Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Viện Dinh dưỡng Quốc gia triển khai điểm tuần lễ “Dinh dưỡng và Phát triển” tại Hạ Hoà

Thứ ba, 22/10/2019, 23:16:54
Print + | - Font Size: A
Viện Dinh dưỡng Quốc gia triển khai điểm tuần lễ “Dinh dưỡng và Phát triển” tại Hạ Hoà

Viện Dinh dưỡng Quốc gia triển khai điểm tuần lễ “Dinh dưỡng và Phát triển” tại Hạ Hoà

A Font Size: - | +

7522063028428760557448059147169206670721024n-1571801422
Bác sĩ Trạm Y tế xã Y Sơn, huyện Hạ Hoà kiểm tra chiều cao, cân nặng và tư vấn dinh dưỡng cho trẻ

PTĐT - Ngày 22-10, tại huyện Hạ Hòa, Viện Dinh dưỡng Quốc gia đã tổ chức tập huấn và triển khai mô hình điểm của toàn quốc về các hoạt động trong Tuần lễ dinh dưỡng (từ ngày 16 đến 23-10) với thông điệp chính “Dinh dưỡng hợp lý là nền tảng của sức khỏe”.

Tại buổi tập huấn, các cán bộ tập huấn trạm y tế đã hướng dẫn việc lựa chọn 4 nhóm thực phẩm, cách chế biến bữa ăn bổ sung cho từng nhóm tuổi, thực phẩm chế biến là những thực phẩm sẵn có tại địa phương và từ mô hình vườn ao chuồng gia đình. Tiếp đến các bà mẹ được thực hành cách chế biến bữa ăn cho chính con mình, áp dụng từ những kiến thức mà cộng tác viên dinh dưỡng vừa truyền đạt. Các cháu bé có mặt tại buổi trình diễn đã được thưởng thức các bát bột trứng, bột thịt, bột tôm, cua,… do chính cán bộ Trạm Y tế xã và các bà mẹ chế biến.

Qua buổi thực hành, các bà mẹ được trang bị kiến thức thực hành về dinh dưỡng hợp lý như: Sử dụng đa dạng các loại thực phẩm sẵn có ở địa phương cho bữa ăn gia đình; tăng cường ăn các loại rau, củ và trái cây; các loại hạt (đậu, đỗ, vừng lạc…); hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm chế biến sẵn có nhiều đường ngọt, muối, chất béo; không ăn mặn. Bên cạnh đó, các bà mẹ còn được hướng dẫn cân và đo chiều cao cho trẻ và các thành viên trong gia đình thường xuyên để phát hiện sớm nguy cơ thiếu cân, thừa cân, béo phì, thấp còi ở trẻ em; duy trì cân nặng ở mức “nên có” với người trưởng thành để phòng tránh thừa cân, béo phì cũng như suy dinh dưỡng...

Tuần lễ "Dinh dưỡng và Phát triển" năm 2019 nhấn mạnh đến việc phát triển mô hình vườn-ao-chuồng trên cơ sở bảo vệ môi trường để tạo ra nguồn thực phẩm an toàn; sử dụng đa dạng các loại thực phẩm sẵn có ở địa phương cho bữa ăn gia đình; tăng cường ăn các loại rau, củ, trái cây và các loại hạt; hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm chế biến sẵn có chứa nhiều đường, muối, chất béo; nâng cao chất lượng bữa ăn học đường, đảm bảo đầy đủ và cân đối dinh dưỡng; khuyến khích các hoạt động thể lực và duy trì lối sống năng động, lành mạnh; thực hiện chăm sóc dinh dưỡng sớm trong 1.000 ngày đầu đời của trẻ nhằm phòng, chống bệnh không lây nhiễm, thừa cân, béo phì, suy dinh dưỡng thấp còi, qua đó nâng cao thể lực, tầm vóc và trí tuệ khi trưởng thành.

Văn Lang

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang