Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Cứu sống người bệnh bị hoại tử 1,5m ruột

Thứ ba, 02/06/2020, 12:07:24
Print + | - Font Size: A
Cứu sống người bệnh bị hoại tử 1,5m ruột

Cứu sống người bệnh bị hoại tử 1,5m ruột

A Font Size: - | +

image001-1591074552

PTĐT - Người bệnh H.T.B, 48 tuổi, xã Khả Cửu - Thanh Sơn bị hoại tử 1,5m ruột, nhập viện trong tình trạng sốc nặng vừa được các bác sĩ khoa Ngoại tổng hợp – Trung tâm Y tế huyện Thanh Sơn phẫu thuật cấp cứu thành công.

Người bệnh nhập viện trong tình trạng môi se, đau bụng dữ dội không rõ nguyên nhân, bí trung đại tiện, kèm nôn nhiều. 

Sau khi thăm khám, hội chẩn và làm các xét nghiệm cận lâm sàng cần thiết,  người bệnh được các bác sĩ chẩn đoán tắc ruột và chỉ định phẫu thuật cấp cứu .

Kết quả mở ổ bụng cho thấy có nhiều dịch màu nâu trong ổ bụng, dây chằng thắt nghẹt đoạn sát hồi tràng khoảng 20cm làm 1,5m ruột hoại tử đen không còn mạch máu nuôi dưỡng, đây là nguyên nhân khiến người bệnh đau đớn dữ dội. 

Các bác sĩ trong kíp phẫu thuật đã phải chạy đua với thời gian nhằm ngăn chặn nguy cơ độc tố do ruột hoại tử phóng thích vào máu có thể gây sốc và tử vong cho người bệnh. Sau khi cắt bỏ đoạn ruột hoại tử, các bác sĩ đã tiến hành khâu nối để tái lập liên thông tiêu hóa, làm sạch ổ bụng, đặt dẫn lưu và đóng ổ bụng.

Sau 6 ngày điều trị, sức khỏe người bệnh dần cải thiện, đại tiểu tiện bình thường. Người bệnh tỉnh táo, trò chuyện được, bụng mềm, da niêm mạc hồng,...

BS. Hà Văn Lành – Khoa Ngoại tổng hợp - người trực tiếp thực hiện ca phẫu thuật cho biết, người bệnh nhập viện muộn, đã xảy ra tình trạng sốc nặng, nếu không kịp thời phẫu thuật thì khả năng tử vong là rất cao. Mặt khác, trong quá trình mổ, nếu kíp phẫu thuật không khống chế được các chất độc trong đoạn ruột bị hoại tử, để các chất độc đó thấm vào máu thì người bệnh cũng có khả năng tử vong do nhiễm trùng, nhiễm độc. Các bác sĩ khuyến cáo, mỗi người dân khi có những biểu hiện lâm sàng như đau bụng cơn, đau bụng dữ dội kèm theo nôn, bí trung đại tiện…cần đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa để được chẩn đoán và xử trí kịp thời.

Thu Trang

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang