Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Thanh Sơn nỗ lực phòng, chống HIV/AIDS trong cộng đồng

Thứ hai, 30/12/2019, 08:11:07
Print + | - Font Size: A
Thanh Sơn nỗ lực phòng, chống HIV/AIDS trong cộng đồng

Thanh Sơn nỗ lực phòng, chống HIV/AIDS trong cộng đồng

A Font Size: - | +

img9503-1577668356
Hằng ngày, cán bộ y tế phòng khám và điều trị ngoại trú OPC Thanh Sơn cấp phát thuốc Methadone cho người điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện.

PTĐT - Đa dạng hình thức truyền thông, nâng cao chất lượng hoạt động can thiệp giảm tác hại, đẩy mạnh phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con và hỗ trợ điều trị cho người nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone… là những biện pháp mà huyện Thanh Sơn đang nỗ lực thực hiện nhằm tăng hiệu quả phòng, chống HIV/AIDS trong cộng đồng.

Thời gian qua, huyện đã chú trọng công tác thông tin, giáo dục và truyền thông về phòng, chống HIV/AIDS bằng nhiều hình thức phong phú như: Tổ chức hưởng ứng Tháng cao điểm dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con; Tháng hành động Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và ngày thế giới phòng chống AIDS, mít tinh tại trung tâm huyện, xã, thị trấn; diễu hành cổ động; cung cấp sinh phẩm, tài liệu phát tin, bài chuyên đề, tờ rơi, tranh gấp, pa nô, áp phích... cho người dân; phổ biến các ấn phẩm truyền thông phòng chống HIV/AIDS tại các điểm công cộng, các cơ sở y tế; tư vấn xét nghiệm tự nguyện và chuyển tải các thông điệp về dự phòng HIV. Hoạt động can thiệp giảm tác hại phòng lây truyền HIV thông qua nhóm tuyên truyền viên đồng đẳng tiếp tục được duy trì. 12 thành viên trong nhóm đã tích cực tiếp cận đối tượng có nguy cơ lây truyền HIV cao như người nghiện chích ma túy, gái bán dâm để phát miễn phí bao cao su, bơm kim tiêm. 6 năm qua, trung bình mỗi năm nhóm đồng đẳng viên cấp phát khoảng 86.400 bơm kim tiêm, góp phần hạn chế lây truyền HIV. Cùng với đẩy mạnh truyền thông, can thiệp giảm tác hại, Trung tâm y tế huyện còn tổ chức lấy hơn 680 mẫu xét nghiệm máu cho phụ nữ mang thai nhằm phát hiện sớm những trường hợp mẹ nhiễm HIV để được điều trị, tránh lây truyền sang con. Các mẫu xét nghiệm đều cho kết quả âm tính với HIV. Chương trình điều trị các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone hiện nay đang thu hút 20 bệnh nhân tham gia.

Đầu năm 2019, huyện Thanh Sơn được tổ chức AHF Hoa Kỳ đầu tư mở rộng phòng khám và điều trị ngoại trú OPC. Từ việc hỗ trợ trang thiết bị và tiếp cận dịch vụ xét nghiệm HIV, tiếp cận điều trị thuốc ARV sớm đối với người nhiễm HIV/AIDS, thuốc chống nhiễm trùng cơ hội, hỗ trợ mua thẻ BHYT cho người nhiễm HIV… đã góp phần thu hút người nhiễm HIV tham gia điều trị. Đến nay, toàn huyện có 118 người nhiễm HIV/AIDS đang quản lý 132 người tham gia điều trị ARV tại phòng khám ngoại trú cả bệnh nhân đến từ các huyện khác như Thanh Thủy, Tân Sơn... Không may bị nhiễm HIV từ mẹ, nên ngay từ khi mới sinh ra, Nguyễn Minh V (sinh năm 2005) ở xã Xuân Lộc, huyện Thanh Thủy đã phải chống chọi với bệnh tật. Bố mẹ đều qua đời vì AIDS, giờ đây V sống cùng với ông bà. Những năm trước, ông bà phải đưa em về Bệnh viện Nhiệt đới Hà Nội để điều trị. Kể từ tháng 9/2019, V đã được chuyển về điều trị bằng ARV tại phòng khám ngoại trú OPC Thanh Sơn, giúp gia đình giảm chi phí và thời gian đi lại, hơn nữa việc học của V không bị ảnh hưởng. 

Khó khăn hiện nay trong công tác phòng, chống HIV/AIDS tại cộng đồng của huyện Thanh Sơn là hàng năm vẫn phát hiện số người nhiễm mới mặc dù đã tích cực thực hiện nhiều biện pháp truyền thông, can thiệp giảm tác hại. Từ đầu năm đến nay trên địa bàn huyện tiếp tục phát hiện 3 trường hợp nhiễm mới. Nguyên nhân là công tác quản lý đối tượng tại địa phương gặp nhiều khó khăn do đa số người nhiễm HIV ở độ tuổi thanh, thiếu niên thường đi làm ăn xa, khó theo dõi để tuyên truyền, vận động tham gia điều trị tích cực ARV. Bên cạnh đó, vẫn có những trường hợp tham gia điều trị Methadone không kiên trì khiến hiệu quả điều trị thấp, khả năng tái nghiện cao.

Thời gian tới, huyện Thanh Sơn sẽ tiếp tục phát huy vai trò của cán bộ chuyên trách cấp xã và cộng tác viên y tế ở khu dân cư; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức của nhân dân về các biện pháp phòng chống lây nhiễm HIV/AIDS và xóa bỏ sự kỳ thị phân biệt đối xử đối với người nhiễm HIV/AIDS, tạo cơ hội cho người nhiễm HIV/AIDS hòa nhập cộng đồng.

Hồng Nhung

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang