Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Ứng dụng CNTT trong Y tế: Những tín hiệu vui

Chủ nhật, 11/08/2019, 14:23:46
Print + | - Font Size: A
Ứng dụng CNTT trong Y tế: Những tín hiệu vui

Ứng dụng CNTT trong Y tế: Những tín hiệu vui

A Font Size: - | +

y-te-1565508202
Bệnh viện Đa khoa tỉnh sử dụng phần mềm PACS trong hội chẩn.

PTĐT - Ba đột phá chiến lược được ngành Y tế Phú Thọ ưu tiên triển khai và thực hiện trong những năm qua gồm: Đột phá về nhân lực, đột phá về cơ sở hạ tầng và đột phá về công nghệ. Ngành Y tế đã huy động các nguồn lực xã hội, đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng, mua sắm các trang thiết bị y tế đồng bộ, nhiều dịch vụ kỹ thuật cao, kỹ thuật chuyên sâu đã được triển khai thành công ở các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa tuyến huyện, tuyến tỉnh. Đặc biệt đã từng bước làm chủ, ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) thành công trong khám, chữa bệnh. Qua đó đem lại những hiện quả rất thiết thực trong chẩn đoán, điều trị cho nguời bệnh, đồng thời tăng cường công tác điều hành, quản lý của các cơ sở y tế.    

Số hóa từ lấy số thứ tự đến bệnh án

Không còn chờ đợi hàng tiếng đồng hồ để đến lượt khám bệnh, không còn phải phụ thuộc thẻ bảo hiểm, sổ y bạ, phiếu xét nghiệm… việc áp dụng CNTT đang dần chứng tỏ ưu điểm, giúp bệnh nhân thuận tiện hơn khi đến khám, chữa bệnh. Sở Y tế phối hợp với Viettel Phú Thọ triển khai giải pháp tổng thể về cơ sở dữ liệu (CSDL) dùng chung ngành Y tế tỉnh Phú Thọ. Qua đó nhằm giúp lưu trữ và liên thông dữ liệu khám bệnh, chữa bệnh giữa các tuyến, thay cho việc lưu trữ và liên thông dữ liệu thông qua hệ thống máy chủ vật lý cồng kềnh, tốn kém và  kém bảo mật. 

Hiện toàn tỉnh có 17 đơn vị có chức năng khám chữa bệnh, 277 trạm y tế tuyến xã thuộc các trung tâm y tế (TTYT) tuyến huyện; 3 đơn vị y tế trực thuộc các ngành và cơ sở KCB ngoài công lập; 3 bệnh xá cơ quan và gần 200 phòng khám đa khoa, chuyên khoa và phòng chuẩn trị y học cổ truyền. Theo số liệu của Sở Y tế, nếu như năm 2015 có 1.080.134 lượt người khám bệnh tại các bệnh viện thì đến năm 2018 đã tăng thêm 337.447 lượt người. Với việc triển khai phần mềm HIS (hệ thống thông tin bệnh viện) có liên kết thẻ thông minh của từng bệnh nhân, giúp bệnh nhân chủ động trong việc đặt lịch khám, xem kết quả khám chữa bệnh tại nhà. Thẻ thông minh tạo ra kênh kết nối giữa người bệnh và bệnh viện. Hiện 100% các bệnh viện trực thuộc đều đã ứng dụng phần mền này, 100% các trạm y tế xã ứng dụng phần mềm VNPT-HIS. Anh Nguyễn Văn Đức, xã Đông Thành, huyện Thanh Ba chia sẻ: “Trung tâm y tế Thanh Ba đã triển khai các phần mềm để người dân có thể đặt lịch khám từ xa, người bệnh có thể chủ động về mặt thời gian. Trong quá trình khám bệnh cũng nhanh chóng và chính xác, chúng tôi không phải dùng nhiều giấy tờ đi từng khoa, phòng và mất thời gian chờ đợi kết quả”.

Có mặt tại Trung tâm xét nghiệm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, chỉ nghe thấy tiếng máy tự động chạy, không giấy tờ chỉ định, không phải nhập số liệu bằng tay… tất cả được thực hiện thông qua phần mềm LIS (hệ thống thông tin xét nghiệm). Hiện nay 100% các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa và các TTYT có chức năng khám chữa bệnh thuộc sở đều có phần mềm kết nối tự động các máy xét nghiệm sinh hóa huyết học, tự động trả kết quả trên hệ thống, đảm bảo nhanh chóng thuận tiện. Hệ thống giúp kết nối các máy xét nghiệm trả kết quả tự động sang phần mềm HIS. BSCKII Cao Văn Khoa - Giám đốc Trung tâm xét nghiệm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: “Việc kết nối kết quả xét nghiệm kịp thời và chính xác giúp các bác sĩ có những y lệnh nhanh chóng xử lý với tình trạng của người bệnh, giúp giảm tỷ lệ sai sót, nhầm lẫn trong việc thực hiện xét nghiệm”.

Các bệnh viện hiện đã triển khai hệ thống PACS (hệ thống lưu trữ và truyền hình ảnh trong y khoa) là một công nghệ hình ảnh y tế cung cấp nơi lưu trữ, truy xuất, quản lý, phân phối và trình chiếu hình ảnh giúp giảm thiểu hình thức in phim truyền thống tại các cơ sở y tế. Những chiếc đĩa xuất hiện tại các khoa chẩn đoán hình ảnh thay thế cho các tấm phim truyền thống đã dần trở nên quen thuộc với các bệnh nhân đến khám chữa bệnh tại Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Đoan Hùng). “Sau mỗi lần chụp phim, bệnh nhân không cần ngồi chờ lấy kết quả, bác sĩ sẽ đọc, trả kết quả hình ảnh ngay sau khi người bệnh được chụp X-quang, CT scanner, MRI... giảm thời gian chờ đợi, hỗ trợ kịp thời, chính xác trong quá trình khám và điều trị cho người bệnh. Dữ liệu được lưu trên hệ thống, có thể truy cập, kiểm tra khi cần thiết, giúp bệnh viện nâng cao chất lượng trong quản lý, hỗ trợ tích cực trong công tác khám, điều trị cho người bệnh” - bác sĩ Trần Liên Việt - Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương cho biết. 


img4990-1565508230

Hướng đến bệnh viện thông minh

Trước đây cụm từ trí tuệ nhân tạo được nhiều người nhắc đến trong nhiều lĩnh vực của đời sống. Trong giai đoạn kỷ nguyên số, trí tuệ nhân tạo cũng đã “tham gia” tích cực vào công tác khám chữa bệnh. Là bệnh viện đầu tiên trong cả nước ứng dụng trí tuệ nhân tạo IBM Watson Oncology trong hỗ trợ chẩn đoán và điều trị ung thư, đồng thời cũng là một trong 3 bệnh viện đầu tiên trên cả nước ứng dụng trí tuệ nhân tạo Rapid trong chẩn đoán sớm và điều trị đột quỵ, những con số ghi nhận tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã cho thấy tín hiệu tích cực. “Ứng dụng từ đầu tháng 6 năm 2019, đến nay đã có hơn 100 bệnh nhân đột quỵ được cứu sống từ những chẩn đoán chính xác được đưa ra sau khi sử dụng trí tuệ nhân tạo Rapid. Kết quả hình ảnh chụp MRI não của bệnh nhân được đưa vào phần mềm này sẽ giúp các bác sĩ xác định những vùng não bị tổn thương, những vùng khó xác định bằng các phương pháp hình ảnh học thông thường. Từ đó bác sĩ sẽ đưa ra hướng điều trị phù hợp”- Bác sĩ Trần Quang Lục- Trưởng khoa chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết.

Hiện nay ứng dụng CNTT cũng được triển khai trong việc kết nối dữ liệu, thanh toán BHYT qua hệ thống giám định điện tử. Thông tin KCB và thanh toán BHYT được công khai minh bạch, người tham gia BHYT được bảo đảm quyền lợi hợp pháp khi đi KCB, thực hiện công tác giám định và thanh toán BHYT qua mạng điện tử. Sở Y tế đang chỉ đạo triển khai thí điểm hệ thống Telemedicine kết nối giữa trạm y tế với trung tâm y tế ở một số trạm y tế đông dân cư, cách xa trung tâm nhằm hỗ trợ tuyến xã trong KCB, giúp người bệnh yên tâm hơn khi tham gia KCB tại trạm y tế, tránh phải dồn lên tuyến trên vừa gây quá tải, vừa tốn kém chi phí.

Phần mềm kết nối liên thông các cơ sở bán lẻ thuốc với phần mềm quản lý dược quốc gia đã triển khai tại 100% cơ sở bán lẻ. Từ đó tiến tới kết nối với các cơ sở KCB (hiện đã thực hiện xong tại các nhà thuốc bệnh  viện với các khoa thuộc bệnh viện). Qua hệ thống sẽ giúp kiểm soát chất lượng kê đơn thuốc của bác sĩ, kiểm soát việc bán thuốc theo đơn, kiểm soát nguồn gốc xuất xứ, đường đi của thuốc, hạn dùng, chất lượng, giá bán…

Theo bác sĩ Vi Quốc Hương - Phó giám đốc Trung tâm y tế Thanh Ba, việc triển khai ba phần mềm HIS, LIS, PACS trong quản lý bệnh viện các dữ liệu thông tin về bệnh nhân được nhập một lần tại phòng khám và sử dụng theo dây chuyền ở tất cả các khoa, phòng khác trong bệnh viện, giúp đội ngũ cán bộ y, bác sĩ giải quyết thủ tục hành chính nhanh gọn, chính xác. Công tác quản lý bệnh viện được thực hiện đơn giản, gọn nhẹ, giảm thiểu việc in ấn công văn, giấy tờ, đồng thời hỗ trợ việc lưu trữ dữ liệu phục vụ công tác nghiên cứu khoa học.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh là đơn vị đầu tiên áp dụng thử nghiệm hồ sơ bệnh án điện tử, kết quả triển khai cho thấy giảm được tối đa những hồ sơ bệnh án giấy, giúp truy cập nhanh thông tin, hỗ trợ chẩn đoán, nghiên cứu khoa học của các chuyên khoa, hỗ trợ bác sĩ trong quá trình điều trị. Hiện các cơ sở KCB thuộc Sở Y tế đều đã chủ động nâng cấp hệ thống CNTT, từng bước đáp ứng để triển khai hệ thống theo quy định. Việc thực hiện bệnh án điện tử sẽ là nền tảng để xây dựng các bệnh viện không dùng bệnh án giấy, không sử dụng thanh toán bằng tiền mặt. 

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang