Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Bệnh viện không khói thuốc lá

Thứ ba, 22/09/2020, 05:31:48
Print + | - Font Size: A
Bệnh viện không khói thuốc lá

Bệnh viện không khói thuốc lá

A Font Size: - | +

img-5386-1600696623
Cán bộ, viên chức, người lao động của Bệnh viện Y dược cổ truyền và PHCN tỉnh, cùng người bệnh tham gia buổi nói chuyện chuyên đề về tác hại của thuốc lá và lợi ích của môi trường không khói thuốc lá tại bệnh viện.

PTĐT - Môi trường không khói thuốc lá là một trong những điều kiện quan trọng hàng đầu nhằm bảo vệ sức khỏe của con người nơi công cộng hay tại các cơ quan, đơn vị, nhất là tại các cơ sở khám, chữa bệnh. Nhận thức được điều này, Bệnh viện Y dược cổ truyền và Phục hồi chức năng tỉnh đã luôn quan tâm, đẩy mạnh việc xây dựng bệnh viện không khói thuốc lá, tạo môi trường trong sạch, lành mạnh, thực hiện nghiêm Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Ông Phùng Ngọc Sơn-Phó Trưởng Phòng hành chính quản trị và Tổ chức cán bộ Bệnh viện Y dược cổ truyền và Phục hồi chức năng tỉnh cho biết: “Những năm trước đây, do chưa nhận thức được đầy đủ tác hại của thuốc lá cũng như nội quy của bệnh viện, tình trạng người nhà người bệnh, thậm chí là cả người bệnh cũng như một số cán bộ trong bệnh viện vẫn hút thuốc lá tại nơi làm việc theo thói quen. Tuy nhiên, đến nay, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, cũng như thực hiện quyết liệt các biện pháp nghiêm cấm hút thuốc lá trong khuôn viên bệnh viện, tình trạng hút thuốc lá trong bệnh viện đã tuyệt đối không còn”. 

Được biết, thực hiện nghiêm Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, Ban Giám đốc Bệnh viện đã xây dựng và ban hành quy chế, nội quy của bệnh viện về việc không hút thuốc lá. Tích cực chỉ đạo các khoa, phòng đẩy mạnh tuyên truyền về tác hại của thuốc lá tới từng cán bộ, y sĩ, bác sĩ và bệnh nhân do đơn vị mình quản lý; đồng thời yêu cầu đội ngũ y, bác sĩ, người lao động trong đơn vị đi đầu nêu gương để người bệnh và người nhà người bệnh cùng nghiêm chỉnh chấp hành. Bên cạnh đó, việc thực hiện nội quy, quy chế không hút thuốc lá được gắn với các tiêu chí để đánh giá, xếp loại thi đua khen thưởng hàng năm đối với mỗi cán bộ, viên chức, người lao động của bệnh viện.

Để nâng cao nhận thức cũng như hiểu biết của người dân, bệnh viện cũng đặc biệt quan tâm đến vấn đề tuyên truyền trực quan, thông qua những bức tranh ảnh, biển “cấm hút thuốc lá” được gắn ở những nơi dễ nhìn, dễ thấy. Cùng với đó, đẩy mạnh tuyên truyền lồng ghép, nhắc nhở, quán triệt trong các cuộc họp giao ban của bệnh viện và trong các buổi sinh hoạt công đoàn, chi đoàn. Hàng năm, Bệnh viện đã phối hợp tổ chức và cử cán bộ tham gia lớp tập huấn nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ về công tác tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá. Ngoài ra, trong quá trình khám, chữa bệnh, các y, bác sĩ cũng đã tuyên truyền, tư vấn, nói chuyện trực tiếp với người bệnh và người nhà bệnh nhân về tác hại của thuốc lá, nhất là vận động người mắc các bệnh lý về hệ hô hấp, tim mạch, hen suyễn từ bỏ thói quen hút thuốc... 

Từ những hành động chung tay phòng, chống tác hại của thuốc lá, không những Bệnh viện xây dựng được môi trường không khói thuốc lá mà nhiều người bệnh sau khi điều trị đã cai được nghiện thuốc lá. Họ chia sẻ với chúng tôi, trước khi bị bệnh có hút thuốc lá, khi vào bệnh viện điều trị vẫn hút thuốc, nhưng được các bác sĩ tư vấn, cũng như chia sẻ về những tác hại của thuốc lá nhất là đối với người bệnh thì lại càng nguy hiểm hơn, do đó, họ đã cố gắng bỏ thuốc, cảm thấy người khỏe mạnh hơn và không có khói thuốc ảnh hưởng đến người thân cũng như cộng đồng. 

Để duy trì môi trường bệnh viện không khói thuốc lá, thời gian tới, bệnh viện tiếp tục không ngừng đẩy mạnh các hình thức tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức của mọi người khi làm việc tại bệnh viện cũng như đến thăm khám, điều trị bệnh tại đây.

Bạch Dương

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang