Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Chủ động chăm sóc sức khỏe nhân dân dịp Tết

Thứ ba, 21/01/2020, 09:36:55
Print + | - Font Size: A
Chủ động chăm sóc sức khỏe nhân dân dịp Tết

Chủ động chăm sóc sức khỏe nhân dân dịp Tết

A Font Size: - | +

img9791-1579574324
Cán bộ Khoa Ngoại tổng hợp - Trung tâm y tế huyện Thanh Sơn thăm khám cho bệnh nhân sau phẫu thuật.

PTĐT - Những ngày cuối năm, khi mọi người đang hối hả chuẩn bị đón Tết, vui xuân thì đội ngũ thầy thuốc tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh vẫn duy trì lịch làm việc  thường nhật, túc trực 24/24 giờ nhằm đảm bảo hoạt động khám, chữa bệnh diễn ra thuận lợi. Các đơn vị y tế cũng đã chủ động xây dựng kế hoạch trực Tết, sẵn sàng các phương án cấp cứu, chuyển tuyến kịp thời đối với những trường hợp khẩn cấp nhằm đảm bảo an toàn tính mạng, sức khỏe cho nhân dân.

Từ ngày về làm việc tại Trung tâm y tế huyện Thanh Sơn, hầu như Tết năm nào bác sĩ Hà Quang Huy - Trưởng khoa Ngoại tổng hợp cũng gác lại công việc gia đình để ở lại viện đón Tết cùng người bệnh. Bác sĩ Huy tâm sự: “Với các y, bác sỹ, điều dưỡng tại khoa thì đêm giao thừa luôn là thời điểm bận rộn với việc cứu chữa bệnh nhân bởi khoa chúng tôi chính là “điểm nóng” của Trung tâm trong những ngày Tết. Trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán những năm gần đây, bình quân mỗi ngày khoa tiếp nhận khoảng 15- 20 bệnh nhân, trong số này có nhiều ca nhập viện do tai nạn giao thông với vết thương rất nặng và phức tạp, tỷ lệ chuyển tuyến tăng gấp đôi so với ngày thường. Do đó, các y, bác sĩ, điều dưỡng phải làm việc hết công suất, ngoài những bộ phận thường trực thì có những ngày bệnh nhân đông phải huy động thêm bộ phận trực ngoại viện mới đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ”. Với 24 bác sĩ, điều dưỡng, hiện nay Khoa Ngoại tổng hợp đã phân công cụ thể cho từng kíp trực, sẵn sàng xử trí mọi tình huống có thể xảy ra trong những ngày nghỉ Tết Nguyên đán. Khoa bố trí mỗi kíp trực 3 điều dưỡng trực 24/24 giờ cùng với 3-4 điều dưỡng và bác sĩ trực thường trú nhằm đảm bảo mọi người bệnh nhập viện đều được khám và điều trị kịp thời…

Giám đốc Trung tâm y tế huyện Thanh Sơn Hoàng Minh Hùng cho biết: Dựa vào văn bản chỉ đạo của Sở Y tế, Ban giám đốc Trung tâm đã căn cứ vào điều kiện thực tế của đơn vị để xây dựng kế hoạch trực Tết phân công kíp trực phẫu thuật và kíp trực cấp cứu đến từng khoa phòng. 3 tổ cấp cứu ngoại viện cũng được trang bị đầy đủ phương tiện sơ cấp cứu, thuốc, vật tư y tế sẵn sàng lên đường bất kỳ lúc nào phục vụ người bệnh.

Để đảm bảo phục vụ nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, Sở Y tế đã chỉ đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh, chuyên khoa trực thuộc Sở, Trung tâm y tế, Bệnh viện Xây dựng và Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương tổ chức trực theo 4 cấp: Trực lãnh đạo, trực chuyên môn, xử lý thông tin đường dây nóng, trực hành chính hậu cần và trực bảo vệ - tự vệ. Danh sách cán bộ trực phải được niêm yết tại các khoa, phòng. Xây dựng kế hoạch về phòng, chống cháy nổ, thảm họa, tai nạn hàng loạt, có biện pháp phòng chống rét cho người bệnh; hỗ trợ chuyên môn cho tuyến dưới, tham vấn về chuyên môn khi cần thiết. Theo ý kiến chỉ đạo của Sở Y tế, các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh phải bảo đảm tất cả người bệnh cấp cứu được khám và điều trị kịp thời, không được từ chối hoặc xử trí chậm trễ. Nếu trái tuyến, trái chuyên khoa cũng phải xử lý cấp cứu ban đầu ổn định, giải thích đầy đủ cho người bệnh, người nhà người bệnh trước khi chuyển đi cơ sở y tế khác. Đối với những bệnh nhân nặng phải ở lại viện điều trị, các cơ sở y tế cần đảm bảo chế độ dinh dưỡng, vệ sinh cá nhân cho người bệnh, người nhà người bệnh. Khi phát hiện có người bệnh nghi mắc bệnh truyền nhiễm nhóm A, ngộ độc thực phẩm phải báo cáo ngay cho các đơn vị y tế dự phòng cùng cấp để phối hợp xử lý. 

Đến thời điểm này, các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh đã lên kế hoạch và phân công cụ thể cho từng kíp trực Tết; bố trí nhân lực trực 24/24 giờ ở tất cả khoa, đặc biệt ở những khoa trọng điểm như: Cấp cứu, ngoại chấn thương, hồi sức tích cực tích cực chống độc... Để chủ động đối phó với dịch bệnh, ngộ độc thực phẩm, tai nạn cấp cứu hàng loạt có thể xảy ra, các bệnh viện đều xây dựng phương án thường trực, dự trữ cơ số thuốc, máu, dịch truyền, vật tư, hoá chất, bố trí đủ giường bệnh, phương tiện cấp cứu và cấp cứu ngoại viện; đảm bảo tốt công tác thu dung, điều trị, cách ly người bệnh theo đúng các hướng dẫn hiện hành về phòng chống dịch, không để lây nhiễm chéo trong bệnh viện.

Ngoài đảm bảo công tác khám, chữa bệnh, các cơ sở y tế cũng lên kế hoạch tổ chức thăm hỏi và tổ chức đón Tết cho người bệnh còn điều trị nội trú tại bệnh viện, nhất là người bệnh nghèo, người bệnh thuộc đối tượng chính sách; đồng thời nâng cao tinh thần thái độ phục vụ, giao tiếp, ứng xử ân cần, hoà nhã với bệnh nhân và người nhà bệnh nhân.

Hồng Nhung

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang