Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Thông tuyến tỉnh khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế

Thứ ba, 05/01/2021, 08:11:25
Print + | - Font Size: A
Thông tuyến tỉnh khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế

Thông tuyến tỉnh khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế

A Font Size: - | +

bhyt-2-1609809182Quỹ BHYT sẽ chi trả 100% chi phí điều trị nội trú cho người tham gia BHYT khi tự đi KCB không đúng tuyến tại các cơ sở KCB tuyến tỉnh trong cả nước.

PTĐT - Theo Luật Bảo hiểm y tế (BHYT), từ ngày 1/1/2021, sẽ thực hiện chính sách thông tuyến tỉnh trong điều trị nội trú đối với khám, chữa bệnh (KCB) BHYT. Theo đó, người có thẻ BHYT tự đi KCB không đúng tuyến tại các cơ sở KCB tuyến tỉnh trên phạm vi toàn quốc được Quỹ BHYT chi trả chi phí điều trị nội trú theo phạm vi quyền lợi và mức hưởng như đúng tuyến.

Theo quy định hiện hành, những trường hợp đi KCB trái tuyến chỉ được quỹ BHYT chi trả  40% chi phí điều trị nội trú tại bệnh viện tuyến Trung ương và 60% chi phí điều trị nội trú đối với tuyến tỉnh. Tuy nhiên, sang năm 2021, người có thẻ BHYT khi điều trị nội trú trái tuyến ở các bệnh viện tuyến tỉnh trong cả nước thì mức hưởng BHYT sẽ tăng từ 60% lên 100% đối với các đối tượng theo quy định.

Cụ thể, quỹ BHYT sẽ chi trả 100% chi phí điều trị nội trú cho người tham gia BHYT khi tự đi KCB không đúng tuyến tại các cơ sở KCB tuyến tỉnh trong cả nước đối với nhóm đối tượng: Quân đội, công an, người có công với cách mạng, cựu chiến binh, trẻ em dưới 6 tuổi, người hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng, người dân tộc thiểu số; những trường hợp có chi phí một lần KCB thấp hơn 15% mức lương cơ sở (khoảng 224 ngàn đồng); người bệnh có thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên, có số tiền chi trả trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở (khoảng 8,9 triệu đồng); người hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng. 

Riêng  thân nhân người có công với cách mạng, đi khám BHYT trái tuyến sẽ được Quỹ BHYT chi trả 95% chi phí điều trị nội trú. Các đối tượng có thẻ BHYT còn lại đi khám BHYT trái tuyến sẽ được Quỹ BHYT chi trả 80%. Mức chi trả này áp dụng từ năm 2021 trở đi. Quy định mới này là một tin vui đối với nhiều người tham gia BHYT. Bà Đàm Thị Trắc, thị trấn Thanh Ba, huyện Thanh Ba  cho biết: “Khi có bệnh ai cũng muốn được điều trị tại các bệnh viện có chất lượng tốt, được hưởng những kỹ thuật chuyên sâu. Giờ BHYT đã cho thông tuyến tỉnh trong toàn quốc, người dân có quyền lựa chọn cơ sở KCB cùng tuyến tỉnh mà mình muốn”.


bhyt-1-1609809192
Người dân đăng ký khám bệnh có BHYT tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Thực hiện thông tuyến BHYT nội trú tuyến tỉnh đối với người có thẻ BHYT sẽ tạo thuận lợi hơn rất nhiều cho người bệnh, song quy định mới này cũng sẽ là thách thức đối với các bệnh viện tuyến tỉnh trong cả nước; thúc đẩy các bệnh viện nâng cao chất lượng KCB, đổi mới phương pháp quản lý, tăng cường chất lượng dịch vụ để thu hút bệnh nhân; có giải pháp giải quyết quá tải hoặc sụt giảm bệnh nhân.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh là Bệnh viện hạng I từ năm 2007. Bệnh viện đã thực hiện được 100% dịch vụ kỹ thuật loại I và hơn 60% danh mục kỹ thuật loại đặc biệt. Với quy mô 1.500 giường bệnh gồm 39 khoa, phòng, trung tâm, hàng ngày, Bệnh viện tiếp nhận 1.200 - 1.400 lượt khám bệnh, điều trị nội trú khoảng 1.400 - 1.500 người bệnh. Bệnh viện hiện đang là vệ tinh của 8 bệnh viện tuyến Trung ương bao gồm: Hữu nghị Việt Đức; Bạch Mai; K Trung ương, Phụ sản Trung ương, Bệnh viện Nhi Trung ương, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, Nội tiết Trung ương và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương. Ngoài nhận chuyển giao kỹ thuật chuyên sâu, đào tạo dưới hình thức cầm tay chỉ việc, nhiều chuyên gia của các bệnh viện tuyến Trung ương đang trực tiếp khám và điều trị cho người dân tại Bệnh viện. 

Cùng với đó, Bệnh viện Đa khoa tỉnh phát triển theo mô hình đa khoa, đa trung tâm chuyên sâu với các mũi nhọn là các chuyên ngành: Ung bướu, Tim mạch, Đột quỵ, Huyết học truyền máu, Chấn thương chỉnh hình, Thận nhân tạo… Với sự đầu tư về trang thiết bị tiên tiến, hiện đại, Bệnh viện đã triển khai đồng loạt các kỹ thuật chuyên sâu như phẫu thuật cột sống, phẫu thuật u não, phẫu thuật thay khớp, can thiệp tim mạch, phẫu thuật tim hở, phẫu thuật nội soi tiêu hóa, nội soi tiết niệu, nội soi chẩn đoán, ghép thận... Đặc biệt, đây là Bệnh viện tuyến tỉnh đầu tiên trên cả nước ứng dụng phẫu thuật bằng robot và triển khai ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong hỗ trợ điều trị đột quỵ, mang lại cho hàng nghìn người bệnh có được cơ hội cứu sống và hồi phục tốt hơn.

Giữ vững phương châm lấy người bệnh làm trung tâm, lấy sự hài lòng của người bệnh là thước đo chất lượng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh luôn khẳng định là cánh chim đầu đàn trong lĩnh vực y tế khu vực Trung du miền núi phía Bắc và là điểm đến tin cậy của người dân trong và ngoài tỉnh. Tiến sĩ Nguyễn Văn Sơn-Phó giám đốc Bệnh viện cho biết: BHYT thông tuyến tỉnh tạo thêm nhiều thuận lợi cho bệnh nhân. Để chuẩn bị cho công tác tiếp nhận người bệnh ngoại tỉnh, bệnh viện sẽ phải chuẩn bị thêm cơ sở vật chất, nguồn nhân lực, đặc biệt là nâng cao chất lượng điều trị để thu hút sự quan tâm, tin tưởng của người bệnh cũng như công tác phục vụ và dịch vụ tiện ích cho người bệnh và thân nhân của họ. Thời gian tới, khi thông tuyến BHYT nội trú tuyến tỉnh, lượng bệnh nhân ngoài tỉnh sẽ đến Phú Thọ đông hơn, đi kèm là người thân chăm nuôi. Vì thế, cần có hàng loạt dịch vụ tiện ích đi kèm như dịch vụ lưu trú cho thân nhân, ăn uống... đồng thời cũng cần tăng cường công tác bảo đảm an ninh trật tự tại khu vực bệnh viện và xung quanh bệnh viện.

Ông Phan Sỹ Liên- Phó Giám đốc BHXH tỉnh cho biết: “Cơ sở y tế cần đẩy mạnh công tác truyền thông, nâng cao nhận thức của bệnh nhân trong việc KCB, giúp bệnh nhân hiểu rằng các bệnh viện tuyến tỉnh, địa phương sẽ được điều chỉnh nâng cao chất lượng. Đi kèm với đó, bản thân lãnh đạo và đội ngũ y, bác sĩ bệnh viện tuyến dưới cũng phải không ngừng nâng cao chất lượng phục vụ để có thể đón tiếp, điều trị bệnh nhân một cách tốt nhất”.

Hạnh Thúy

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang