Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu

Thứ hai, 20/09/2021, 16:09 (GMT +7)
thumbnail
thumbnail
Print + | - Font Size: A
Đoàn Kiểm tra chuyên ngành cấp tỉnh tiến hành kiểm tra các cơ sở kinh doanh bánh kẹo Trung thu trên địa bàn tỉnh

(baophutho.vn) - Tết Trung thu, thị trường bánh kẹo trở nên sôi động do nhu cầu của người tiêu dùng tăng cao. Để làm tốt công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, các đoàn kiểm tra chuyên ngành cấp tỉnh đã tăng cường công tác thanh, kiểm tra và tuyên truyền kiến thức về an toàn thực phẩm (ATTP) cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng.  
 
Trên thị trường hiện nay xuất hiện nhiều sản phẩm bánh Trung thu đa dạng về hình dáng và phong phú về nhãn hiệu, thu hút người tiêu dùng. Bên cạnh sản phẩm của các doanh nghiệp có thương hiệu nổi tiếng như: Kinh Đô, Bibica, Hữu Nghị..., còn có thêm sự góp mặt của nhiều loại bánh do các cơ sở tư nhân sản xuất, với giá cả phải chăng, đáp ứng nhu cầu của đông đảo người tiêu dùng. 
 
Nhằm làm tốt công tác đảm bảo ATTP vì sức khỏe cộng đồng, nhất là trong dịp Tết Trung thu. Từ ngày 13/9 đến 20/9, các đoàn kiểm tra chuyên ngành về ATTP tỉnh đã tiến hành kiểm tra về ATTP trên địa bàn 8/13 huyện, thành, thị (do ngành Y tế và Công Thương triển khai). Đối tượng kiểm tra các cấp chủ yếu là cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, nhất là các loại thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Trung thu như bánh, kẹo, bia, rượu, nước giải khát … Trong đó, các đoàn kiểm tra tuyến tỉnh sẽ chú trọng kiểm tra những nơi cung cấp thực phẩm với số lượng lớn, các chợ đầu mối, trung tâm thương mại. Đối với cơ sở thực phẩm vừa và nhỏ, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống chủ yếu do các đoàn kiểm tra liên ngành cấp huyện, xã thực hiện.
 
Qua kiểm tra, các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm trên địa bàn so với những năm trước đã có ý thức trách nhiệm hơn trong việc đảm bảo ATTP đối với bánh kẹo Tết Trung thu. Đa số các cơ sở có đầy đủ giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, các quy định của pháp luật về ATTP, bảo đảm điều kiện ATTP (cơ sở, trang thiết bị dụng cụ, con người); quy trình chế biến bảo quản thực phẩm; nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia thực phẩm... Qua đó, kịp thời nhắc nhở, đôn đốc các cơ sở chấp hành tốt quy định về ATTP.
Ông Nguyễn Văn Chanh - Chi Cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm cho biết: “Đợt thanh, kiểm tra liên ngành này nhằm đánh giá thực trạng việc chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP của các cơ sở thực phẩm, tập trung chủ yếu vào các cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được tiêu dùng nhiều trong dịp Tết Trung thu. Thông qua việc kiểm tra kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về ATTP, hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm; đồng thời đánh giá công tác chỉ đạo, triển khai biện pháp bảo đảm ATTP. Trong quá trình thanh tra, kiểm tra kết hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục các quy định của pháp luật, kiến thức về ATTP, nâng cao ý thức bảo đảm ATTP của toàn xã hội”.
 
Thời gian qua, các địa phương còn tăng cường công tác truyền thông, giáo dục nâng cao nhận thức về VSATTP và hướng dẫn người tiêu dùng lựa chọn các loại bánh kẹo an toàn hợp vệ sinh. Với các cơ sở sản xuất thực phẩm, đặc biệt là các cơ sở sản xuất bánh Trung thu thực hiện tốt các quy định đảm bảo ATTP về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị dụng cụ, kiến thức thực hành của người trực tiếp tham gia sản xuất thực phẩm, chế biến thực phẩm; thực hiện tốt các quy định về nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, quy định về sử dụng phụ gia, bao bì thực phẩm, ghi nhãn sản phẩm, tự công bố sản phẩm, bảo quản sản phẩm thực phẩm. 
 
Với sự nỗ lực vào cuộc của các cấp, các ngành, nâng cao ý thức, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh cũng như nhận thức của người tiêu dùng trong việc mua, sử dụng các loại thực phẩm, chúng ta có thể yên tâm đón Tết Trung thu đầm ấm, ý nghĩa và an toàn về thực phẩm.

Đỗ Hằng

Ý kiến bạn đọc ( )
Bình luận bài viết
security