Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Trầm cảm – căn bệnh không thể xem thường

Nỗ lực vào cuộc của cộng đồng

Thứ ba, 15/10/2019, 08:09:28
Print + | - Font Size: A
Nỗ lực vào cuộc của cộng đồng

Nỗ lực vào cuộc của cộng đồng

A Font Size: - | +

tram-cam-4-1571024902

PTĐT- Trầm cảm là một căn bệnh xã hội gây ra những thương tổn tinh thần và để lại nhiều hệ lụy nghiêm trọng. Tuy nhiên, với việc nâng cao nhận thức, trách nhiệm với sức khỏe mỗi cá nhân và sự chung tay, góp sức của cộng đồng sẽ góp phần không nhỏ vào việc ngăn chặn, đẩy lùi căn bệnh đang ngày càng phổ biến này.

Kỳ 2: Nỗ lực vào cuộc của cộng đồng

Thực tế, những người bệnh được phát hiện và điều trị trầm cảm trong giai đoạn đầu tỉ lệ khỏi bệnh và tái hòa nhập với cộng đồng là rất cao. Tuy nhiên, triệu chứng trầm cảm thường mang “diện mạo” của những bệnh lý thông thường khác nên rất khó để phân biệt. Thạc sĩ Cao Thị Minh Tâm, Trưởng Khoa Tâm thần tuổi già – Trẻ em – Phục hồi chức năng, Bệnh viện Tâm thần Phú Thọ cho biết: “Biểu hiện rõ rệt nhất của bệnh nhân trầm cảm là chứng mất ngủ, mất mọi quan tâm, thích thú, tâm trạng bi quan, chán nản, giảm khả năng lao động, suy nghĩ chậm chạp, khó tập trung, giao tiếp kém linh hoạt…kéo dài từ 2-3 tháng. Ở giai đoạn đầu, bệnh nhân được phát hiện và điều trị sớm, khả năng hồi phục hoàn toàn rất cao. Với những bệnh nhân trầm cảm nặng do phát hiện muộn, trạng thái rối loạn trầm cảm sâu, đang hoặc đã từng có hành vi tự tử thì khả năng chữa trị dứt điểm thấp, việc điều trị và duy trì ổn định bệnh lâu và dễ mắc phát bệnh trở lại khi gặp áp lực trong cuộc sống về sau.”

Bởi vậy, việc phát hiện sớm và điều trị trầm cảm kịp thời là yếu tố tiên quyết đến kết quả điều trị. Trầm cảm là một trạng thái rối loạn tâm thần, nhận thức về bệnh đầy đủ không chỉ nhằm bảo vệ sức khỏe cho bản thân mà còn bảo vệ người thân, gia đình và góp phần giảm thiểu mức độ gia tăng bệnh trong cộng đồng. Để nâng cao ý thức của người dân về bệnh trầm cảm, sớm có biện pháp để can thiệp, hỗ trợ kịp thời, Bệnh viện Tâm Thần tỉnh Phú Thọ triển khai nhiều hoạt động như tăng cường công tác tuyền thông giáo dục sức khỏe  người dân trong việc phòng, chống bệnh trầm cảm; tổ chức tư vấn sức khỏe, khám, phát hiện người mới mắc bệnh để đưa vào điều trị. Người trầm cảm nội trú tại bệnh viện được các y, bác sĩ chăm sóc tích cực, sử dụng thuốc ổn định cùng với phác đồ điều trị đa dạng, tiếp xúc môi trường, không gian mở nên người bệnh nhanh chóng cải thiện sức khỏe và dần tái hòa nhập với cộng đồng. Tư vấn, định hướng nhận thức của người nhà người bệnh trong việc chăm sóc, quan tâm, theo dõi đến sức khỏe người bệnh tại nhà cũng là một trong những nhiệm vụ quan trọng mà bệnh viện đang phát huy hiệu quả.

tram-cam-5-1571024743

Giảm thiểu ảnh hưởng trực tiếp và những hệ lụy nghiêm trọng mà trầm cảm gây ra, Chương trình Mục tiêu Y tế - Dân số (MTYT-DS), Dự án Bảo vệ sức khỏe tâm thần cộng đồng và trẻ em (BVSKTTCĐ&TE) giai đoạn 2016-2020 với nội dung chính bảo vệ sức khỏe cộng đồng trong điều trị và phòng chống rối loạn trầm cảm đã được triển khai và phát huy hiệu quả tích cực tại tuyến y tế cơ sở. Riêng Phú Thọ tính đến tháng 8 năm 2019, chương trình đã được triển khai rông khắp 202/277 xã, phường trên toàn tỉnh. Ông Lê Chí Oanh, Trưởng bộ phận Chỉ đạo tuyến chương trình MTYT-DS, Dự án BVSKTTCĐ&TE tỉnh Phú Thọ cho biết:“Phòng chỉ đạo tuyến đã phối hợp với các trung tâm y tế huyện, trạm y tế xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền qua các phương tiện thông tin đại chúng để người dân nâng cao hiểu biết về bệnh rối loạn trầm cảm; tổ chức các đợt khám, chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí cho người dân tại địa phương; phân công cán bộ phụ trách địa bàn thường xuyên thăm nắm đến từng người bệnh, gia đình người bệnh, tư vấn, hướng dẫn, chăm sóc sức khỏe người bệnh tại nhà...; tổ chức các lớp tập huấn cán bộ y tế và cộng tác viên xã, phường nâng cao trình độ chuyên môn trong chẩn đoán và điều trị rối loạn trầm cảm”.

Được sự quản lý kịp thời và triển khai sâu rộng, chương trình MTYT-DS, Dự án BVSKTTCĐ&TE trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đã đạt được kết quả cao. Người dân đã ý thức được trách nhiệm bảo vệ sức khỏe, được trang bị đầy đủ kiến thức về bệnh rối loạn trầm cảm. Đối với người bệnh trầm cảm ở mức độ nhẹ được điều trị tại cộng đồng về cơ bản đã ổn định. Số trường hợp mắc bệnh trở lại chỉ chiếm khoảng 10%, đa số là do không sử dụng thuốc cấp phát hoặc cố tình che giấu bệnh. Những trường hợp phát hiện trầm cảm nặng được giới thiệu về Bệnh viện Tâm Thần Phú Thọ để điều trị nội trú, đến nay cũng đã ổn định. Ước tính đến năm 2020, chương trình MTYT-DS, Dự án BVSKTTCC&TE sẽ hoàn thành 100% xã, phường trên toàn tỉnh Phú Thọ.

Với phương châm “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”, bản thân mỗi người phải tự tạo cho mình thói quen thư giãn, tiết chế hoặc giảm tải áp lực công việc, sức ép từ cuộc sống. Tạo dựng thói quen tư duy tích cực, sinh hoạt điều độ, thường xuyên tham gia các hoạt động thể chất để giảm thiểu căng thẳng. Xây dựng nếp sống, văn hóa ứng xử văn minh trong mối quan hệ gia đình, công việc, xã hội. Vẫn biết nhịp sống hiện đại luôn bận rộn, căng thẳng, không ai có thể nói trước được mình sẽ không mắc phải những căn bệnh tinh thần như stress, hay nặng hơn là trầm cảm. Tuy nhiên, nhận thức đúng đắn và có trách nhiệm với sức khỏe của bản thân sẽ là lá chắn vững chắc, góp phần chung tay cùng cộng đồng ngăn ngừa và đẩy lùi căn bệnh trầm cảm trong xã hội.

Mai Bích

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang