Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Dự án Norred hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật y tế

Thứ sáu, 29/11/2019, 07:41:12
Print + | - Font Size: A
Dự án Norred hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật y tế

Dự án Norred hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật y tế

A Font Size: - | +

img1577-1574988176
Trung tâm y tế huyện Cẩm Khê đã được đầu tư trang thiết bị hiện đại trong khám chữa bệnh.
- Hệ thống máy chụp cắt lớp vi tính 32 lát cắt giúp tăng hiệu quả trong việc chẩn đoán, theo dõi và điều trị bệnh.

PTĐT - Hỗ trợ đào tạo và chuyển giao các gói kỹ thuật là 1 trong 3 hợp phần của Dự án “Hỗ trợ y tế các tỉnh Đông Bắc bộ và đồng bằng sông Hồng”. Hàng trăm gói kỹ thuật mới được chuyển giao cho 5 đơn vị thụ hưởng là Bệnh viện đa khoa tỉnh, Trung tâm Y tế các huyện: Thanh Sơn, Đoan Hùng, Cẩm Khê, Hạ Hòa đã góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, đáp ứng tốt hơn nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Ngay từ giai đoạn đầu khi triển khai, Ban quản lý dự án đã xây dựng kế hoạch và tổ chức cho cán bộ đi học các khóa đào tạo chuyển  giao kỹ thuật tại các bệnh viện tuyến Trung ương như: Việt Đức, Bạch Mai, Bệnh viện K, Bệnh viện Nhi, Bệnh viện phụ sản TƯ, Trung tâm tim mạch thuộc Bệnh viện E… tập trung vào các nhóm chuyên khoa: ung bướu, tim mạch, sản nhi và chấn thương. Mới đây nhất, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã ký kết hợp tác toàn diện với Bệnh viện Bạch Mai. Theo văn bản ký kết, Bệnh viện Bạch Mai sẽ hỗ trợ, đào tạo ngắn hạn, đào tạo cập nhật kiến thức y khoa liên tục và đào tạo chuyên sâu… cho đội ngũ cán bộ y tế Bệnh viện đa khoa tỉnh dưới ba hình thức: Tổ chức các lớp học tại Bệnh viện Bạch Mai và đưa giảng viên của Bệnh viện Bạch Mai lên giảng dạy tại tỉnh; đào tạo từ xa qua hệ thống công nghệ thông tin (Telemedicine), trong các lĩnh vực: Quản lý bệnh viện, kỹ thuật y học thực hành (bao gồm: Hồi sức cấp cứu, chống độc; tim mạch và tim mạch can thiệp; tiết niệu; thần kinh, xương khớp; nội tiết, dị ứng miễn dịch lâm sàng; chẩn đoán hình ảnh: Cộng hưởng từ, CT scanner, điện quang can thiệp…) và một số chuyên ngành lâm sàng, cận lâm sàng khác theo nhu cầu. Hiện nay tại Bệnh viện đa khoa tỉnh đã triển khai nhiều kỹ thuật mới trong khám và điều trị bệnh, nhưng với việc ký kết hợp tác toàn diện với Bệnh viện Bạch Mai sẽ giúp người dân trên địa bàn tỉnh và các tỉnh lân cận được tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng cao, giảm tải tuyến Trung ương, đồng thời tiết kiệm thời gian, chi phí và công sức cho người bệnh, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.     

Đối với các đơn vị tuyến huyện, dự án Norred đã góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, tạo được niềm tin cho người bệnh khi đến khám, điều trị tại các bệnh viện tuyến cơ sở. Là một trong 4 trung tâm y tế được hưởng lợi từ dự án Norred, hàng năm Trung tâm y tế huyện Cẩm Khê đã cử hàng chục lượt y, bác sĩ đi đào tạo các chuyên khoa sâu, đồng thời mời chuyên gia hàng đầu của các bệnh viện tuyến TƯ về chuyển giao kỹ thuật y học mới. Hiện Trung tâm đã làm chủ được nhiều kỹ thuật mới trong điều trị bệnh như phẫu thuật nội soi, phẫu thuật mở bụng cắt tử cung hoàn toàn, phẫu thuật xương cánh tay bằng nẹp vis A.O, tán sỏi qua da, mổ nội soi cắt túi mật, lấy sỏi đường mật… Những kỹ thuật trang bị tiên tiến của tuyến tỉnh và Trung ương như: Chạy thận nhân tạo, siêu âm 4D, phẫu thuật nội soi đã được chuyển giao thành công tại Trung tâm y tế huyện Cẩm Khê. Tại Trung tâm y tế huyện Đoan Hùng việc triển khai các kỹ thuật mới, ứng dụng công nghệ thông tin được xác định là nhiệm vụ quan trọng hàng năm. Hiện nay, đội ngũ y, bác sĩ của Trung tâm đã làm chủ và thực hiện được nhiều kỹ thuật mới như: Phẫu thuật trĩ độ III, IV, phẫu thuật cắt u, nang tuyến giáp, phẫu thuật kết hợp xương phức tạp (gãy liên mấu chuyển, gãy cổ xương đùi), tán sỏi laser, xét nghiệm sinh thiết tế bào, X quang chụp vú (mamography)...; tiếp tục triển khai được nhiều kỹ thuật chuyên sâu như: Mổ nội soi chửa ngoài tử cung, mổ nội soi u nang buồng trứng, nạo thai dưới siêu âm có gây mê, mổ không đau, đẻ không đau bằng phương pháp gây tê ngoài màng cứng, phẫu thuật nội soi cắt u phì đại tiền liệt tuyến…

Dự án Norred đã trở thành một cơ hội để các điều dưỡng viên, kỹ thuật viên, các y, bác sĩ có được sự đào tạo chuyên sâu về chuyên môn, giúp các bệnh viện thụ hưởng dự án nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, phục vụ tốt nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân.

Thu Hà

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang