Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Phẫu thuật cấp cứu sản phụ sinh đôi thai IVF tiền sản giật nặng

Thứ năm, 21/05/2020, 09:02:24
Print + | - Font Size: A
Phẫu thuật cấp cứu sản phụ sinh đôi thai IVF tiền sản giật nặng

Phẫu thuật cấp cứu sản phụ sinh đôi thai IVF tiền sản giật nặng

A Font Size: - | +

sinh1-1590026626
Kíp phẫu thuật cấp cứu sản phụ. 

PTĐT - Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương vừa cấp cứu thành công, giành lại sự sống cho một sản phụ sinh đôi thai IVF tiền sản giật nặng. 

Thai phụ đã mang thai lần 3, trải qua 3 cuộc mổ, 1 lần nội soi phẫu thuật thông vòi trứng và 2 lần phẫu thuật thai ngoài tử cung năm 2018, 2019. Gần như khả năng mang thai tự nhiên là không còn, sản phụ quyết định lựa chọn biện pháp thụ tinh ống nghiệm (IVF). May mắn sau 2 lần chuyển phôi thất bại đến lần thứ 3, đã thụ thai 2 bé song sinh 2 bánh rau, 2 buồng ối.

Khi khám thai định kỳ tại Bệnh viện Hùng Vương vì tăng cân nhiều và nặng chân, chị được các bác sĩ chẩn đoán song thai ở tuổi thai 34 tuần tiền sản giật nặng , đề nghị nhập viện gấp. 

Các bác sỹ khoa Phụ sản theo dõi liên tục, điều trị tích cực và đến tuổi thai 35 tuần đã chỉ định mổ cấp cứu 2 bé vì nguy cơ hội chứng HELLP, một bệnh lý hết sức nguy hiểm cho mẹ và thai.sinh-1590026649
Hai bé gái có sức khoẻ ổn định là niềm vui lớn của gia đình sản phụ.

Ca phẫu thuật thành công, ba mẹ con đều an toàn, 2 bé gái cân nặng 2300 và 2500 gam, sức khoẻ bước đầu khá ổn định.

Theo các bác sỹ, thì tiền sản giật là một hội chứng bệnh lý nghiêm trọng xuất hiện nửa sau thai kỳ. Ở một phụ nữ bình thường khi mang thai với chỉ số huyết áp ≥ 140/90mmHg được cho là cao huyết áp, đây là một dấu hiệu của hội chứng tiền sản giật, làm tăng nguy cơ rủi ro thai chết lưu hay sinh non cho cả mẹ và bé. Các triệu chứng điển hình của tiền sản giật như huyết áp đột ngột tăng cao; Có protein trong nước tiểu hay những vấn đề về thận; Đau đầu nghiêm trọng; Thay đổi thị lực như tạm thời mất thị lực, mắt mờ đi, nhạy cảm với ánh sáng; Đau bụng trên; Buồn nôn, nôn mửa; Đi tiểu ít; Giảm lượng tiểu cầu trong máu; Chức năng gan suy giảm; Khó thở do có dịch trong phổi.

Hội chứng Hellp là hội chứng thiếu máu tán huyết, tăng men gan và giảm tiểu cầu ở thai phụ, thường xảy ra ở giai đoạn cuối của thai kỳ, đôi khi xảy ra sau sinh. Đây là một biến thể của tình trạng tiền sản giật ở bà bầu, có thể đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe, tính mạng của cả mẹ và bé.

Minh Tự

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang