Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Phẫu thuật "Mổ tại giường" chữa khỏi cho người bệnh suy đa tạng

Thứ sáu, 06/03/2020, 11:11:09
Print + | - Font Size: A

PTĐT - Vừa qua, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã phẫu thuật cấp cứu tại giường chữa khỏi tình trạng suy đa phủ tạng cho người bệnh.

Theo đó, người bệnh Đào Thị L (SN 1964) ở Thanh Thủy - Phú Thọ có tiền sử sỏi tiết niệu, đã điều trị ở Bệnh viện Quân Y 105 từ năm 2015. Thời gian gần đây, người bệnh thấy có biểu hiện đau thắt lưng và sốt và được điều trị tại trung tâm y tế tuyến huyện, nhưng tình trạng sức khỏe không cải thiện nên đã chuyển lên tuyến trên để tiếp tục điều trị. Khi vào Khoa Hồi sức tích cực chống độc - Bệnh viện Đa khoa tỉnh, người bệnh có biểu hiện lơ mơ, khó thở, vật vã, kích thích, huyết áp tụt 70/40 mmHg, sốc nhiễm trùng nặng, sốt 38,5 độ C, billan viêm tăng rất cao, suy đa tạng, siêu âm nhanh tại giường phát hiện ứ mủ thận phải, sỏi niệu quản phải, giãn niệu quản phải.

Trước tình trạng trên, Khoa đã áp dụng các biện pháp hồi sức tích cực như đặt ống nội khí quản thở máy; lọc máu liên tục; duy trì các loại thuốc vận mạch; thăm dò huyết động theo phương pháp PICO; dùng kháng sinh … Tuy nhiên, sau hai ngày, tình trạngngười bệnh có dấu hiệu nặng hơn, không thể di chuyển xuống khoa Gây mê hồi sức để phẫu thuật. Các bác sĩ hội chẩn liên khoa (Tim mạch; Gây mê; Ngoại tiết niệu)để đưa ra quyết định phẫu thuậttại giường lấy sỏi, giải phóng tình trạng ứ mủ cho người bệnh.

Ba ngày sau phẫu thuật, người bệnh tỉnh táo hoàn toàn, đã rút ống nội khí quản, cắt hoàn toàn thuốc vận mạch. Tình trạng viêm và suy đa tạng đã giảm rõ rệt. Dự kiến có thể ra viện trong vài ngày tới.

Khanh Đỗ -Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Phú Thọ

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang