Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Cài Bluezone - Ứng dụng bảo vệ người dùng trước COVID - 19

Thứ sáu, 07/08/2020, 08:01:10
Print + | - Font Size: A
Cài Bluezone - Ứng dụng bảo vệ người dùng trước COVID - 19

Cài Bluezone - Ứng dụng bảo vệ người dùng trước COVID - 19

A Font Size: - | +

PTĐT - Phú Thọ hiện chưa có trường hợp mắc COVID – 19 do lây nhiễm trong cộng đồng. Tuy nhiên, để bảo đảm công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn, tỉnh Phú Thọ đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, triển khai đồng bộ các giải pháp trong đó có tuyên truyền, khuyến khích người dân cài đặt ứng dụng khẩu trang điện tử Bluezone - một ứng dụng có tác dụng hữu hiệu trong việc phòng ngừa COVID - 19.

screenshot2020-08-03at141726hbjxthumb-1596760261

Giao diện của ứng dụng khẩu trang điện tử Bluezone

Cụ thể, thực hiện ý kiến của Bộ Thông tin và Truyền thông về việc triển khai ứng dụng Bluezone trên phạm vi toàn quốc để phục vụ công tác phòng chống dịch COVID – 19, UBND tỉnh đã có văn bản số 3384/UBND-KGVX triển khai ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh đối với các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh; UBND các huyện, thành, thị vận động, tuyên truyền yêu cầu toàn bộ, công chức, viên chức, người lao động nếu có điện thoại thông minh thì phải cài đặt Bluezone. Cơ quan, đơn vị cử người ghi nhận các hoạt động ra vào trụ sở, yêu cầu mọi người đến làm việc biết, cài đặt và chạy ứng dụng. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền đến người dân trên địa bàn thông qua hệ thống truyền thanh cơ sở và định kỳ nhắc lại. Bước đầu, hoạt động đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của người dân.

Là ứng dụng cảnh báo người dùng nếu có tiếp xúc gần với người nhiễm COVID - 19, Bluezone giúp giảm thiểu các nguy cơ lây lan trong cộng đồng. Khi có một ca nhiễm bệnh, lịch sử tiếp xúc trong ứng dụng sẽ cho biết bạn đã từng tiếp xúc với người này hay chưa, với điều kiện cả hai đều phải sử dụng ứng dụng Bluezone. Vì vậy, càng nhiều người cài đặt Bluezone thì hiệu quả bảo vệ càng cao và nếu trên 60% dân số cài Bluezone thì phần mềm sẽ đạt hiệu quả.

fcf19314d7f22bac72e3-1596760322Nhiều người cùng cài đặt Bluezone sẽ giúp phát huy hiệu quả ngăn ngừa COVID - 19

Tuy nhiên, một bộ phận người dùng điện thoại thông minh vẫn còn những băn khoăn. Ông Bùi Đức Xuân (thị trấn Phong Châu, huyện Phù Ninh) cho biết: “Nếu cài ứng dụng Bluezone thì điện thoại của tôi sẽ phải bật bluetooth 24/24 có tốn pin không? Nếu vô tình Bluetooth của tôi bị tắt thì ứng dụng có còn hiệu quả nữa không?”. Không giống ông Xuân, anh Nguyễn Sơn Đông (xã Lệ Mỹ, huyện Phù Ninh) chia sẻ: “Ứng dụng được cấp nhiều dữ liệu cá nhân như vậy thì mức độ bảo mật riêng tư của tôi sẽ như thế nào?”

Ghi nhận những băn khoăn đó, Cục tin học hóa (Bộ Thông tin và Truyền thông) đã trả lời người dân như sau: Bluezone sử dụng công nghệ Bluetooth năng lượng thấp BLE nên có thể bật Bluetooth cả ngày mà chỉ sử dụng khoảng 10% pin. Trong trường hợp, người dùng không bật Bluetooth, ứng dụng sẽ nhắc người dụng bật lên. Bluezone có thể ghi nhận tiếp xúc kể cả khi điện thoại đặt trong túi, tắt màn hình. Việc ghi nhận diễn ra hoàn toàn tự động, đảm bảo tính riêng tư vì mã định danh Bluezone thay đổi 15 phút/lần. Mã gốc của người dùng được bảo mật trong máy và không ai có thể biết được.

Với tỷ lệ người sử dụng điện thoại thông minh tương đối lớn, chúng ta có nhiều lợi thế trong việc triển khai cài đặt Bluezone trên diện rộng đảm bảo phát huy hiệu quả. Bên cạnh sự nỗ lực của các cấp chính quyền thì người dân cần nâng cao ý thức, hưởng ứng và tự giác cài ứng dụng khẩu trang điện tử Bluezone để bảo vệ sức khỏe cá nhân và cộng đồng trước đại dịch COVID - 19 vẫn đang có những diễn biến phức tạp.

Thùy Trang - Nguyễn Thương

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security

Sự kiện: TÍCH CỰC, CHỦ ĐỘNG PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang