Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Hướng tới mục tiêu bao phủ, chăm sóc sức khỏe toàn dân

Thứ ba, 14/07/2020, 06:43:22
Print + | - Font Size: A
Hướng tới mục tiêu bao phủ, chăm sóc sức khỏe toàn dân

Hướng tới mục tiêu bao phủ, chăm sóc sức khỏe toàn dân

A Font Size: - | +

suckhoe-1594683885
Khám, xét nghiệm cho bệnh nhân có BHYT tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. 

PTĐT - Những năm qua, Phú Thọ đã đạt được nhiều thành tựu trong thực hiện bảo hiểm y tế (BHYT) toàn dân, góp phần đảm bảo an sinh xã hội. Bên cạnh tỷ lệ người dân tham gia BHYT cao, mức độ tiếp cận dịch vụ y tế của người dân tham gia BHYT cũng được cải thiện rõ rệt. Cùng với cả nước, Phú Thọ đang nỗ lực phấn đấu đạt và vượt mục tiêu hết năm 2020 có 93% dân số tham gia BHYT.

Đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà vận động tham gia BHYT

Theo BHXH tỉnh, tỷ lệ bao phủ BHYT trên địa bàn tỉnh hiện nay đạt 91,9%. Đây là những nỗ lực của BHXH tỉnh trong việc đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT theo quy định của pháp luật, đồng thời, nâng cao tinh thần trách nhiệm, thái độ phục vụ người tham gia BHYT. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền trực tiếp những chính sách, pháp luật BHYT mới ban hành luôn được ngành chú trọng, quan tâm. Ông Trần Xuân Long, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh cho biết: BHXH tỉnh đã phối hợp với các cơ quan truyền thông đăng tải nhiều tin, bài, chuyên mục về lĩnh vực BHXH, BHYT; phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, chỉ đạo BHXH các huyện, thành phố tổ chức các hội nghị tuyên truyền, đối thoại, tư vấn BHXH, BHYT. Tại các cơ sở y tế khám chữa bệnh, các y, bác sỹ thường xuyên tuyên truyền cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân về tính nhân văn của chính sách BHYT; quyền lợi của người có thẻ BHYT.

Bà Phạm Thị Hạnh, xã Tứ Hiệp, huyện Hạ Hòa chia sẻ: Mỗi lần tôi đi khám bệnh tại Trạm Y tế xã đều được cán bộ, bác sỹ tuyên truyền về chính sách BHYT. Vì vậy, tôi đã vận động con cháu cùng tham  gia BHYT để bớt đi nỗi lo về kinh tế mỗi khi ốm, đau… 2 năm nay có thẻ hộ nghèo chúng tôi được BHYT hỗ trợ 100% chi phí. Được biết,  cứ 3 đến 4 tháng, vợ chồng bà Hạnh lại đi viện điều trị bệnh 1 lần. Chồng bà bị bệnh dạ dày và phổi tắc nghẽn mãn tính, 1 bên khớp chân bị tháo, bản thân bà Hạnh bị thoái hóa cột sống, đi lại khó khăn. Nhờ có thẻ BHYT, vợ chồng bà không mất tiền khám, điều trị bệnh, các khoản chi phí đã có BHXH chi trả. 

Tính đến tháng 6 năm nay, tỷ lệ bao phủ BHYT của huyện Hạ Hòa đạt gần 90% dân số. Kết quả này có được là do BHXH huyện đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến Luật BHYT cho người dân, doanh nghiệp, người lao động, từng bước đưa chính sách BHYT đi vào cuộc sống. Bên cạnh vận động, khai thác đối tượng tham gia BHYT bắt buộc, ngành bảo hiểm còn tập trung mở rộng đối tượng BHYT hộ gia đình; giao chỉ tiêu BHYT hộ gia đình hàng tháng cho xã, thị trấn và đại lý.

Ông Dương Cao Bằng, Phó Giám đốc  phụ trách BHXH huyện Hạ Hòa cho biết: BHXH huyện thường xuyên tuyên truyền đến người dân về ý nghĩa của việc tham gia đầy đủ BHYT, giúp mọi người giảm bớt chi phí khi khám, chữa bệnh, đặc biệt là khi chẳng may bị tai nạn hay mắc bệnh hiểm nghèo. Hạ Hòa phấn đấu hết năm đạt trên 91% dân số tham gia BHYT.

Để người dân hiểu rõ lợi ích khi tham gia BHYT

Theo Nghị định 146/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật BHYT, người tham gia BHYT khi đi khám, chữa bệnh đúng quy định được quỹ BHYT thanh toán chi phí khám, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng từ 80-100%. Trong đó, những trường hợp được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh gồm: Người có công với cách mạng theo quy định tại Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng; cựu chiến binh; người thuộc diện hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hằng tháng theo quy định của pháp luật về người cao tuổi, người khuyết tật, đối tượng bảo trợ xã hội; người thuộc hộ gia đình nghèo; người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn; người đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn; người đang sinh sống tại xã đảo, huyện đảo và một số đối tượng khác; thân nhân của người có công với cách mạng là cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng, con của liệt sĩ; người có công nuôi dưỡng liệt sĩ; người từ đủ 80 tuổi trở lên đang hưởng trợ cấp tuất hằng tháng theo quy định của pháp luật về BHXH.

Người tham gia BHYT thuộc một trong các đối tượng sau đây thì được quỹ BHYT thanh toán 100% chi phí khám, chữa bệnh và không áp dụng giới hạn tỷ lệ thanh toán thuốc, hóa chất, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế: Người hoạt động cách mạng trước ngày 1/1/1945; người hoạt động cách mạng từ ngày 1/1/1945 đến ngày khởi nghĩa tháng 8/1945; bà mẹ Việt Nam anh hùng; thương binh, người hưởng chính sách như: thương binh, thương binh loại B, bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; thương binh, người hưởng chính sách như: thương binh, thương binh loại B, bệnh binh khi điều trị vết thương, bệnh tật tái phát; người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học có tỷ lệ suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; trẻ em dưới 6 tuổi.

Người tham gia BHYT đi khám bệnh, chữa bệnh tại tuyến xã thì được quỹ BHYT thanh toán 100% chi phí khám, chữa bệnh. Người tham gia BHYT đi khám bệnh, chữa bệnh mà chi phí cho một lần khám, chữa bệnh thấp hơn 15% mức lương cơ sở thì được quỹ BHYT thanh toán 100% chi phí khám, chữa bệnh.

Để đạt được các mục tiêu theo lộ trình bao phủ BHYT toàn dân đến hết năm 2020, Phú Thọ có 93% dân số tham gia bảo hiểm y tế, thời gian qua, BHXH tỉnh đã kịp thời tham mưu cho tỉnh ban hành các văn bản, kế hoạch triển khai thực hiện phát triển đối tượng tham gia BHYT; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách BHYT; mở rộng hệ thống đại lý thu BHXH, BHYT đến xã, phường… 

Theo đó, về lâu dài, khi đạt được mục tiêu BHYT toàn dân, Quỹ BHYT phát triển bền vững thì người dân được hưởng lợi nhiều hơn và chất lượng khám chữa bệnh được nâng cao.

Hạnh Thúy

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang