Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Phát hiện một căn bệnh hiếm thấy ở bé trai 6 tháng tuổi 

Thứ sáu, 27/11/2020, 16:58:33
Print + | - Font Size: A
Phát hiện một căn bệnh hiếm thấy ở bé trai 6 tháng tuổi 

Phát hiện một căn bệnh hiếm thấy ở bé trai 6 tháng tuổi 

A Font Size: - | +

11-1606471216

PTĐT - Bệnh viện Sản Nhi tỉnh vừa phát hiện và điều trị thành công một ca bệnh hiếm, chưa từng được ghi nhận trong các báo cáo y khoa của Việt Nam. 

Theo đó, bé trai Đ.N.D (6 tháng tuổi, trú tại huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc) được gia đình đưa đến Bệnh viện khám trong tình trạng vành tai, má, tay và chân xuất hiện những mảng xuất huyết tím đen, đối xứng nhau. Vài giờ sau khi vào viện, trẻ tiếp tục đột ngột phát ban trên bàn tay, bàn chân kèm theo sưng nề, đau hai bên cẳng chân, cẳng tay và bàn chân. Trước đó trẻ có sốt một ngày, tiền sử khỏe mạnh, gia đình không có người mắc các bệnh rối loạn đông chảy máu.

Trẻ được chỉ định thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng, thăm dò chức năng tìm chính xác nguyên nhân gây bệnh. Kết quả cho thấy số lượng tế bào máu ngoại vi, sinh hóa máu, phân tích nước tiểu, cấy nước tiểu và cấy máu đều bình thường, ngoại trừ số lượng bạch cầu (WBC) tăng 19.000/µL. Tốc độ lắng hồng cầu và mức protein phản ứng C (CRP) bình thường; kết quả điện quang và siêu âm các vị trí bình thường, các tình trạng toàn thân không phù hợp với bất cứ bệnh lý thông thường nào. 

Theo ThS.BS Cao Việt Hưng - Trưởng khoa Hồi sức tích cực - Chống độc: Đây là một tình trạng bệnh hết sức hiếm. Ngay lập tức các Bác sĩ của khoa đã liên hệ hội chẩn với các chuyên gia đầu ngành của Bệnh viện Da liễu Trung ương và Bệnh viện Nhi Trung ương. Sau khoảng 10 giờ nỗ lực, chẩn đoán trẻ mắc phù nề xuất huyết cấp tính (AHEI – Acute  Hemorrhagic Edema of Infancy) - một căn bệnh cực hiếm chưa từng được báo cáo y khoa ở Việt Nam.

Ngay sau đó trẻ được áp dụng điều trị bằng corticoid. Sau một tuần điều trị tại khoa các triệu chứng bệnh ở trẻ đã khỏi hoàn toàn và được xuất viện về nhà. 

Diệu Thảo

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang