Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Phòng, chống Covid-19 trong hoạt động vận tải hành khách

Thứ năm, 25/02/2021, 16:31:31
Print + | - Font Size: A
Phòng, chống Covid-19 trong hoạt động vận tải hành khách

Phòng, chống Covid-19 trong hoạt động vận tải hành khách

A Font Size: - | +

 

20210224080511-1614244584
Các phương tiện vận tải hành khách đều trang bị đầy đủ khẩu trang, nước sát khuẩn tay để phục vụ hành khách.

PTĐT - Hoạt động vận tải hành khách luôn tiềm ẩn nguy cơ xâm nhiễm, lây lan dịch bệnh Covid-19 trong cộng đồng. Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh trong tình hình hiện nay, việc tăng cường các biện pháp phòng chống, dịch bệnh trong hoạt động vận tải hành khách, nhất là vận tải hành khách bằng ô tô là rất cần thiết.

Bến xe khách Việt Trì hiện có 32 đơn vị vận tải ký hợp đồng phục vụ vận chuyển hành khách trong và ngoài tỉnh với tổng số phương tiện phục vụ là 115 xe, khai thác trên 44 tuyến xe nội tỉnh và liên tỉnh. Ngay sau khi đợt dịch Covid-19 thứ 3 bùng phát tại một số địa phương trên cả nước, đặc biệt có những địa phương thuộc tuyến vận chuyển cố định của bến xe như: Hải Phòng, Hà Nội…, Ban quản lý bến xe khách Việt Trì đã có những biện pháp thiết thực và cụ thể, như: Phun khử trùng, khử khuẩn toàn bộ xe sau mỗi chuyến đi-về, bố trí dung dịch nước sát khuẩn tại các vị trí thuận lợi trong khu vực bến xe, yêu cầu lái xe, nhân viên phục vụ trên xe khi vào làm thủ tục cho xe xuất bến phải đeo khẩu trang và rửa tay bằng dung dịch nước sát khuẩn; tuyên truyền tới hành khách khi đi xe phải đeo khẩu trang trong suốt hành trình, sát khuẩn tay khi lên và xuống xe. Trường hợp hành khách không thực hiện yêu cầu trên, nhà xe có quyền từ chối phục vụ.

Ông Ngô Ngọc Thêm, xã Hiền Lương, huyện Hạ Hòa cho biết: “Vì lý do sức khỏe, tôi thường xuyên phải di chuyển giữa Hạ Hòa và Việt Trì để khám và điều trị. Tôi thấy công tác phòng chống dịch của các nhà xe rất tốt, khẩu trang, sát khuẩn tay đều trang bị đủ. Nếu có hành khách nào quên hoặc không có khẩu trang, nhà xe sẵn sàng cung cấp miễn phí. Nếu hành khách không tuân thủ các quy định phòng dịch, nhà xe cũng không cho lên xe.”

img0670-1614244681
Người dân có ý thức đeo khẩu trang và giãn cách tại các trạm chờ xe

Là một nhà xe cung cấp dịch vụ vận tải hành khách chuyên tuyến Việt Trì – Hà Nội, nhà xe của Công ty TNHH Thương mại Nam Cường đã quán triệt tới toàn bộ đội ngũ lái xe và nhân viên phục vụ về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, không chủ quan lơ là, tạo cơ hội cho bệnh dịch xâm nhiễm địa phương. Tại mỗi phòng chờ, dung dịch rửa tay sát khuẩn và khẩu trang được trang bị đầy đủ và đặt ngay tại cửa vào để hành khách dễ nhận thấy. Nhân viên cũng thường xuyên nhắc nhở, tuyên truyền tới hành khách về công tác phòng dịch.

Anh Hoàng Hải Chinh, lái xe của công ty cho biết: “Ngoài khẩu trang và nước sát khuẩn tay luôn được chuẩn bị đầy đủ trên xe, sau mỗi chuyến đi-về giữa Việt Trì và Hà Nội, chúng tôi đều đưa xe về trụ sở công ty để phun khử khuẩn toàn bộ trong và ngoài. Bên cạnh đó, chúng tôi chỉ phục vụ tối đa 5 hành khách/ chuyến, để đảm bảo khoảng cách an toàn trong xe. Hà Nội hiện đang là một trong những địa phương có dịch, nên công tác vận chuyển hành khách của công ty càng cẩn trọng, đảm bảo an toàn phòng dịch cho cả tài xế và hành khách trong mỗi chuyến đi”.

img0671-1614244716
… cũng như ý thức về phòng, chống dịch khi tham gia các phương tiện vận tải công cộng.

Một trong những phương tiện vận tải hành khách có số lượng lớn trên địa bàn phải kể đến là xe taxi. Cùng với nhu cầu đi lại bằng taxi ngày càng cao, việc tăng cường, phòng chống dịch cho phương tiện vận tải này lại càng được chú trọng. Anh Nguyễn Văn Tiến, lái xe taxi của hãng Taxi Mai Linh chia sẻ: “Tập đoàn đã trang bị cho từng đầu xe và lái xe khẩu trang, găng tay y tế, nước rửa tay sát khuẩn, thuốc diệt trùng, sát khuẩn tay nắm và máy lạnh xe… Ngoài ra, chúng tôi cũng được tuyên truyền về các cách phòng ngừa dịch bệnh, nâng cao nhận thức, sức đề kháng, cách bảo vệ bản thân và khách hàng thông qua các thông báo, tin nhắn trên app lái xe, hội, nhóm online của công ty.”

Mới đây, Ban An toàn giao thông tỉnh đã ban hành văn bản số 25/BATGT-VP về việc tăng cường công tác bảo đảm TTATGT, công tác vận tải gắn liền với công tác phòng, chống dịch Covid-19, trong đó yêu cầu các đơn vị chức năng tổ chức kiểm tra, phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19 tại các nhà ga, bến xe và trên các phương tiện vận tải hành khách công cộng. Đây là biện pháp cấp thiết để ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh xâm nhiễm, lây lan ra cộng đồng từ hoạt động vận tải hành khách, hàng hóa. Song vấn đề mấu chốt vẫn là ý thức khi sử dụng các phương tiện vận tải hành khách. Có như vậy, công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn mới đạt được hiệu quả thiết thực.

Hiếu Nghĩa

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang