Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Những bác sỹ thầm lặng

Thứ năm, 25/02/2021, 16:37:53
Print + | - Font Size: A
Những bác sỹ thầm lặng

Những bác sỹ thầm lặng

A Font Size: - | +

2-1614245842Bác sĩ Nguyễn Văn Ngọc thăm khám cho bệnh nhân bị gẫy xương đùi sau mổ.

PTĐT - Người ta thường nhớ tên, nhớ mặt, có khi cả đời mang ơn bác sĩ phẫu thuật, nhưng ít ai biết được rằng, bác sĩ gây mê là những người có vai trò quyết định rất lớn đến thành công của một ca phẫu thuật, họ chịu trách nhiệm đầu tiên về an toàn và khả năng sống của bệnh nhân. Khi cánh cửa phòng phẫu thuật khép lại cũng là lúc họ lùi về phía sau tấm màn xanh, lặng lẽ quan sát diễn tiến cuộc phẫu thuật để sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống.

Được ví như “hoa tiêu” định hướng cho cuộc phẫu thuật thành công, các bác sĩ gây mê luôn là những người đến đầu tiên và ra về cuối cùng. Ngoài kiến thức chuyên môn vững vàng, bác sĩ gây mê còn cần đáp ứng được khối lượng kiến thức về bệnh lý nội, ngoại khoa và tâm lý phẫu thuật. Bởi ngay khi bệnh nhân được chỉ định mổ, bác sĩ gây mê phải nghiên cứu kỹ lưỡng bệnh nhân qua việc khám tiền mê để đo lường, dự báo tình trạng bệnh nhân và tính toán thời điểm, phương án gây mê phù hợp. Sau khi các phẫu thuật viên bắt đầu công việc cũng chính là lúc bác sĩ gây mê lùi về phía sau, theo dõi sát sao diễn tiến cuộc phẫu thuật để sẵn sàng phản ứng kịp thời khi có tai biến xảy ra. Đến khi giảm được sự đau đớn sau mổ, bệnh nhân có thể đi lại được bình thường thì nhiệm vụ của bác sĩ gây mê mới chính thức hoàn thành.

1-1614245887
Bác sĩ Vũ Thị Vân Anh theo dõi bệnh nhân trong ca mổ.

Bác sĩ CKI Vũ Thị Vân Anh - Khoa Phẫu thuật - Gây mê - Hồi sức, Trung tâm y tế huyện Cẩm Khê chia sẻ: “Người ta thường nói bác sĩ gây mê là những người đi trước, về sau. Trong các ca phẫu thuật dù lớn hay nhỏ, chúng tôi đều lo lắng và căng thẳng vì bất cứ sơ xuất nào cũng có thể ảnh hưởng đến tính mạng của bệnh nhân. Có lần tôi tiếp nhận bệnh nhân bị thủng dạ dày, cấp cứu trong tình trạng viêm phúc mạc toàn thể, sốc nhiễm trùng. Cả đêm chúng tôi thức trắng cấp cứu cho bệnh nhân. Khi bệnh nhân tỉnh lại, nói rằng không dám tin mình đã được cứu sống, lúc đó chúng tôi mới dám thở phào nhẹ nhõm”.

Đã 14 năm bác sĩ CKI Nguyễn Văn Ngọc – Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương thực hiện vô số ca phẫu thuật, có nhiều ca mổ cấp cứu tưởng chừng như không thể giữ được sự sống cho bệnh nhân, nhưng với sự quyết tâm, nỗ lực hết mình của các bác sĩ gây mê và các bác sĩ chuyên khoa khác đã cứu sống được nhiều ca bệnh nguy kịch trong tình trạng “ngàn cân treo sợi tóc”. Bác sĩ Ngọc bộc bạch: “Trong quá trình phẫu thuật, nếu có tai biến xảy ra, chẳng hạn như: mất máu, mạch giảm, huyết áp tụt... thì chúng tôi luôn ở tuyến đầu, xử trí kịp thời để cuộc phẫu thuật được diễn ra an toàn, thuận lợi. Cách đây một tháng, có bệnh nhân đi rừng bị đạn bắn vào ngực, khi đến cấp cứu bệnh nhân vẫn trong trạng thái bình thường, nhưng sau khi gây mê, phẫu thuật viên mở vết thương thì máu bắt đầu phun, bệnh nhân ngừng tim. Chúng tôi lập tức hô hấp nhân tạo bằng cách ép tim, bơm máu, truyền máu, 30 phút sau tim bệnh nhân đập trở lại. Sau đó, chúng tôi chuyển bệnh nhân về Bệnh viện Việt Đức, trải qua 3 lần phẫu thuật mới cứu sống được bệnh nhân. Hay có trường hợp bệnh nhân bị xuất huyết tiêu hóa, tiền sử xơ gan, bệnh nhân cấp cứu trong tình trạng mất máu rất nhiều, đưa lên nội soi để cầm máu nhưng không cầm được. Trước tình hình diễn biến xấu, bệnh nhân ngay lập tức được thực hiện các biện pháp cấp cứu, truyền máu, 7 ngày sau bệnh nhân mới có thể ăn lại được... Đó đều là những ca bệnh nặng, chúng tôi đã phải nỗ lực rất nhiều mới có thể cứu sống được bệnh nhân”. 

Hà Trang

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang