Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Hạ Hòa tăng cường quản lý bệnh không lây nhiễm

Thứ hai, 06/07/2020, 10:13:28
Print + | - Font Size: A
Hạ Hòa tăng cường quản lý bệnh không lây nhiễm

Hạ Hòa tăng cường quản lý bệnh không lây nhiễm

A Font Size: - | +

img2021-1593998559Cán bộ Trạm y tế xã Xuân Áng khám, đo huyết áp cho bệnh nhân trong diện quản lý BKLN tại tuyến cơ sở.

PTĐT - Trước xu hướng tỷ lệ người bị mắc các bệnh không lây nhiễm (BKLN) ngày càng gia tăng và trẻ hóa, nhằm tăng cường hiệu quả công tác dự phòng, phát hiện và quản lý BKLN ngay ở tuyến y tế cơ sở, huyện Hạ Hòa đã triển khai nhiều biện pháp, góp phần nâng cao sức khỏe cộng đồng.

Bà Dương Thị Thơm ở khu 7 xã Xuân Áng năm nay gần 70 tuổi mắc bệnh tăng huyết áp và đái tháo đường đã nhiều năm. Sau khi thăm khám và được điều trị ổn định tại Trung tâm y tế (TTYT) huyện Hạ Hòa, bà Thơm được chuyển về Trạm y tế xã để theo dõi sức khỏe. Định kỳ, bà lại lên TTYT huyện để được bác sĩ khám và điều chỉnh phác đồ điều trị nếu cần. Bà Thơm chia sẻ: Từ khi trạm y tế xã thực hiện việc khám, cấp thuốc điều trị tăng huyết áp, đái tháo đường đã tạo điều kiện thuận lợi cho những người bệnh như tôi rất nhiều. Vì tuổi cao, đường sá không thông thạo nên đến trạm y tế vừa giúp tôi tiết kiệm thời gian, vừa đảm bảo sức khỏe khi không phải cất công đi hàng chục km lên TTYT huyện. Tại đây, cán bộ y tế của trạm nhiệt tình tư vấn, hướng dẫn chế độ ăn uống và định kỳ thăm khám, cấp thuốc nên bệnh của tôi ổn định hơn nhiều. 

Bác sĩ Nguyễn Thị Hải - Trạm trưởng Trạm y tế xã Xuân Áng cho biết: “Bà Thơm là một trong số gần 60 bệnh nhân mắc bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường hiện được quản lý điều trị tại trạm y tế xã. Cùng với tăng huyết áp, đái tháo đường, hiện trạm còn  quản lý theo dõi sức khỏe 9 bệnh nhân tâm thần và 7 bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS, duy trì tư vấn và khám lồng ghép cho bệnh nhân bị bướu cổ. Công tác quản lý và điều trị các BKLN luôn được trạm quan tâm, triển khai tích cực. Việc điều trị BKLN ngay tại trạm sẽ giúp người bệnh tiết kiệm được rất nhiều chi phí do không phải đi xa, mất nhiều thời gian di chuyển, chờ đợi và cán bộ y tế tại trạm cũng có thể tư vấn, quản lý, theo dõi người bệnh điều trị dễ dàng hơn”. 

Bệnh không lây nhiễm chủ yếu là các bệnh: Tăng huyết áp, đái tháo đường, ung thư, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, hen phế quản... Hầu hết người mắc BKLN phải dùng thuốc suốt đời. Bởi vậy, để tăng cường hiệu quả công tác dự phòng, phát hiện và quản lý BKLN tại cộng đồng, ngành y tế huyện Hạ Hòa đang tiếp tục củng cố, tăng cường hệ thống giám sát, phòng chống BKLN từ tuyến huyện đến xã, nhất là tại các trạm y tế để tăng tỷ lệ phát hiện sớm. TTYT huyện thường xuyên chỉ đạo, đôn đốc, hướng dẫn về thực hiện nhiệm vụ dự phòng, phát hiện, quản lý điều trị BKLN cho tuyến xã, làm cơ sở cho giao chỉ tiêu chuyên môn và kiểm tra, giám sát đánh giá hoạt động. Nhờ đó, đến nay, các trạm y tế cấp xã trên địa bàn huyện đã chủ động nâng cao hiệu quả công tác quản lý, điều trị BKLN. 

Bác sĩ CKI Lương Duy Đông - Phó Giám đốc TTYT huyện Hạ Hòa cho biết: Hàng năm, hoạt động sàng lọc các bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường, ung thư được triển khai theo đúng kế hoạch. Cùng với đó, hoạt động tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ người dân biết cách phát hiện sớm bệnh thông qua các biện pháp kiểm tra sức khỏe đơn giản như: Đo huyết áp, xét nghiệm nhanh đường máu, sàng lọc ung thư... nhằm đưa vào danh sách quản lý. Hiện nay, các trạm y tế trong huyện đang quản lý điều trị cho khoảng 800 bệnh nhân mắc các BKLN, chủ yếu là tăng huyết áp và đái tháo đường. Từ những cách làm trên đã mang lại hiệu quả trong quản lý BKLN tại cộng đồng, góp phần khống chế tốc độ gia tăng, tiến tới làm giảm tỷ lệ người mắc bệnh, hạn chế số người tàn tật và tử vong do mắc các BKLN trên địa bàn huyện miền núi.

Hồng Nhung 

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang