Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Đảm bảo sức khỏe cho học sinh mùa nắng nóng

Thứ hai, 01/06/2020, 07:29:22
Print + | - Font Size: A
Đảm bảo sức khỏe cho học sinh mùa nắng nóng

Đảm bảo sức khỏe cho học sinh mùa nắng nóng

A Font Size: - | +

giaoduc-1590971470
Không gian lớp học sạch sẽ, thoáng mát trong những ngày hè tại Trường Mầm non Bến Gót

PTĐT - Sau đợt nghỉ học kéo dài do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, học sinh từ bậc mầm non đến THPT trên địa bàn tỉnh đã quay trở lại trường học. Tuy nhiên việc học tập của các em đang diễn ra trong thời điểm những tháng nắng nóng nhất trong năm. Để đảm bảo sức khỏe cho học sinh mùa nắng nóng và đáp ứng tiến độ của Bộ GD&ĐT đề ra, các cơ sở giáo dục trong tỉnh đã chủ động chuẩn bị cơ sở vật chất cũng như bố trí thời gian học tập hợp lý.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ năm học 2019-2020 và đảm bảo sức khỏe cho giáo viên, học sinh trên địa bàn tỉnh, các cơ sở giáo dục đã thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Sở GD&ĐT, trong đó đặc biệt lưu ý các nội dung hướng dẫn điều chỉnh nội dung dạy học học kỳ II năm học 2019-2020. Đối với  giáo dục mầm non,  điều chỉnh lịch công tác chăm sóc, giáo dục trẻ theo chế độ sinh hoạt 1 ngày (đối với những cơ sở tổ chức bán trú); không tổ chức các hoạt động giáo dục, vui chơi ngoài trời khi thời tiết nắng nóng và nhiệt độ lên cao. Đối với giáo dục tiểu học có đủ điều kiện (hệ thống phòng học, quạt mát, điều hòa…) có thể duy trì dạy học song bán trú, thời lượng không quá 33 tiết/ tuần, đảm bảo hoàn thành chương trình trước ngày 11/7/2020. Riêng học sinh không bán trú, các nhà trường bố trí khu vực chờ cho học sinh, không được đóng cổng trường, tránh tình trạng học sinh ngồi chờ ngoài cổng trường. Ông Phùng Quốc Lập-Phó Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết: Các cơ sở giáo dục không đủ điều kiện dạy học 2 buổi/ngày, bố trí dạy học 1 buổi từ thứ hai đến thứ 7, thời lượng không quá 30 tiết/tuần. Việc dạy bù phải phù hợp với điều kiện thực tế, không gây quá tải, áp lực cho giáo viên, học sinh và đảm bảo chất lượng; có thể tiếp tục dạy thêm, học thêm lớp 9, lớp 12 và phụ đạo học sinh yếu, kém (trên cơ sở thống nhất với phụ huynh học sinh). Các trường giáo dục trung học và giáo dục thường xuyên tăng cường các biện pháp chống nắng nóng cho học sinh khi tham gia học tập, sinh hoạt tại nhà trường, điều chỉnh kế hoạch tổ chức các hoạt động ngoài trời cho phù hợp với điều kiện thời tiết để đảm bảo sức khỏe cho học sinh, giáo viên.”

Thầy giáo Đinh Văn Lợi - Hiệu trưởng Trường THCS Yên Lãng, huyện Thanh Sơn cho biết: đã sửa các thiết bị như quạt mát, đảm bảo các lớp học thông thoáng. Hiện nay, tất cả 7 lớp học của nhà trường, mỗi lớp có 3 chiếc quạt để làm mát trong mùa hè. Nhà trường đã chủ động sắp xếp, bố trí các tiết học trong tuần một cách hợp lý để tăng hiệu quả các giờ dạy học, tránh giáo viên và học sinh bị “quá tải”.

Trao đổi với phóng viên, ông Ngô Đức Thiện - Phó trưởng phòng GD&ĐT huyện Thanh Sơn cho biết thêm: “Ngoài  việc tăng cường quạt và chuẩn bị nước cho học sinh tại các lớp học, các trường đã tuyên truyền để phụ huynh chuẩn bị cho mỗi học sinh 1 chai nước uống, không sử dụng chung cốc nhằm phòng, chống dịch bệnh”.

Tại các trường mầm non trên địa bàn tỉnh do thời gian đi học trở lại diễn ra đúng đợt nắng nóng gay gắt nên các trường đã thông báo qua Facebook, Zalo và điện thoại tới phụ huynh chủ động phương án đưa con đến trường, tránh trường hợp trẻ bị sốc nhiệt. Cùng với đó, các nhà trường thường xuyên vệ sinh khuôn viên trường, lớp học, đảm bảo môi trường thoáng mát, sạch sẽ, sẵn sàng đón trẻ đến lớp. Cô giáo Nguyễn Thị Hồng Hải- Phó hiệu trưởng Trường mầm non Bến Gót, thành phố Việt Trì cho biết: Năm học 2019 - 2020, toàn trường có trên 250  trẻ, tỷ lệ trẻ đến trường hiện đạt gần 100%. Nhà trường đã chủ động tuyên truyền đến phụ huynh các biện pháp đảm bảo sức khỏe khi đưa trẻ đến trường, bổ sung thực đơn bữa ăn có lợi cho sức khỏe trong mùa hè, 100% lớp học của nhà trường đã lắp đặt điều hòa.

Tại Trường tiểu học Dữu Lâu, không khí học tập diễn ra bình thường. Hiện  14/20 lớp của nhà trường đã lắp đặt điều hòa, các lớp đều đủ ánh sáng và quạt mát. Học sinh được cô giáo và gia đình nhắc nhở  cố gắng giữ gìn sức khỏe, bổ sung nước cho cơ thể thường xuyên và đảm bảo ăn uống đủ chất, nhiều dinh dưỡng để có thêm sức đề kháng, giúp học tập tốt hơn.

Cùng với đó, công tác y tế trong trường học đã được triển khai hiệu quả. Hầu hết các trường học đều bố trí phòng y tế và trang thiết bị theo quy định cho phòng y tế học đường, sẵn sàng sơ cứu ban đầu, xử lý những tình huống về sức khỏe đối với giáo viên và học sinh các trường học. Các trường phối hợp với các cơ sở y tế trên địa bàn tổ chức khám bệnh định kỳ cho học sinh; tăng cường công tác tuyên truyền đến phụ huynh học sinh những giải pháp phòng chống dịch bệnh, đảm bảo sức khỏe khi ở trường và ở nhà.

Giải pháp trước mắt của các trường hiện nay là tận dụng tối đa hệ thống cơ sở vật chất hiện có để chống nóng, đảm bảo các điều kiện tốt nhất cho việc dạy và học. Tuy nhiên, về lâu về dài nhiều trường học cho rằng cần phải đẩy mạnh công tác xã hội hóa (XHH) để tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, đáp ứng tốt hơn yêu cầu dạy và học ở các trường hiện nay.

Hạnh Thúy

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang