Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Trung tâm Y tế huyện Cẩm Khê nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh

Thứ tư, 23/10/2019, 07:54:45
Print + | - Font Size: A
Trung tâm Y tế huyện Cẩm Khê nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh

Trung tâm Y tế huyện Cẩm Khê nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh

A Font Size: - | +

img1581-1571792189
Kỹ thuật viên khoa chẩn đoán hình ảnh thực hiện chụp cắt lớp vi tính cho bệnh nhân.

PTĐT - Sau 5 năm triển khai các hoạt động của dự án Norred (Dự án Hỗ trợ y tế các tỉnh Đông Bắc bộ và đồng bằng sông Hồng), Trung tâm Y tế huyện Cẩm Khê đã được nâng cấp và cải thiện đáng kể về cả công tác chuyên môn và cơ sở vật chất, trang thiết bị góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa cho người dân trên địa bàn và các huyện lân cận, giảm tải cho bệnh viện tuyến trên và giảm chi phí cho người bệnh. 

Là một trong 5 đơn vị y tế của tỉnh thụ hưởng Dự án Norred, Trung tâm Y tế huyện Cẩm Khê đã được trang bị nhiều máy móc, thiết bị y tế hiện đại, đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh cho người dân ở đây như: Hệ thống máy chụp cắt lớp vi tính 32 lát cắt; hệ thống phẫu thuật nội soi; máy thận nhân tạo; bàn mổ chấn thương chỉnh hình điện thuỷ lực; máy siêu âm Dopper 4D, 3 đầu dò; hệ thống oxy trung tâm; máy phân tích miễn dịch tự động; máy xét nghiệm sinh hoá tự động, hệ thống giường cấp cứu đa chức năng, giường hồi sức cấp cứu…

Song song với việc đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, việc đào tạo, chuyển giao kỹ thuật nâng cao trình độ cho đội ngũ cán bộ y tế đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại Trung tâm. Qua hơn 5 năm triển khai tại Trung tâm Y tế huyện Cẩm Khê, dự án Norred đã góp phần nâng cao tay nghề cho đội ngũ y, bác sỹ, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho người bệnh và hỗ trợ phần nào chi phí cho đối tượng khám, chữa bệnh BHYT là người cận nghèo trên địa bàn. Từ khi triển khai dự án đến nay, đã có hơn 120 lượt bác sĩ, kỹ thuật viên, điều dưỡng tham gia các lớp tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Bệnh viện Phụ sản trung ương, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Đức… thời gian tham gia mỗi lớp tuỳ thuộc vào các kỹ thuật được đào tạo, chuyển giao, thông thường là trong khoảng 3 tháng/lớp. Nhiều kỹ thuật mới, kỹ thuật cao được áp dụng, chuyển giao thành công như: Phẫu thuật lấy máu tụ nội sọ, phẫu thuật cố định cột sống thắt lưng, tán sỏi bằng laze, phẫu thuật điều trị vết thương ngực hở, phẫu thuật chấn thương chỉnh hình,… 

Bác sĩ CKI Giang Hoài Đức- Trưởng khoa Ngoại tổng hợp, từng tham gia các lớp đào tạo- chuyển giao kỹ thuật phẫu thuật lấy máu tụ ngoài màng cứng, dưới màng cứng; phẫu thuật lấy đĩa đệm giải ép trong thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng tại Bệnh viện Việt Đức cho biết: “Được tham gia các lớp đào tạo, chuyển giao kỹ thuật của dự án tại Bệnh viện Việt Đức trong 6 tháng, chúng tôi đã có thể thực hiện thành công nhiều kỹ thuật ngoại khoa khó tại Trung tâm Y tế huyện, giúp điều trị cho bệnh nhân mang lại hiệu quả tốt, không phải chuyển lên tuyến trên”.

Đến Trung tâm Y tế huyện Cẩm Khê hiện nay sẽ nhận thấy sự thay đổi rõ rệt trong ngay từ nơi đón tiếp, phòng khám, phòng xét nghiệm… Các khoa, phòng được bố trí hợp lý, hồ sơ khám bệnh, đồ dùng, dụng cụ y tế tuân thủ đúng với quy trình 5S (sàng lọc, sẵn sàng, sắp xếp, săn sóc, sạch sẽ); áp dụng công nghệ thông tin trong khám và điều trị bệnh nội trú và ngoại trú; giảm tối đa thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian chờ của bệnh nhân. Thực hiện quy trình 5S, bệnh nhân và người nhà chỉ cần đi theo các mũi tên chỉ, bảng biển chỉ dẫn sẽ tìm thấy nơi mình cần một cách thuận tiện. Một trong những sự thay đổi dễ nhận thấy ở Trung tâm Y tế huyện chính là tinh thần thái độ, tác phong làm việc và kỹ năng giao tiếp, ứng xử văn hoá của đội ngũ y bác sĩ, cán bộ, viên chức đối với người bệnh. Bệnh nhân Đỗ Thị Nga ở xã Hương Lung chia sẻ: “Tôi được thực hiện tán sỏi tại Trung tâm Y tế huyện, khi điều trị ở đây tôi rất yên tâm vì các y, bác sĩ chăm sóc rất tận tình, nhẹ nhàng, phòng bệnh sạch sẽ, gọn gàng”.

Cùng với sự hỗ trợ từ dự án Norred, chất lượng khám, chữa bệnh ở Trung tâm Y tế huyện Cẩm Khê đã được nâng lên, đáp ứng nhu cầu khám, điều trị ngày càng tăng của người dân trong huyện và các địa phương lân cận. Từ đầu năm đến nay đã có khoảng 123 nghìn lượt người khám, chữa bệnh tại Trung tâm Y tế huyện Cẩm Khê, trong đó có hơn 20 nghìn lượt người bệnh điều trị nội trú. Số lượt người khám, chữa bệnh ngày càng tăng đều qua các năm đã khẳng định được uy tín, chất lượng của Trung tâm Y tế huyện đối với người dân trong vùng.

Phương Thanh

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang