, bệnh nhân đau bụng trước đó 20 ngày và đau ngày một tăng lên, người nhà đã nhanh chóng đưa vào bệnh viện tuyến huyện điều trị 5 ngày nhưng bệnh không thuyên giảm nên đã chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Qua thăm khám và làm các chỉ định cận lâm sàng cho thấy có hình ảnh tắc ruột và các quai ruột giãn to. Trong quá trình phẫu thuật, các bác sỹ thấy có 2 khối bã thức ăn rất lớn trong dạ dày và ruột non. Tuy nhiên khối thức ăn này cứng và không bóp nát được nên phải mổ dạ dày và mở ruột để lấy khối bã thức ăn ra ngoài.

Thạc sỹ, bác sỹ Trần Thanh Tùng – Phó trưởng Đơn vị Ngoại – Trung tâm Khám chữa bệnh chất lượng cao – Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: Bệnh nhân được chẩn đoán sau mổ là tắc ruột do bã thức ăn. Rất may được phát hiện và xử lý kịp thời. Tình trạng tắc ruột nếu phát hiện muộn, không được phẫu thuật sớm thì nguy cơ nhiễm trùng độc, hoại tử ruột, suy đa tạng là rất cao, thậm chí gây tử vong.

Qua tìm hiểu thông tin, bà Trần Thị Đ – mẹ bệnh nhân cho biết, L có lối sống và ăn uống thiếu khoa học, rất hay bỏ bữa, thường xuyên uống trà sữa. Được biết hàng năm Bệnh viện tiếp nhận khá nhiều trường hợp người bệnh bị tắc ruột do ăn uống thiếu khoa học gây nên.

Bởi vậy mỗi người cần có chế độ ăn uống hợp lý như ăn chín uống sôi, hạn chế đồ ăn nhanh và chế biến sẵn, hạn chế uống các loại nước có cồn và ga, đặc biệt loại nước uống đang được giới trẻ rất ưa chuộng là trà sữa trân châu. Mọi người cũng nên tẩy giun theo định kỳ.

Quỳnh Như

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang