Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Trung tâm Y tế huyện Thanh Sơn:

Phẫu thuật thành công trường hợp tắc ống mật chủ do sỏi tái phát

Thứ sáu, 17/09/2021, 07:35 (GMT +7)
thumbnail
thumbnail
Print + | - Font Size: A

Ekip phẫu thuật cho người bệnh
                        
 
(baophutho.vn) - Trung tâm Y tế huyện Thanh Sơn vừa phẫu thuật thành công bệnh nhân tắc ống mật chủ do sỏi tái phát. Bệnh nhân là B.V.L 61 tuổi, trú tại xã Đông Cửu - huyện Thanh Sơn nhập viện trong tình trạng sốt, đau bụng vùng hạ sườn phải, vàng da, vàng mắt. 
 
Qua thăm khám và kết quả cận lâm sàng cho thấy, người bệnh có sỏi ống mật chủ kích thước 14x25mm, đường mật trong gan giãn, ống mật chủ giãn. Các bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị viêm đường mật do sỏi ống mật chủ gây tắc mật hoàn toàn. Trước đó năm năm, người bệnh đã phẫu thuật cắt túi mật và lấy sỏi ống mật chủ tại bệnh viện tuyến trên.
 
Tại Trung tâm Y tế huyện Thanh Sơn, người bệnh được chỉ định điều trị kháng sinh, chống viêm, giảm đau để điều trị tình trạng viêm đường mật. Sau hai ngày điều trị nội khoa tích cực, người bệnh hết sốt và được các bác sĩ hội chẩn, chỉ định phẫu thuật bằng kỹ thuật mổ mở lấy sỏi ống mật. Kết quả, lấy ra được hai viên sỏi kích thước mỗi viên 2cm và các viên sỏi nhỏ khác trong ống mật chủ của người bệnh. Sau ba tiếng, ca phẫu thuật đã được hoàn thành an toàn. Sau năm ngày phẫu thuật, hiện tại người bệnh hết sốt, hết đau bụng, vàng da, dự kiến xuất viện trong vài ngày tới. 


Sau ca phẫu thuật, sức khỏe người bệnh ổn định, hết đau bụng, hết sốt, hết vàng da
 
BSCKI. Hà Quang Huy - Trưởng Khoa Ngoại tổng hợp, Trung tâm Y tế huyện Thanh Sơn cho biết: Đây là ca bệnh khó do người bệnh có tiền sử mổ đường mật cũ, các tạng dính nhiều vào thành bụng. Chúng tôi phải tiến hành gỡ dính mới bộc lộ được ống mật chủ để lấy sỏi. 
 
Đối với những trường hợp có tiền sử sỏi đường mật, cần kiểm tra sức khỏe định kỳ; khi có dấu hiệu đau bụng, sốt, vàng da cần đưa ngay đến cơ sở y tế uy tín để khám và điều trị kịp thời - Bác sỹ Huy lưu ý thêm.
 
Hiện nay, Khoa Ngoại Tổng hợp - Trung tâm Y tế huyện Thanh Sơn có 26 cán bộ, trong đó có chín bác sĩ. Khoa đã triển khai được nhiều kỹ thuật chuyên sâu như: Tán sỏi niệu quản ngược dòng, tán sỏi thận qua da, nội soi sau phúc mạc lấy sỏi, nội soi cắt u phì đại tuyến tiền liệt; phẫu thuật thoát vị bẹn bằng phương pháp nội soi đặt lưới qua đường bụng; phẫu thuật kết hợp xương bằng nẹp vít và đinh nội tủy; phẫu thuật nội soi khâu lỗ thủng dạ dày, nội soi cắt túi mật ... Trung bình mỗi tháng Khoa tiếp nhận và điều trị gần 500 người bệnh, trong đó phẫu thuật trên 100 ca. Với việc triển khai các kỹ thuật chuyên sâu đã giúp người dân trên địa bàn huyện được sử dụng kỹ thuật cao ngay tại huyện nhà, tiết kiệm chi phí đi lại, giảm quá tải tuyến trên.

Hồng Hà

Ý kiến bạn đọc ( )
Bình luận bài viết
security