Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Việt Trì nỗ lực thực hiện BHYT cho học sinh, sinh viên

Thứ hai, 02/12/2019, 08:43:16
Print + | - Font Size: A
Việt Trì nỗ lực thực hiện BHYT cho học sinh, sinh viên

Việt Trì nỗ lực thực hiện BHYT cho học sinh, sinh viên

A Font Size: - | +

img7351-1575251090
Trường THPT Công nghiệp Việt Trì phối hợp với Bệnh viện Xây dựng Việt Trì tổ chức khám sức khỏe ban đầu cho học sinh trong năm học 2019-2020.

PTĐT - Bảo hiểm y tế (BHYT) học sinh, sinh viên (HSSV) có ý nghĩa chiến lược trong thực hiện mục tiêu BHYT toàn dân, góp phần quan trọng vào sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân. Vì thế, những năm gần đây, Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố Việt Trì luôn tích cực phối hợp với các ngành chức năng triển khai nhiều giải pháp nhằm tăng tỷ lệ bao phủ BHYT HSSV.

Với tổng số gần 897 học sinh Trường THPT Công nghiệp Việt Trì là một trong những trường thực hiện có hiệu quả công tác BHYT cho học sinh. Thầy Nguyễn Ngọc Toán- Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: “Xác định  ý nghĩa, tầm quan trọng của chính sách BHYT và nghĩa vụ tham gia BHYT theo quy định của pháp luật, vào đầu năm học, nhà trường tổ chức họp để quán triệt các văn bản chỉ đạo của cấp trên, phân công, giao nhiệm vụ cụ thể cho từng cán bộ, giáo viên làm tốt công tác vận động, tuyên truyền đến phụ huynh và học sinh. Với những học sinh có hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng không thuộc diện được Nhà nước hỗ trợ, trường vận động xã hội hóa, tiết kiệm chi để ủng hộ mua thẻ hỗ trợ, bình quân từ 7-9 thẻ/năm. Nhờ vậy, nhiều năm gần đây, Trường liên tục có 100% học sinh tham gia BHYT. Hiện tại, nhà trường đã tuyên truyền, thông báo để đến tháng 12 năm 2019, tiếp tục triển khai thu BHYT học sinh cho năm học 2019-2020. 

Những năm gần đây, BHXH thành phố đã thực hiện hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch cấp trên giao, đồng thời phấn đấu để cho tất cả học sinh đều được chăm sóc sức khỏe và được hưởng chính sách BHYT. Để thực hiện tốt công tác BHYT HSSV, BHXH thành phố đã kết hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, Phòng y tế, Phòng GD&ĐT, Ban giám hiệu các trường đẩy mạnh công tác tuyên truyền với nhiều hình thức phong phú, đa dạng, cụ thể ở từng nhóm đối tượng về mục đích, ý nghĩa, quyền lợi của việc tham gia BHYT. Cùng với đó, BHXH thành phố in cấp thẻ cho HSSV kịp thời theo đúng quy định. Công tác khám chữa bệnh (KCB) BHYT đã được các cơ sở KCB trên địa bàn coi trọng, người bệnh được cán bộ y, bác sỹ quan tâm chăm sóc chu đáo. Công tác y tế trường học được quan tâm, các trường đều có phòng y tế, hầu hết đều hợp đồng với cán bộ có trình độ chuyên môn ngành Y làm công tác y tế học đường, giúp các nhà trường trong việc chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh. Nhiều năm qua, các trường cơ bản đã tổ chức khám sức khỏe, phân loại cơ cấu bệnh của HSSV. Học sinh mắc các bệnh cần được điều trị, trường đã thông báo ngay cho phụ huynh để gia đình có hướng điều trị sớm cho con em mình. 

Những giải pháp trên đã có tác động tích cực đến công tác phát triển BHYT HSSV trên địa bàn, giúp tỷ lệ HSSV tham gia BHYT tăng qua các năm. Năm học 2018 - 2019 trên địa bàn thành phố Việt Trì có 16 trường đại học, cao đẳng; trung cấp, trung học chuyên nghiệp, THPT; 52 trường tiểu học, THCS. 100% số trường tham gia BHYT  HSSV; 41.264 HSSV tham gia, đạt tỷ lệ 99,17%. Tham gia BHYT đã giúp rất nhiều HSSV trên địa bàn được hỗ trợ chi phí khám, chữa bệnh, góp phần giảm gánh nặng cho các gia đình khi con em không may bị ốm đau, bệnh tật.

Tuy nhiên, một số trường tỷ lệ tham gia chưa cao. Nguyên nhân là do công tác tuyên truyền, vận động còn hạn chế, chưa quyết tâm thực hiện chính sách BHYT HSSV, nhận thức về quyền lợi và trách nhiệm tham gia BHYT HSSV của một số phụ huynh còn hạn chế; nhiều gia đình gặp khó khăn về kinh tế, không có khả năng tham gia BHYT HSSV cho con em mình. Để đạt được mục tiêu 100% HSSV trên địa bàn tham gia BHYT trong năm học 2019 - 2020,  BHXH thành phố Việt Trì tiếp tục phối hợp với Phòng GD&ĐT kiểm tra, đôn đốc các trường trong việc thực hiện chính sách BHYT học sinh. Cùng với đó tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền về BHYT bằng nhiều hình thức phong phú, tạo điều kiện để nhân dân tìm hiểu, tiếp cận với chính sách BHYT; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra tại các cơ sở KCB để từ đó nâng cao chất lượng công tác KCB BHYT nhằm phục vụ tốt hơn nữa việc chăm sóc sức khỏe học sinh nói riêng, cho người dân nói chung.

Cao Hương

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang