Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Hưởng ứng Tuần lễ nuôi con bằng sữa mẹ (1/8-7/8/2020)

"Hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ - Vì một trái đất khỏe mạnh hơn"

Thứ tư, 05/08/2020, 20:04:47
Print + | - Font Size: A
 "Hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ - Vì một trái đất khỏe mạnh hơn"

"Hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ - Vì một trái đất khỏe mạnh hơn"

A Font Size: - | +

image001-1596632796
Cán bộ y tế Trung tâm Sản Nhi - Bệnh viện đa khoa tỉnh hướng dẫn sản phụ sau sinh cho con bú

PTĐT - Tuần lễ Nuôi con bằng sữa mẹ là sự kiện thường niên quan trọng tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam nhằm khuyến khích các bà mẹ cho con bú và cải thiện sức khỏe của trẻ sơ sinh trên khắp thế giới.

Tuần lễ nuôi con bằng sữa mẹ năm 2020 được triển khai từ ngày 1/8 – 7/8/2020 với chủ đề "Hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ - Vì một trái đất khỏe mạnh hơn", nhấn mạnh vai trò của việc hỗ trợ bà mẹ duy trì nuôi con bằng sữa mẹ, mối liên hệ giữa việc nuôi con bằng sữa mẹ với bảo vệ môi trường và giảm thiểu tác hại của biến đổi khí hậu.

Sữa mẹ là thức ăn hoàn hảo và phù hợp nhất đối với sự phát triển của trẻ. Vì trong Sữa mẹ có đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ, bao gồm chất đường, chất béo, chất đạm, vitamin, khoáng chất và nước với tỷ lệ hợp lý nên trẻ dễ hấp thu và dễ tiêu hóa hơn sữa công thức. Sữa mẹ chứa nhiều kháng thể giúp phòng chống một số bệnh nhiễm khuẩn ở trẻ như bệnh đường ruột, hô hấp; các bệnh ở tai, mũi, họng; dị ứng, hen suyễn…; Tỷ lệ các khoáng chất (canxi, photpho và magie) và vitamin có trong sữa mẹ phù hợp với sự phát triển của trẻ nên dễ hấp thu, trẻ bú mẹ ít bị còi xương và thiếu máu. 

Khi trẻ bú mẹ, nằm trong vòng tay yêu thương của người mẹ, sự gần gũi, âu yếm, nói chuyện của mẹ với trẻ sẽ hình thành mối quan hệ gần gũi, yêu thương, trẻ đỡ quấy khóc, phát triển tốt về tinh thần; đồng thời giúp mẹ tránh được nguy cơ bị trầm cảm sau sinh. Việc cho trẻ bú mẹ còn giúp mẹ sớm phát hiện ra các bất thường ở trẻ, giúp việc chăm sóc trẻ tốt hơn.

Ngoài lợi ích cho sức khỏe của trẻ, việc cho trẻ bú sữa mẹ còn mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe của người mẹ: Giúp người mẹ giảm cân tự nhiên; co hồi tử cung, phòng chảy máu sau sinh; giúp giảm nguy cơ bị ung thư vú, buồng trứng hoặc ung thư tử cung; giảm nguy cơ loãng xương và đái tháo đường.

Sữa mẹ tham gia vào chuỗi cung cấp thực phẩm bền vững khi đáp ứng 100% nhu cầu dinh dưỡng của trẻ trong 6 tháng đầu đời, đáp ứng ít nhất 50% nhu cầu dinh dưỡng của trẻ từ 6 đến 12 tháng tuổi; 1/3 nhu cầu dinh dưỡng của trẻ từ 12 đến 24 tháng tuổi. Như vậy, nuôi con bằng sữa mẹ giúp đảm bảo chuỗi tiêu thụ bền vững và cải thiện môi trường sống. Ngoài ra, nuôi con bằng sữa mẹ còn giúp tiết kiệm chi phí nuôi dưỡng, chăm sóc y tế cho trẻ, góp phần xóa nghèo, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và giảm bất bình đẳng. 

Thời gian qua, Phú Thọ đã tích cực triển khai nhiều biện pháp nhằm khuyến khích các bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ như: Tổ chức các hoạt động tư vấn về nuôi con bằng sữa mẹ cho các phụ nữ mang thai, bà mẹ, gia đình về lợi ích của việc cho trẻ bú sớm trong vòng 1 giờ đầu sau sinh, nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và bú kéo dài đến 24 tháng, cách cho con bú đúng, cách duy trì nguồn sữa, cách vắt sữa và bảo quản sữa mẹ; truyền thông cho người sử dụng lao động (các cơ quan nhà nước, các doanh nghiệp, các công ty…) về lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ để hỗ trợ thiết thực cho các bà mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu sau sinh, cách duy trì nguồn sữa khi bà mẹ trở lại làm việc sau 6 tháng nghỉ thai sản. Sở Y tế cũng chỉ đạo các bệnh viện, trung tâm y tế huyện, thị, thành tiếp tục quán triệt và thực hiện Nghị định số 100/2014/NĐ-CP ngày 06/11/2014 của Chính phủ về kinh doanh và sử dụng các sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ nhỏ, bình bú và vú ngậm nhân tạo; thực hiện một số biện pháp thúc đẩy việc nuôi con bằng sữa mẹ tại các cơ sở khám, chữa bệnh; thực hiện tư vấn và hướng dẫn bà mẹ cho trẻ bú sớm sau sinh; tổ chức tư vấn, tuyên truyền cho tất cả phụ nữ có thai đến khám về lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ...; thực hiện chăm sóc thiết yếu bà mẹ, trẻ sơ sinh trong và ngay sau đẻ theo hướng dẫn của Bộ Y tế kể cả các trường hợp mổ đẻ để góp phần nâng cao tỷ lệ trẻ được bú mẹ sớm trong vòng 1 giờ đầu sau sinh. 

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Do vậy, các bà mẹ nên cho trẻ bú càng sớm càng tốt, cho trẻ bú ngay sau khi sinh (trong vòng 1 giờ đầu) để kích thích sữa mẹ tiết sữa. Cho trẻ bú theo nhu cầu bất kể ngày đêm. Bú hoàn toàn trong 6 tháng đầu, không cần ăn thêm bất kỳ thức ăn, đồ uống nào khác. Bú hết một bên vú rồi mới chuyển sang bên kia để trẻ được bú cả sữa đầu và sữa cuối. Thời gian trung bình mỗi bữa bú từ 15 - 20 phút. Chỉ nên cai sữa khi trẻ được 24 tháng hoặc lâu hơn nếu có thể. Khi trẻ bị bệnh không tự bú được, bà mẹ có thể vắt sữa và cho trẻ ăn bằng thìa.

 Hoàng Nga (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh) 

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang