Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Phẫu thuật thành công cho bệnh nhi 15 tháng tuổi bị khiếm thị do đục thủy tinh thể bẩm sinh

Thứ ba, 24/03/2020, 14:36:21
Print + | - Font Size: A
Phẫu thuật thành công cho bệnh nhi 15 tháng tuổi bị khiếm thị do đục thủy tinh thể bẩm sinh

Phẫu thuật thành công cho bệnh nhi 15 tháng tuổi bị khiếm thị do đục thủy tinh thể bẩm sinh

A Font Size: - | +

PTĐT - Theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, Bệnh viện vừa tiếp nhận và phẫu thuật thành công cho bệnh nhi 15 tháng tuổi bị đục thủy tinh thể bẩm sinh cả 2 mắt.

Bác sĩ kiểm tra mắt cho bé T. trước khi xuất viện

Theo đó, bệnh nhi Đinh Văn T trú tại xã Xuân Viên - Yên Lập - Phú Thọ vào viện trong tình trạng quấy khóc, nhìn xa không nhìn được mà chỉ có thể nhận biết vật khi đưa vật đến gần sát mắt. Qua khai thác bệnh sử được biết bé sinh ra trong một gia đình có ông ngoại và mẹ bị đục thủy tinh thể, các bác sỹ đã chẩn đoán bệnh nhi bị đục thủy tinh thể bẩm sinh có chỉ định phẫu thuật.

Khoa Liên chuyên khoa Mắt - Tai mũi họng - Răng hàm mặt đã áp dụng phương pháp phaco phẫu thuật lần lượt cho từng mắt. Qua 2 lần phẫu thuật sức khỏe ổn định, mắt bé có thể nhìn được xa hơn và sau thời gian điều trị hậu phẫu bé đã được xuất viện.

Phương pháp Phaco là một trong những phương pháp hiện đại nhất hiện nay. Với phương pháp này, các bác sĩ đã làm nhuyễn thủy tinh thể bằng siêu âm, hút ra qua đường mổ nhỏ, đặt thủy tinh thể nhân tạo mềm trong bao thủy tinh thể. Đây là kỹ thuật được Khoa Liên chuyên khoa Mắt - Tai mũi họng - Răng hàm mặt của Bệnh viện đã áp dụng trong nhiều năm nay, tỷ lệ thành công cao.

Với những trẻ em mới sinh ra mắc căn bệnh đục thủy tinh thể y học gọi là đục thủy tinh thể bẩm sinh. Nếu phát hiện và điều trị muộn có thể dẫn đến trẻ bị mù lòa vĩnh viễn. Có nhiều nguyên nhân gây đục thủy tinh thể bẩm sinh như: di truyền, do nhiễm khuẩn, rối loạn chuyển hóa hay phối hợp với các bệnh lý toàn thân khác... nhưng phẫu thuật lại là phương pháp điều trị duy nhất với bất kể nguyên nhân nào, giúp đem lại ánh sáng, hòa nhập được với cộng đồng cho trẻ em bị mù do đục thủy tinh thể bẩm sinh.

Khanh Đỗ (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh)

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang