Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Phú Thọ hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong bối cảnh dịch COVID-19

Thứ ba, 12/10/2021, 10:38 (GMT +7)
thumbnail
thumbnail
Print + | - Font Size: A

(baophutho.vn) - Nhằm triển khai Nghị quyết 105/NQ-CP của Chính Phủ về việc hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong bối cảnh dịch COVID-19, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ban, ngành; UBND các huyện, thành, thị, Liên minh HTX, các Hiệp hội doanh nghiệp trong tỉnh như sau:

Căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao, tổ chức nghiên cứu, quán triệt và thực hiện nghiêm túc các nội dung chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết 105/NQ-CP và chỉ đạo của tỉnh nhằm tập trung phát triển hoạt động sản xuất, kinh doanh gắn với đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19; kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc; khen thưởng, động viên những cách làm hay, sáng tạo, linh hoạt trong thực hiện “mục tiêu kép”.

Tuyên truyền vận động người dân, doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh thực hiện đúng các quy định, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định.

Chủ tịch UBND tỉnh giao: Sở Y tế chủ trì phối hợp với sở, ngành; UBND các huyện, thành, thị tiếp tục phân bổ hợp lý, hiệu quả nguồn vắc xin phòng COVID-19, bổ sung các đối tượng ưu tiên tiêm là người lao động của của các doanh nghiệp, đơn vị trong chuỗi cung ứng đang có đơn hàng sản xuất, hoạt động xuất, nhập khẩu hoặc hoạt động trong lĩnh vực lưu thông hàng hóa; người làm việc tại các công trình trọng điểm của tỉnh; người lao động trong các lĩnh vực có nguy cơ cao. Hướng dẫn các doanh nghiệp, đơn vị chủ động phương án, điều kiện tổ chức sản xuất, kinh doanh an toàn, thích ứng với diễn biến dịch bệnh.

Giao Sở KH&ĐT chủ trì, phối hợp với Ban quản lý các KCN tỉnh, Sở Y tế, Sở LĐ-TB&XH, các Sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành, thị tổng hợp khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19; giải quyết các khó khăn, vướng mắc phát sinh liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh.

Ban quản lý các KCN tỉnh chỉ đạo, kiểm tra, hướng dẫn các biện pháp phòng chống COVID-19 tại các doanh nghiệp hoạt động tại các KCN trên địa bàn tỉnh; chủ động nắm bắt khó khăn của doanh nghiệp để tìm phương án tháo gỡ.

Sở GTVT thực hiện đúng hướng dẫn quy định về “luồng xanh” vận tải, quy định về giao nhận, vận tải để vận chuyển hàng hóa an toàn, thông suốt; tháo gỡ triệt để tình trạng ách tắc, đứt gãy chuỗi cung ứng, vận chuyển hàng hóa.

Sở Công Thương tăng cường quản lý thị trường, đảm bảo cân đối vật tư, hàng hóa quan trọng, thiết yếu, không để lợi dụng tăng giá; tăng cường cung cấp thông tin thị trường, nhu cầu xuất, nhập khẩu hàng hóa; hỗ trợ quảng bá, giới thiệu sản phẩm, đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm, nhất là các mặt hàng nông sản.

Sở NN&PTNT nghiên cứu, đề xuất biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh chuyển sang sản xuất và phân phối các sản phẩm nông sản theo phương thức đặt hàng tương lai thông qua việc tổng hợp, dự báo sản lượng, chất lượng hàng hóa và liên kết chào bán.

Sở LĐ-TB&XH thực hiện linh hoạt đối với một số quy định, điều kiện về việc cấp, gia hạn, xác nhận giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài làm việc tại tỉnh; xây dựng phương án hỗ trợ giải quyết việc làm cho người lao động từ các địa phương khác trở về.

Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan báo chí tuyên truyền, củng cố niềm tin cho doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh ổn định sản xuất kinh doanh; truyền thông về tác dụng, hiệu quả của việc tiêm chủng vắc xin; hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh tiếp cận hạ tầng công nghệ thông tin để phục vụ làm việc trực tuyến, từ xa

Sở Tài chính đề xuất UBND tỉnh xem xét hỗ trợ chi phí xét nghiệm COVID-19 cho người lao động tại các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh đóng trên địa bàn.

Thanh tra tỉnh đề xuất việc tạm ngừng, giãn, hoãn các cuộc kiểm tra, thanh tra doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh chưa cần thiết đã có trong kế hoạch năm 2021 cho đến khi dịch COVID-19 được kiểm soát.

UBND các huyện, thành, thị Tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh vừa phòng, chống dịch, vừa duy trì ổn định sản xuất, kinh doanh

Liên minh Hợp tác xã tỉnh, Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh, Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa, Hội doanh nghiệp đầu tư nước ngoài kịp thời nắm bắt, tổng hợp các khó khăn, vướng mắc, kiến nghị của doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh gửi cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết.

 

 

Phương Vân

Ý kiến bạn đọc ( )
Bình luận bài viết
security