Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Nâng cao chất lượng y tế cơ sở trong phòng, chống dịch Covid-19

Thứ hai, 30/03/2020, 11:16:24
Print + | - Font Size: A
Nâng cao chất lượng y tế cơ sở trong phòng, chống dịch Covid-19

Nâng cao chất lượng y tế cơ sở trong phòng, chống dịch Covid-19

A Font Size: - | +

img4573-1585541863
Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Phú Thọ

PTĐT - Ngày 30-3, Bộ Y tế tổ chức họp trực tuyến toàn quốc về nâng cao chất lượng của y tế cơ sở trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Bộ Y tế đã thông tin về tình hình dịch bệnh Covid-19 trên thế giới và trong nước, các nhóm người có nguy cơ mắc bệnh cao tại các ổ dịch trong nước; các chỉ đạo đáp ứng chống dịch tại Việt Nam đồng thời cung cấp thêm các kĩ năng, kiến thức: Hoạt động đáp ứng của ngành Y tế; cách thức rà soát sức khỏe người về từ nước ngoài; cập nhật một số hướng dẫn kĩ thuật giám sát và cách ly y tế tại nhà và nơi lưu trú; cách bố trí tiếp đón, phân luồng và khám sàng lọc bệnh nhân tại các cơ sở y tế; thiết lập các hoạt động khám bệnh cơ bản và chăm sóc sức khỏe cho người dân vùng cách ly…

Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, hiện nay, dịch đã chính thức chuyển sang cấp độ 3. Tất cả cơ sở y tế cần tập trung giải quyết 2 vấn đề: Phát hiện ca nhiễm ngoài cộng đồng. Khi đã phát hiện được rồi thì làm sao hạn chế lây nhiễm ra cộng đồng.

Cán bộ y tế cơ sở cần tăng cường rà soát, lập danh sách những người từ nước ngoài và vùng có dịch trong nước về địa phương mình, đang sinh hoạt trong cộng đồng. Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 cấp tỉnh và huyện chỉ đạo thành lập các tổ công tác ở cấp xã gồm các thành phần: Bí thư, trưởng khu dân cư, cảnh sát khu vực, y tế cơ sở, cán bộ các đoàn thể xã hội. Tổ công tác có nhiệm vụ “đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà”, nhất là các hộ gia đình trong danh sách cách ly tại nhà để kịp thời phát hiện các trường hợp có tiền sử bệnh nền, biểu hiện nhiễm bệnh hoặc dịch tễ để kịp thời xử lý. Các cơ sở y tế cả công lập và tư nhân phải thực hiện phân luồng, khám sàng lọc bệnh nhân. Cơ sở y tế tư nhân không thực hiện sẽ bị thu hồi giấy phép hoạt động. 

Đối với ổ dịch của Bệnh viện Bạch Mai, những bệnh nhân từng điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai đã khỏi bệnh, đã về địa phương, phải được cách ly tại nhà, tiếp tục theo dõi, khi có các biểu hiện phải kịp thời phát hiện. Các bệnh nhân được chuyển về điều trị tại địa phương từ Bệnh viện Bạch Mai, các sở y tế phải chỉ đạo cho cách ly ngay tại cơ sở y tế, lấy mẫu xét nghiệm và lập danh sách người tiếp xúc và thông báo cho ban chỉ đạo các cấp chỉ đạo để theo dõi. Nhóm bao gồm nhân viên phục vụ, người nhà, tiếp xúc nhân viên Bệnh viện Bạch Mai...cần cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm và lập danh sách người tiếp xúc để theo dõi.

Về việc quản lý cách ly, đề nghị các khu cách ly tập trung không tổ chức tiếp nhận hỗ trợ, tài trợ mà chuyển về Ban chỉ đạo địa phương. Các trường hợp cách ly tại nhà phải đáp ứng đủ hướng dẫn của Bộ Y tế. Tiếp tục thông báo qua các phương tiện thông tin đại chúng, truyền thanh cơ sở để người dân tự giác khai báo y tế; hạn chế khám vượt tuyến để tránh việc tập trung đông người, lây nhiễm bệnh dịch trong cộng đồng.

Ngay sau hội nghị trực tuyến, ngành Y tế Phú Thọ sẽ tiếp tục có những chỉ đạo và giải pháp kịp thời, phù hợp với công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới. 

Hoàng Quý

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security

Sự kiện: NHẬT KÝ CHỐNG DỊCH (Covid-19)

TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang