Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Cứu sống người bệnh sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng bằng kỹ thuật siêu lọc máu liên tục

Thứ sáu, 15/10/2021, 15:04 (GMT +7)
thumbnail
thumbnail
Print + | - Font Size: A(baophutho.vn)
- Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy vừa cấp cứu thành công trường hợp sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng, toan chuyển hóa nặng bằng kỹ thuật siêu lọc máu liên tục.


Người bệnh là H.Q.M, 45 tuổi, thường trú tại xã Sơn Thủy, huyện Thanh Thủy, được gia đình đưa vào viện trong tình trạng ý thức lơ mơ, da chi lạnh, thở nhanh nông, thể trạng nhiễm trùng nhiễm độc, SpO2 90%, huyết áp tụt, đại tiện phân lỏng, bụng chướng. Người bệnh có tiền sử đái tháo đường, xơ gan, lạm dụng rượu.

Trước tình trạng người bệnh nguy kịch, các bác sỹ Khoa Cấp cứu, Hồi sức tích cực và Chống độc nhanh chóng thăm khám và định hướng đến chẩn đoán “sốc nhiễm khuẩn”. Ngay lập tức, các bác sĩ đã tiến hành đặt nội khí quản, cho người bệnh thở máy, đặt đường truyền tĩnh mạch trung tâm, đặt Artline (đo huyết áp động mạch xâm lấn), bơm rửa dạ dày, sử dụng thuốc kháng sinh, thuốc vận mạch… đồng thời bệnh nhân được làm các xét nghiệm cần thiết để đánh giá tình trạng bệnh cũng như tìm nguyên nhân như: siêu âm tại giường, xét nghiệm khí máu động mạch cấp cứu, công thức máu, sinh hóa máu ... 
 
Sau 2 giờ cấp cứu tích cực, người bệnh tạm thời qua khỏi tình trạng nguy kịch. Các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn, kết hợp tình trạng lâm sàng và các kết quả cận lâm sàng, người bệnh được chẩn đoán: Sốc nhiễm khuẩn đường vào tiêu hóa, suy đa tạng, toan chuyển hóa nặng, xuất huyết tiêu hóa/xơ gan, đái tháo đường. Ngoài các biện pháp điều trị hồi sức cơ bản, người bệnh có chỉ định “lọc máu liên tục” để cải thiện tình trạng suy thận cấp, toan chuyển hóa nặng.

Các bác sỹ đã tiến hành lọc máu với Mode CVVH. Sau 12 giờ lọc máu liên tục tình trạng người bệnh cải thiện hơn rất nhiều, cắt được thuốc vận mạch, hết toan chuyển hóa và suy thận… Hiện tại sau 5 ngày điều trị hồi sức tích cực người bệnh đã tỉnh, toàn trạng dần ổn định.

Hồng Hà - Mỹ Linh

Ý kiến bạn đọc ( )
Bình luận bài viết
security