Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Phòng chống nguy cơ đột quỵ ở người trẻ

Thứ tư, 27/01/2021, 15:29:34
Print + | - Font Size: A
Phòng chống nguy cơ đột quỵ ở người trẻ

Phòng chống nguy cơ đột quỵ ở người trẻ

A Font Size: - | +

img7460-1611735678
Bác sĩ CK I Nguyễn Anh Minh khám và điều trị cho bệnh nhân trẻ tuổi nhất Trung tâm đột quỵ, Bệnh viện đa khoa tỉnh.

PTĐT - Đột quỵ là bệnh lý thường gặp ở người lớn tuổi. Thế nhưng, thời gian gần đây, số lượng người trẻ phải nhập viện điều trị do đột quỵ đang có xu hướng tăng lên. Lối sống không lành mạnh của giới trẻ được đánh giá là một trong những nguyên nhân chính khiến tình trạng đột quỵ đang có xu hướng trẻ hóa. Để tìm hiểu về những biện pháp phòng chống đột quỵ ở người trẻ, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Bác sĩ CK I Nguyễn Anh Minh - Đơn vị cấp cứu và điều trị tích cực, Trung tâm đột quỵ, Bệnh viện đa khoa tỉnh. 

Thưa bác sĩ, gần đây, các phương tiện thông tin đại chúng có đưa ra ý kiến: “Đột quỵ đang ngày càng có xu hướng trẻ hóa”. Theo bác sĩ, ý kiến đó có đúng không?

Ý kiến trên là đúng. Trước đây, đột quỵ thường gặp ở nhóm người bệnh có độ tuổi trên 55. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, tỷ lệ người bệnh có độ tuổi trung niên và thanh niên chiếm khoảng 1/3 số ca đột quỵ. Điều này được lý giải là do hậu quả của lối sống không lành mạnh trong thời hiện đại như: Căng thẳng, ít vận động, đồ ăn nhanh, thuốc lá, rượu bia, chất kích thích... Những điều này làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý chuyển hóa mãn tính như tăng huyết áp, xơ vữa động mạch, đái tháo đường... Tâm lý chủ quan, không quan tâm đến sức khỏe cũng dẫn đến tình trạng đột quỵ ở người trẻ ngày càng gia tăng.


box1-1611735692

Để cho bạn đọc hiểu hơn về đột quỵ, bác sĩ có thể cho biết đột quỵ là gì? Nguyên nhân, biểu hiện của bệnh đột quỵ?

Đột quỵ là hội chứng lâm sàng đặc trưng bởi sự mất cấp tính các chức năng của não (thường là khu trú), tồn tại quá 24 giờ hoặc tử vong trong vòng 24 giờ. Những triệu chứng thần kinh khu trú phù hợp với vùng não có động mạch bị tổn thương phân bố, không do nguyên nhân chấn thương. Có hai dạng đột quỵ là đột quỵ do thiếu máu và đột quỵ do xuất huyết. Đột quỵ do thiếu máu cục bộ hay còn gọi là nhồi máu não chiếm khoảng 85% tổng các ca bị đột quỵ hiện nay. Đây là tình trạng đột quỵ do các cục máu đông làm tắc nghẽn động mạch, cản trở quá trình máu lưu thông lên não. Đột quỵ do xuất huyết là tình trạng mạch máu đến não bị vỡ khiến máu chảy ồ ạt gây xuất huyết não.

Nhiều nguyên nhân dẫn đến đột quỵ như yếu tố không thể thay đổi như tuổi tác, giới tính, màu da, tiền sử gia đình. Các yếu tố bệnh lý nền như: Tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn mỡ máu, bệnh tim mạch, rượu bia, thuốc lá.. Biểu hiện của đột quỵ tương đối phong phú, khi người bệnh bị tổn thương phần não sẽ biểu hiện ra bên ngoài phần mà vùng não đó chi phối.

Xin bác sĩ cho biết, thời gian qua, bệnh viện đa khoa tỉnh đã tiếp nhận bao nhiêu trường hợp người trẻ tuổi nhập viện do đột quỵ và độ tuổi dao động như thế nào?

Theo thống kê sơ bộ tại Trung tâm đột quỵ, Bệnh viện đa khoa tỉnh, năm 2020, trung tâm tiếp nhận gần 3.800 trường hợp đột quỵ và các bệnh lý liên quan đến đột quỵ. Trong đó, tỷ lệ bệnh nhân trẻ dưới 55 tuổi là 900 trường hợp (chiếm 23%). Nhóm bệnh nhân thường gặp có độ tuổi dao động từ 45 - 55 tuổi, cá biệt có 1 bệnh nhi 6 tuổi. Có thế thấy, tỷ lệ này có xu hướng gia tăng và dịch chuyển sang nhóm người bệnh trung tuổi. Đây là vấn đề cần hết sức quan tâm vì đây là nhóm tuổi trong độ tuổi lao động. Việc họ bị đột quỵ sẽ là gánh nặng đối với gia đình và xã hội.

Để phòng ngừa nguy cơ đột quỵ ở người trẻ, bác sĩ có khuyến cáo gì?

Đầu tiên, người trẻ tuổi cần thay đổi tư tưởng chủ quan rằng đột quỵ chỉ gặp ở người cao tuổi. Từ đó, phải nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe của bản thân, thay đổi lối sống thiếu lành mạnh như: Hạn chế bia rượu, thuốc lá, đồ ăn nhanh, tăng cường vận động thể dục thế thao... 

Ngoài ra, trong bối cảnh công tác chăm sóc sức khỏe toàn dân đang được khuyến khích như hiện nay, người trẻ tuổi cần khám định kỳ, đặc biệt là sàng lọc nguy cơ đột quỵ sớm bằng những phương pháp y học tiên tiến, hiện đại.

Xin cảm ơn bác sĩ về cuộc trò chuyện ngày hôm nay!

Thùy Trang

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang