Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Đổi mới, nâng cao chất lượng y tế cơ sở

Thứ năm, 13/08/2020, 08:31:41
Print + | - Font Size: A
Đổi mới, nâng cao chất lượng y tế cơ sở

Đổi mới, nâng cao chất lượng y tế cơ sở

A Font Size: - | +

img20200716115659-1597282360
Khám, lập hồ sơ quản lý sức khỏe điện tử cho người dân huyện Phù Ninh.

PTĐT - Y tế cơ sở - cánh tay nối dài của ngành Y tế thực hiện nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân và giám sát phòng bệnh. Theo Tổ chức y tế thế giới (WHO), 80-90% các vấn đề sức khỏe có thể giải quyết trong khuôn khổ khám, chữa bệnh ban đầu. Do đó, việc đổi mới nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng y tế cơ sở, tạo sự tin tưởng cho người dân là điều cần thiết và cấp thiết.

Thực tế, những năm qua, một số trạm y tế xã trên địa bàn tỉnh đã và đang thực hiện khá tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân như: Trạm y tế xã Hanh Cù (Thanh Ba), trạm y tế xã Xuân An (Yên Lập), trạm y tế xã Minh Đài (Tân Sơn), trạm y tế xã Liên Hoa (Phù Ninh)… Nhiều trạm y tế sau khi được đầu tư cơ sở hạ tầng, huy động xã hội hóa mua sắm trang thiết bị hiện đại đã thu hút đông bệnh nhân tới khám. Đến nay, tỷ lệ trạm y tế xã đạt Bộ tiêu chí Quốc gia chiếm 91%. Để làm được điều đó, ngoài nâng cao về cơ sở vật chất, có những trạm y tế xã “sở hữu” đội ngũ thầy thuốc lâu năm, tâm huyết với nghề, gần gũi với nhân dân. 

Tuy nhiên, xét trên bình diện chung toàn tỉnh, chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh tại trạm y tế xã còn nhiều hạn chế. Người dân chưa thực sự yên tâm, tin tưởng, dẫn tới tình trạng vượt tuyến, trái tuyến còn phổ biến, ngay cả với những bệnh đơn giản, thường gặp. Một trong những nguyên nhân cơ bản của thực trạng này là do trình độ, năng lực, kinh nghiệm của đội ngũ bác sĩ, y sĩ, điều dưỡng của trạm y tế xã chưa đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của người dân. Việc tập huấn, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật cho đội ngũ cán bộ y tế cơ sở chưa được thực hiện thường xuyên, hầu hết mới chỉ dừng lại ở hoạt động giao ban, trao đổi thông tin hàng tháng giữa trạm y tế xã với Trung tâm y tế huyện. Công tác điều động, luân phiên đưa cán bộ Trung tâm y tế huyện về trạm y tế xã chủ yếu ở những trạm thiếu bác sĩ, cán bộ. Tìm hiểu tại huyện Đoan Hùng, được biết trên địa bàn huyện hiện vẫn duy trì hoạt động của 28 trạm y tế xã (như thời điểm trước khi sáp nhập một số xã) với 128 cán bộ. Mặc dù 100% trạm y tế xã có bác sĩ, tuy nhiên chất lượng hoạt động khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân chưa đồng đều. Đến nay, còn 5 trạm y tế gồm: Hữu Đô, Chí Đám, Vụ Quang, Chân Mộng, Ca Đình, cán bộ trạm y tế chưa cung cấp được dịch vụ KHHGĐ cho người dân có nhu cầu do chưa được đào tạo cấp chứng chỉ. Một số trạm y tế xã do năng lực chuyên môn hạn chế nên gặp khó trong công tác khám, phát hiện bệnh nhân lao phổi… Những hạn chế trên đã ảnh hưởng đến công tác khám, chữa bệnh của trạm y tế tuyến xã. Thống kê năm 2019, tỷ lệ khám, điều trị nội trú, khám và điều trị bằng YHCT trên địa bàn huyện Đoan Hùng đều giảm từ khoảng 6-25% so với năm 2018. 

Không chỉ huyện Đoan Hùng, việc người dân chưa “mặn mà” với y tế cơ sở còn diễn ra phổ biến ở các địa phương khác trong tỉnh và trong thời gian dài. Ông Lê Quang Thọ - Phó Giám đốc Sở Y tế nhận định: “Những năm qua, ngành Y tế đã nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp để giải quyết khó khăn, thách thức và tình hình đang từng bước được cải thiện. Tuy nhiên, tiến độ và mức độ cải thiện vẫn chưa đáp ứng yêu cầu. Do đó, việc đổi mới hoạt động, nâng cao năng lực chuyên môn cho tuyến y tế cơ sở là nhiệm vụ quan trọng được ngành Y tế đặt ra trong giai đoạn từ nay đến năm 2025”.

Nhằm đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống y tế cơ sở, Sở Y tế đang chỉ đạo triển khai thí điểm hệ thống Telemedicine kết nối giữa trạm y tế với trung tâm y tế ở một số địa bàn đông dân cư, cách xa trung tâm nhằm hỗ trợ tuyến xã trong khám chữa bệnh, giúp người bệnh yên tâm hơn khi tham gia khám, chữa bệnh tại trạm y tế, tránh phải chuyển lên tuyến trên vừa gây quá tải, vừa tốn kém chi phí, tăng thời gian chờ đợi. Hiện nay đã có huyện Phù Ninh và Thanh Thủy triển khai ứng dụng hệ thống này.


img0661-1597282413
Bác sĩ Trung tâm y tế huyện Hạ Hòa khám bệnh cho người dân tại phòng khám vệ tinh đặt tại Trạm y tế xã Hiền Lương.

Tháng 7/2019, Phù Ninh là địa phương đầu tiên trong tỉnh thí điểm triển khai lập hồ sơ quản lý sức khỏe cá nhân. Mục tiêu của ngành Y tế là cuối năm 2020, sẽ có ít nhất 90% trạm y tế xã triển khai lập hồ sơ quản lý sức khỏe điện tử nhằm đảm bảo quyền lợi khám, chữa bệnh của người dân. Thông qua hồ sơ sức khỏe điện tử không chỉ giúp người dân được theo dõi sức khỏe ngay từ khi mới sinh ra mà các thông tin về lịch sử bệnh tật, nhóm máu, chiều cao, cân nặng, huyết áp… của người dân sẽ được lưu trong hồ sơ và tích hợp vào thẻ điện tử thông minh, phục vụ công tác điều trị bệnh, chăm sóc sức khỏe, từ đó nâng cao hiệu quả điều trị và giảm chi phí chữa bệnh. Đến nay, ngành Y tế đã đầu tư hạ hầng kỹ thuật, thành lập Tổ triển khai sức khỏe điện tử với sự tham gia của các chuyên gia đến từ Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế) và các đơn vị cung ứng dịch vụ công nghệ thông tin; bố trí nguồn nhân lực để tạo sự thuận lợi cho việc triển khai hồ sơ sức khỏe điện tử. Hơn 300 cán bộ trạm y tế xã, phường, thị trấn và các trung tâm y tế huyện, thị, thành được hướng dẫn sử dụng các tính năng của hệ thống hồ sơ sức khỏe điện tử và sử dụng được app hồ sơ sức khỏe điện tử trên smartphone. Bên cạnh đó, 100% trạm y tế xã đã ứng dụng phần mềm VNPT-HIS vào hoạt động khám, chữa bệnh hàng ngày. 

Cùng với đẩy mạnh ứng dụng CNTT, việc triển khai các phòng khám vệ tinh của trung tâm y tế huyện đặt tại trạm y tế các xã bước đầu mang lại hiệu quả, thu hút đông người dân tới khám, điều trị, mở ra cơ hội nâng cao năng lực chuyên môn cho y tế xã. Năm 2017, Trung tâm y tế huyện Hạ Hòa là đơn vị đầu tiên trong tỉnh xây dựng phòng khám vệ tinh đặt tại Trạm y tế xã Hiền Lương. Sau nhiều năm hoạt động đã cho thấy hiệu quả thiết thực, được nhân dân tin tưởng lựa chọn. 

Với tiền sử bệnh tiểu đường, huyết áp cao, ông Nguyễn Văn Ngọ (72 tuổi) ở khu 9, xã Hiền Lương thường xuyên đến thăm khám tại phòng khám vệ tinh của Trung tâm y tế huyện. Ông Ngọ phấn khởi: “Từ ngày có phòng khám này, tôi không phải cất công đi xa hàng chục cây số về Trung tâm y tế huyện nữa mà vẫn được hưởng các dịch vụ y tế hiện đại như: Xét nghiệm, chụp Xquang, siêu âm màu, nội soi ngay tại xã. Điều đó rất tiện lợi cho những người tuổi cao sức yếu như tôi. Các y, bác sĩ lại tận tình tư vấn nên tôi cảm thấy yên tâm điều trị”. Theo số liệu thống kê, có những ngày, phòng khám thu hút 90-100 lượt bệnh nhân tới khám. Nhiều ca bệnh nặng được các bác sĩ chẩn đoán kịp thời và chuyển bệnh nhân về Trung tâm y tế huyện để được điều trị, chăm sóc. Bác sĩ Lê Đăng Lũy - Trạm trưởng Trạm y tế xã Hiền Lương cho biết: “Không chỉ người dân được hưởng lợi từ các dịch vụ chăm sóc sức khỏe hiện đại ngay tại xã mà đội ngũ cán bộ y tế xã còn được hỗ trợ về chuyên môn. Công tác phối hợp, chuyển giao kỹ thuật trực tiếp giữa phòng khám vệ tinh với trạm y tế được thực hiện thường xuyên, tạo dựng niềm tin của nhân dân”. Cùng với huyện Hạ Hòa, đến nay các huyện như: Phù Ninh, Thanh Thủy, Đoan Hùng, Thanh Ba cũng đã thành lập phòng khám vệ tinh phù hợp nguồn nhân lực và điều kiện cụ thể từng địa phương.

Nhằm tiếp tục đổi mới, tăng cường đào tạo, nâng cao năng lực chuyên môn tuyến y tế xã thời gian tới, mới đây, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 2237/KH-UBND về Tăng cường đào tạo, chuyển giao kỹ thuật, nâng cao năng lực chuyên môn tuyến y tế xã, phường của tỉnh Phú Thọ giai đoạn 2020-2025 đặt ra nhiều mục tiêu: Đảm bảo đến năm 2022, ít nhất 80% trạm y tế xã có đủ điều kiện thực hiện được tối thiểu 80% danh mục dịch vụ kỹ thuật của tuyến xã. Đến năm 2025, 100% trạm y tế xã có đủ điều kiện thực hiện đầy đủ các nội dung của chăm sóc sức khỏe ban đầu, thực hiện được tối thiểu 90% danh mục dịch vụ kỹ thuật của tuyến xã; 13/13 Trung tâm y tế huyện xây dựng mạng lưới trạm y tế xã tiếp nhận kỹ thuật chuyển giao từ bệnh viện tuyến trên. Kế hoạch cũng hướng đến mục tiêu điều động luân phiên bác sĩ tuyến huyện, tỉnh tới làm việc và hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật cho 100% trạm y tế xã vùng 3 và 70% trạm y tế xã vùng 2. Tiếp tục lựa chọn một số trạm y tế xã phù hợp để phát triển thành phòng khám vệ tinh của Trung tâm y tế huyện và của bệnh viện tuyến tỉnh…

Với nỗ lực, quyết tâm đặt ra, hy vọng thời gian tới, hệ thống y tế cơ sở trên địa bàn tỉnh không chỉ khoác trên mình chiếc áo mới về cơ sở vật chất đạt chuẩn Quốc gia mà còn thực sự phát huy vai trò, vị trí tuyến đầu của ngành Y tế, từ đó đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe và hướng tới sự  hài lòng của nhân dân.

Hồng Nhung  

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang