Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Gắn kết y học cổ truyền và y học hiện đại

Chủ nhật, 16/02/2020, 09:12:22
Print + | - Font Size: A
Gắn kết y học cổ truyền và y học hiện đại

Gắn kết y học cổ truyền và y học hiện đại

A Font Size: - | +

636941158307202055-1-1581818617
Điều trị bằng phương pháp xông hơi thuốc cho hiệu quả đối với người bệnh cao tuổi.

PTĐT - Bệnh viện y dược cổ truyền và phục hồi chức năng (YDCT&PHCN) tỉnh là đơn vị đầu ngành về y học cổ truyền. Để không ngừng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, với phương châm “Lấy người bệnh làm trung tâm phục vụ”, bệnh viện đã đẩy mạnh các hoạt động khám chữa bệnh, PHCN cho người bệnh, kết hợp hài hòa giữa YHCT và y học hiện đại đem lại hiệu quả cao trong điều trị. 

Hiện nay bệnh viện có 170 cán bộ, viên chức, trong đó có 55 bác sĩ, 66 điều dưỡng, 20 dược sĩ còn lại là cán bộ thực hiện các nhiệm vụ khác. Năm 2019, các y bác sĩ của bệnh viện đã khám và điều trị cho hơn 40 nghìn lượt người, đạt tỷ lệ 114,6% so với kế hoạch. 

Tại khu chờ khám bệnh có khá đông người bệnh đương đợi tới lượt vào khám, trò chuyện với bác Đào Minh Hiền, phường Minh Nông, thành phố Việt Trì được biết bác thường xuyên tới đây kiểm tra sức khỏe và sử dụng các dịch vụ chăm sóc theo phương pháp YHCT: “Tôi khá hài lòng với việc khám, chữa bệnh tại bệnh viện, đặc biệt thái độ đội ngũ y, bác sĩ luôn nhẹ nhàng, hướng dẫn mọi người các thủ tục thăm, khám, tạo điều kiện tốt nhất đối với người bệnh”.

 Để có được niềm tin đó, nhiều năm qua, bệnh viện xác định công tác đào tạo nguồn nhân lực là một vấn đề then chốt. Ngay từ đầu năm, bệnh viện đã xây dựng kế hoạch, tạo điều kiện cử cán bộ đi đào tạo chuyên môn, chính trị để nâng cao năng lực đáp ứng yêu cầu triển khai các kỹ thuật mới.

Tính đến hết năm 2019, có 68 cán bộ của bệnh viện được đi học dài hạn về chuyên môn, chính trị. Ngoài ra bệnh viện cũng thường xuyên cử bác sĩ, điều dưỡng, dược sĩ đi đào tạo, bồi dưỡng ngắn hạn về: quản lý chất lượng bệnh viện; tổ chức chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, tập huấn chuyên môn chuyên ngành PHCN; kỹ năng giao tiếp, ứng xử, góp phần đổi mới phong cách, thái độ phục vụ. Với chức năng nhiệm vụ là bệnh viện đầu ngành về YHCT, PHCN của tỉnh, bệnh viện liên tục tiếp nhận học viên là các bác sĩ, y sĩ, điều dưỡng, KTV công tác tại các bệnh viện, trung tâm y tế, trạm y tế xã về đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn.


636941158308502129-1581818632
Người bệnh được điều trị bằng phương pháp xoa bóp áp lực hơi.

Để đảm bảo việc kết hợp hài hòa giữa YHCT và y học hiện đại, thời gian qua, bệnh viện đã đầu tư nhiều trang thiết bị y tế hiện đại: Máy X- quang, cộng hưởng từ, siêu âm…; Máy điện sung, điện từ trường, đèn hồng ngoại, máy kéo giãn đốt sống cổ, máy tập đa chức năng... Phát triển các dịch vụ kỹ thuật: Châm cứu, thủy châm, xoa bóp bấm huyệt, cấy chỉ, xông hơi thuốc, thủy trị liệu, laser, siêu âm điều trị, điều trị bằng sóng xung kích, điều trị bằng tia tử ngoại tại chỗ... Hiện nay, Bệnh viện đã áp dụng nhiều kỹ thuật cao và điều trị thành công nhiều căn bệnh khó như: Thoát vị đĩa đệm, liệt nửa người do tai biến mạch máu não, thoái hoá cột sống, trĩ nội,... Để hiện đại hóa công tác bào chế, sản xuất thuốc cổ truyền, đơn vị đã trang bị nhiều máy móc thiết bị như: Hệ thống máy rửa, máy thái, máy sấy, máy tán dược liệu giúp tạo ra sản phẩm dược liệu đạt tiêu chuẩn quy định; máy sắc thuốc đóng túi tự động cốm để tạo ra sự đa dạng trong các sản phẩm thuốc bào chế nhằm đáp ứng nhu cầu điều trị, thuận tiện cho người sử dụng.

Với việc không ngừng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh và chất lượng các dịch vụ y tế, trang bị thiết bị hiện đại, đổi mới phong cách, thái độ phục vụ, Bệnh viện y dược cổ truyền và phục hồi chức năng tỉnh ngày càng đáp ứng yêu cầu chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn.

Hà Thu

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang