Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Bệnh viện đa khoa tỉnh: Siết chặt kiểm soát phòng chống dịch COVID-19

Thứ ba, 23/02/2021, 16:35:04
Print + | - Font Size: A
Bệnh viện đa khoa tỉnh: Siết chặt kiểm soát phòng chống dịch COVID-19

Bệnh viện đa khoa tỉnh: Siết chặt kiểm soát phòng chống dịch COVID-19

A Font Size: - | +

12-1614067090Bệnh viện đa khoa tỉnh quy định hạn chế khách và người nhà đến thăm các bệnh nhân nội trú.

PTĐT - Trước diễn biến mới của dịch COVID-19, Bệnh viện đa khoa tỉnh đã tăng cường hệ thống phòng, chống dịch, đồng thời bổ sung thêm nhiều biện pháp phòng ngừa mới, khai báo y tế trực tiếp tại khu vực phân luồng và khai báo y tế qua hệ thống công nghệ thông tin nhằm siết chặt công tác kiểm soát lây nhiễm dịch bệnh, thiết lập môi trường an toàn cho người dân yên tâm khám, chữa bệnh, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh đang ngày càng phức tạp, khó lường như hiện nay.

Từ đầu tháng 2, Bệnh viện đa khoa tỉnh đã triển khai quyết liệt nhiều giải pháp phòng chống dịch COVID-19 tại bệnh viện, đặc biệt là việc thực hiện phân luồng, sàng lọc và phát hiện sớm các trường hợp nghi nhiễm. Theo đó, bệnh viện đã thực hiện kiểm soát tất cả đối tượng ra, vào viện, những trường hợp bệnh nhân có triệu chứng viêm đường hô hấp như: Sốt, ho, khó thở, viêm phổi, mệt mỏi hoặc đi từ vùng có dịch sẽ được phân luồng lối đi và khu để xe riêng tách biệt với khu vực chung để hạn chế tối đa nguy cơ lây lan. 

dd-1614067200Bệnh nhân và người nhà nghiêm túc thực hiện khai báo y tế trước khi vào các khoa nội trú.

Là đơn vị tuyến cuối tỉnh tiếp nhận nhiều bệnh nhân đến khám và điều trị, vì vậy bệnh viện đã tiến hành lắp đặt bổ sung hệ thống kiểm tra thân nhiệt ngay tại khu vực cổng chính và sảnh khoa Khám bệnh nhằm tăng hiệu quả nhận diện, kịp thời sàng lọc những đối tượng có nền thân nhiệt cao bất thường, hạn chế vào khu vực thăm khám chung. Đồng thời bố trí nhân viên y tế nhắc nhở mọi đối tượng đến bệnh viện phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay và thực hiện khai báo thông tin y tế để kiểm tra sàng lọc chặt chẽ tất cả các trường hợp trước khi vào viện.

Mặc dù mất thêm thời gian, nhưng tất cả người bệnh đến khám và người nhà đều bày tỏ sự đồng tình, ủng hộ việc sàng lọc ngay từ cổng bởi những biện pháp Bệnh viện đa khoa tỉnh triển khai đều vì sức khỏe cộng đồng. Ông Đặng Xuân Trung, thị trấn Đoan Hùng, huyện Đoan Hùng chia sẻ: “Với tình hình dịch COVID-19 hiện nay còn diễn biến phức tạp nên khi đi khám bệnh tôi cũng rất lo lắng. Tuy nhiên Bệnh viện đa khoa tỉnh đã thực hiện việc kiểm tra, khai báo y tế người bệnh rất nghiêm túc, đầy đủ ngay từ cổng viện mới được tiếp tục vào khám chữa bệnh. Tôi mới bị ngã xe máy nên khi khám các bác sĩ cũng đã hướng dẫn và cấp thuốc điều trị trong một tháng để tôi không phải đi lại nhiều lần, hạn chế tiếp xúc vào thời gian dịch bệnh”.

Cùng với đó, dọc khu vực hành lang trong khuôn viên bệnh viện, ghế ngồi được kéo giãn và dán khuyến cáo giữ khoảng cách an toàn tại các khu tập trung đông người. Hằng ngày, bản tin về tình hình dịch bệnh được phát loa đến tất cả khoa phòng trong toàn viện, giúp tất cả người dân và nhân viên y tế thường xuyên cập nhật thông tin dịch bệnh cũng như khuyến cáo về các biện pháp phòng chống dịch.

asd-1614067305Khu vực đo thân nhiệt và khai báo y tế khu vực cổng bệnh viện.

Tại các khoa điều trị nội trú, Bệnh viện đa khoa tỉnh siết chặt công tác quản lý nhằm kiểm soát tốt yếu tố nguy cơ với những đối tượng bệnh nhân nguy kịch dễ bị tác động bởi dịch bệnh. Từ ngày 19/2/2021, dừng hoạt động thăm hỏi người bệnh nội trú, thực hiện nghiêm việc chỉ để tối đa 1 người nhà theo nuôi 1 người bệnh; kiểm soát chặt chẽ các trường hợp thay đổi người nhà theo nuôi thông qua thẻ ra vào bệnh viện và thực hiện khai báo y tế, báo cáo khoa, đơn vị để lập hồ sơ quản lý. Bên cạnh đó, người chăm nuôi cũng phải hạn chế đi ra ngoài bệnh viện trong thời gian ở lại chăm sóc bệnh nhân.  Để triển khai hiệu quả quy định, bệnh viện đã bố trí bàn tiếp đón ngay từ ngoài sảnh, nhân viên của bệnh viện sẽ xác định người nhà bệnh nhân và yêu cầu khai báo thông tin rõ ràng. Các khoa chuyên môn cũng thường xuyên nhắc nhở bệnh nhân và người nhà thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang và sát khuẩn tay cẩn thận khi ra vào khoa.

 Trong trường hợp bệnh nhân đang điều trị hoặc thân nhân người bệnh xuất hiện triệu chứng viêm đường hô hấp cấp hoặc phát hiện có yếu tố dịch tễ đến/đi từ các vùng dịch sẽ thực hiện lấy mẫu xét nghiệm và thực hiện cách ly theo dõi tại phòng cách ly của khoa cho tới khi có kết quả xét nghiệm loại trừ COVID-19. Đối với các ca bệnh nghi nhiễm và nhiễm COVID -19 sẽ chuyển đến khoa Bệnh nhiệt đới  để cách ly, điều trị và lấy mẫu xét nghiệm COVID -19 sớm nhất. Bệnh viện cũng đã có phương án, kế hoạch cụ thể về địa điểm, trang thiết bị y tế, nguồn lực sẵn sàng phục vụ điều trị cho những trường hợp bệnh nhân nghi ngờ hoặc mắc COVID -19 có bệnh lý nặng khác cần thực hiện can thiệp, phẫu thuật.

Bác sỹ CKII Hoàng Xuân Đoài – Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh cho biết: "Cùng với việc tăng cường hệ thống phòng dịch sẵn có từ trước, Bệnh viện đã tăng cường thêm nhiều biện pháp chống dịch phù hợp với tình hình thực tế nhằm kiểm soát chặt chẽ nguồn lây cộng đồng và chuẩn bị đầy đủ các nguồn lực cần thiết để sẵn sàng ứng phó trước mọi tình huống xảy ra. Đặc biệt đảm bảo công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng hộ cho lực lượng tham gia phòng chống dịch, tuyệt đối không để lây nhiễm sang nhân viên y tế”.

Như Quỳnh

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang